5 cách làm mắm tôm tại nhà, vừa nhanh vừa dễ lại ngon hết sẩy
Dưới đây là 5 cách làm mắm tôm tại nhà chuẩn vị, ngon như ngoài hàng bạn nhất định phải thử.
Mắm tôm một loại nước chấm gia vị đặc biệt của Việt Nam hương vị vô cùng đặc trưng được người Việt Nam rất ưa thích. Ăn ăn cà pháo hay thịt luộc, bún đậu mà có một bát mắm tôm để chấm thì thật tuyệt vời. Dưới đây là 5 cách làm mắm tôm tại nhà chuẩn vị, ngon như ngoài hàng bạn nhất định phải thử.
1. Cách làm mắm tôm truyền thống
Nguyên liệu;
3 muỗng canh dầu ăn
1 ít tỏi và sả băm nhuyễn
2 muỗng rưỡi canh mắm tôm
5 muỗng đường cát trắng
5 ml nước cốt tắc bỏ hạt (có thể thay thế bằng chanh nếu không có tắc)
1 muỗng cà phê bột ngọt
1 ít ớt băm nhuyễn (tùy vào độ ăn cay mà bạn cho vào phụ hợp nhé)
Cách làm:
Cho nồi nhỏ lên và bật bếp ở lửa vừa.
Bỏ dầu ăn vào nồi cho dầu nóng.
Dầu nóng tiếp tục cho tỏi và sả băm nhuyễn vào phi cho thơm vàng đều.
Tiếp đến lần lượt cho mắm tôm, đường trắng và bột ngọt vào rồi khuấy đều.
Đun sôi rồi tắt bếp.
Cho mắm tôm ra chén rồi cho nước cốt tắc (chanh) thêm ít ớt là được.
Vậy là đã xong cách thứ nhất của cách làm mắm tôm ăn bún đậu rồi.
2. Cách làm mắm tôm chua miền Tây
Nguyên Liệu:
800 gr tôm sống còn nhảy (tôm bạc hoặc tôm đất)
5 trái ớt hiểm
1 củ tỏi lớn
2 muỗng canh rượu trắng
1 muỗng canh muối
1 chén ăn cơm nước mắm
1 chén ăn cơm đường cát trắng
1 cục phèn chua (hoặc giấm ăn)
Hủ thủy tinh sạch
Cách làm:
- Chuẩn bị 1 thau nước nhỏ, cầm cục phèn quậy vài vòng trong thau nước (nếu không dùng phèn thì lấy nữa chén ăn cơm giấm & 2 chén nước hòa đều), tiếp đến lấy tôm bẻ đầu, bỏ gạch, rút chỉ đen nơi lưng tôm thả vào thau nước vừa pha, cứ làm như vậy cho đến hết tôm. Sau đó rửa tôm lại vài lần nước cho sạch, tôm lúc này săn cứng, chắc thịt. Để ráo
- Cho tôm vào tô lớn cùng với ớt, tỏi cắt lát, tiêu hạt, muối & rượu trắng trộn đều
- Sau đó đem ra phơi nắng 3 tiếng (lúc phơi nắng lâu lâu nhớ đảo đều tôm khoảng 2 lần là được). Trong lúc phơi tôm thì đi nấu nước mắm đường (định lượng 1:1), lúc nấu nhớ hớt bọt & khi nước mắm sôi cũng đã tan hết đường thì tắt bếp, để nguội
- Khi tôm phơi đủ thời gian thì đem vào & lấy tôm xếp vào hủ cùng tỏi ớt xen kẽ, nước còn lại trong tô đổ bỏ (vì nước này sẽ làm hủ mắm tôm bị đục nước không trong). Sau đó cho nước mắm đường đã nguội vào hủ trên đặt lá chùm ruột nếu có hay gài bằng chiếc đũa tre chẻ nhỏ hoặc miếng gài nhựa chuyên dụng. Lúc nào tôm cũng ngập dưới nước mắm đường (không xếp tôm đầy miệng hủ)
- Làm xong rồi nếu còn nắng thì đem hủ mắm tôm đi phơi & phơi tiếp 2 ngày nắng nữa, xong rồi đem vào nhà để nơi mát (không phơi nắng nhiều ngày sẽ làm tôm mất thịt)
- Khoảng 4 tuần tôm chín đỏ tươi đẹp & tỏa mùi thơm rất ngon, tôm chắc thịt nước tôm trong không đục. Lúc này đem hủ tôm đi cất ở ngăn mát tủ lạnh ăn được rất lâu. Khi ăn cho tôm ra chén rồi để thêm tỏi ớt giã nhỏ, đường & bột ngọt nếu thích (Ăn cùng thịt heo luộc, rau thơm các loại hoặc trộn cùng đu đủ bào sợi rất ngon)
3. Cách làm mắm tôm với sả
Nguyên liệu:
2 muỗng canh mắm tôm
3 muỗng dầu ăn
Tỏi, sả băm, ớt
5 muỗng đường
Nước cốt chanh hoặc quất
Bột ngọt
Cách làm:
Đầu tiên, bạn cho dầu ăn vào nồi, đun nóng. Khi dầu đã sôi thì cho tỏi và sản băm vào, phi thơm.
