6 loại thực phẩm người bị tăng huyết áp nên tránh trong dịp Tết
Chế độ dinh dưỡng không hợp lý, những thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh trong những ngày Tết là nguyên nhân chính khiến nhiều bệnh nhân bị tăng huyết áp phải nhập viện cấp cứu.
Tăng huyết áp là một bệnh lý rất phổ biến, đặc trưng bởi tình trạng áp lực của máu tác động lên thành động mạch thường xuyên tăng cao. Thông thường khi huyết áp tâm thu lúc nghỉ ≥ 140 mmHg hoặc/và huyết áp tâm trương ≥ 90 mmHg thì được gọi là tăng huyết áp.
Tăng huyết áp rất nguy hiểm vì có thể gây tổn thương động tĩnh mạch, làm giảm lưu lượng máu đi nuôi khắp cơ thể, là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, đau tim, và suy tim. Căn bệnh này được mệnh danh là “Kẻ giết người thầm lặng” bởi nguy hiểm như vậy nhưng bệnh thường tiến triển âm thầm với các biểu hiện không rõ ràng nên nhiều người không hề biết mình mắc bệnh.
Để đón một cái Tết khỏe mạnh, bình an và trọn vẹn, những người bị tăng huyết áp nên duy trì các sinh hoạt hàng ngày của mình và kiểm soát tốt chế độ ăn uống. Đặc biệt, người bị tang huyết áp cần tránh ăn hoặc hạn chế ăn một số loại thực phẩm dưới đây:
Bánh kẹo, mứt Tết
Người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn các loại bánh kẹo, mứt tết vì chúng rất ít chất xơ, ít khoáng. Thay vào đó, nên ăn trái cây tươi hoặc các loại mứt tết làm từ trái cây.
Bánh chưng, bánh tét
Hạn chế ăn bánh chưng, bánh tét vì tỷ lệ muối khá cao trong những loại bánh này không phù hợp với người tăng huyết áp. Nếu bị tăng huyết áp mà vẫn muốn ăn các món ăn này thì bạn có thể ăn với lượng khoảng 100g mỗi ngày. Nên ăn vào bữa sáng hoặc trưa, tránh ăn vào bữa tối. Thay vì ăn kèm với hành muối hoặc củ kiệu muối thì bạn nên kết hợp bánh chưng, bánh tét với các loại củ ngâm chua ngọt để giảm bớt lượng muối.
Thực phẩm chế biến sẵn
Không nên ăn quá 100g/ngày các món thịt nguội, giò chả, thực phẩm chế biến sẵn vì chúng chứa chất bảo quản, nhiều chất béo bão hòa, có hàm lượng muối cao.
Nước chè đặc, cà phê, rượu
Nước chè, cà phê, rượu là những món đồ uống quen thuộc cho cuộc gặp gỡ chúc Tết đầu năm. Nhưng với người tăng huyết áp, thì việc từ chối khéo để không uống quá nhiều là điều cần chú ý. Thay vì uống chè đặc, cà phê hay rượu thì người tăng huyết áp nên sử dụng sinh tố trái cây để tăng cường vitamin, sử dụng sữa không đường, ít béo, để bổ sung thêm canxi (khoảng 1-2 cốc sữa/ngày) và cần uống đủ nước (>1500ml/ngày).
Ngoài các thực phẩm nên tránh như trên, trong dịp Tết người bị tăng huyết áp cũng cần bổ sung nhiều rau xanh và trái cây đa dạng cho những ngày Tết. Các loại rau tốt cho huyết áp như cải xanh, cải ngọt, bầu, bí, cà chua, dưa leo,… và các loại trái cây có múi như cam, quýt, bưởi, dứa… nên được đưa vào thực đơn hàng ngày; nên kết hợp nhiều loại rau củ trong các món xào thay vì chỉ xào thịt hoặc các chất đạm động vật nói chung.