Tiếp tục cho mắm tôm, đường và chút bột ngọt vào, khuấy đều. Nêm nếm lại lượng đường sao cho hợp với khẩu vị rồi tắt bếp.
Cho mắm tôm ra bát, thêm nước cốt chanh hoặc nước cốt tắc. Nếu thích ăn cay, bạn thêm chút ớt tươi băm nhỏ là có thể thưởng thức.
Công thức làm mắm tôm này rất hợp để chấm bún đậu, thịt luộc hay một số món gỏi, cuốn.
Mắm tôm ăn cùng thịt luộc, bún đậu rất ngon.
4. Cách làm mắm tôm pha rượu
Nguyên liệu:
3 muỗng canh mắm tôm
4 muỗng canh đường
2 muỗng café bột ngọt
2 muỗng café rượu trắng
2 muỗng canh dầu ăn
Nước cốt chanh, tắc
Hành tím, tỏi, ớt băm
Cách làm:
Đầu tiên, cho dầu ăn vào chảo, làm nóng. Phi thơm hành, tỏi và ớt băm.
Khi hành, tỏi dậy mùi, chuyển sang màu vàng đẹp mắt thì cho mắm tôm cùng với đường, bột ngọt vào. Cuối cùng thêm rượu, khuấy với lửa nhỏ trong khoảng 2 phút. Nêm nếm gia vị cho phù hợp.
Đổ mắm tôm ra chén, cho nước cốt quất hoặc chanh vào, khuấy đều. Có thể cho thêm ớt nếu bạn muốn cay hơn. Ngoài ra, khi sử dụng nước cốt chanh để tạo vị chua, bạn nên đợi cho mắm nguội bớt mới cho vào. Cho chanh vào khi còn nóng thì mắm dễ bị đắng.
Công thức mắm tôm này thơm, dậy mùi, chấm cùng bún hay thịt, lòng dồi đều cực ngon.
5. Cách làm mắm tôm chua đu đủ
Nguyên liệu:
+ 500gr tôm tươi
+ 1 chén bột nếp
+ 2 muỗng cà phê
+ 2 muỗng cà phê muối
+ 2 trái ớt đỏ lớn để tạo màu,
+ 15 trái ớt chỉ thiên để tạo vị cay
+ 2 củ riềng lớn
+ 2 củ tỏi
+ 500ml rượu trắng
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch và để tôm nguyên con cho thật ráo sau đó đem ngâm trong rượu trắng chừng 30 phút. Sau thời gian ngâm, bạn vớt tôm ra và cắt bớt râu, mũi đầu. Tiếp tục đem ngâm tôm trong rượu thêm khoảng 30 phút đến khi thấy tôm ửng đỏ.
Bước 2: Nước bột dùng để trộn vào tôm.Pha 1 chén bột nếp với 3 chén nước và ít muối và khuấy thật đều. Sau đó bắt lên bếp tiếp tục khuấy đều đến khi bột chín, bắc nồi ra và để nguội.
Bước 3: Thái sợi các nguyên liệu riềng, tỏi, riêng ớt chuông và ớt chỉ thiên đem xay nhuyễn.
Bước 4: Trộn tôm với gia vị muối chua. Sau thời gian đợi bột nguội, bạn đem trộn đều tôm với bột, muối, đường, riềng, tỏi, ớt xay sao cho bột áo đều mỗi một con tôm.
Bước 5: Xếp từng con tôm vào keo thủy tinh hoặc chum vại và đậy kín. Để tôm chín đều không nổi lên trên, bạn nên dùng những thanh tre gài trên mặt tôm. Cách khác có thể rắc một lớp bột và riềng lên trên mặt tôm. Xếp tôm vào keo thủy tinh và để nơi thoáng mát.