3 cách làm nước mắm gừng thơm ngon bất bại, chấm món gì cũng tuyệt cú mèo
Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn làm nước mắm gừng thơm ngon và chuẩn vị, sử dụng để chấm thịt luộc, ốc, cá chiên hay thịt vịt, đảm bảo ngon quên lối về.
Nhắc đến các loại nước chấm ngon, không thể không nhắc đến nước mắm gừng đậm đà, cay nồng thơm nức. Cách làm nước mắm gừng ngon không hề khó, dưới đây là 3 bí kíp nhất định bạn không thể bỏ qua.
1. Cách làm nước mắm gừng chấm thịt luộc
Nguyên liệu:
5 muỗng canh nước nóng
5 muỗng canh nước mắm
4 muỗng canh đường
1 muỗng canh bột ngọt
3 tép tỏi
1 quả chanh
1 củ gừng
3 trái ớt
Cách làm:
Tỏi và gừng bạn bỏ vỏ. Gừng cắt thành những miếng nhỏ, mỏng rồi cho vào trong cối và giã cho thật nhuyễn.
Tiếp tục cho đường và bột ngọt vào trong cối rồi giã nhuyễn.
Cho phần hỗn hợp vừa giã vào một cái tô. Cho nước nóng vào khuấy đều để cho đường tan ra.
Khi đường tan hết, bạn cho nước mắm vào rồi tiếp tục khuấy đều. Cuối cùng, cho nước cốt chanh vào. Vậy là bạn đã có bát nước mắm gừng siêu hấp dẫn để thưởng thức món thịt luộc rồi đấy.
Nước mắm gừng đậm đà, chấm thịt luộc ngon xuất sắc.
2. Cách làm nước mắm gừng chấm vịt luộc
Có thể nói vịt với gừng như trời sinh một cặp, vịt luộc sẽ không hoàn thiện nếu không ăn với nước mắm gừng. Thịt vịt có tính hàn lạnh, khi ăn vào sẽ dễ bị đau bụng nên ăn kèm với gừng có tính nóng giúp ngăn ngừa chứng đầy bụng, tiêu chảy lại khử mùi tanh hiệu quả. Dưới đây là cách làm nước mắm gừng chấm thịt vịt luộc siêu chuẩn bạn nên cập nhật ngay.
Nguyên liệu
5 muỗng canh nước mắm
5 trái ớt đỏ
5 củ gừng tươi
100 gr mè rang sẵn
Đường, bột ngọt, 1/2 chén nước ăn cơm.
Cách làm:
Gừng gọt vỏ cắt lát.
Ớt trái bỏ cọng.
Đổ gừng, ớt trái, đường, tỏi, nước lọc, nước mắm vào máy xay, xay nhuyễn đổ ra tô. Mè rang sơ trên chảo lửa nhỏ cho có mùi thơm
Đổ mè vào tô nước mắm trộn đều. Nêm lại vừa khẩu vị, lúc cho ra chén vắt thêm 1 lát chanh. Chấm thịt vịt rất thơm ngon.
3. Cách làm nước mắm gừng chấm ốc
Các món ốc luộc, xào, nướng hay ốc nhồi đều cực kỳ kích thích vị giác nhưng sẽ thiếu sót nếu không nhắc đến chén nước mắm gừng cay cay, ngọt ngọt. Nếu đã lỡ nghiện món ăn vặt này thì bạn nhất định không thể bỏ qua cách làm nước mắm gừng dưới đây.
Nguyên liệu:
Nước mắm: 4 thìa
Nước lọc: 2 thìa
Nước cốt chanh: 2 thìa
Đường cát: 4 thìa
Ớt băm, tỏi băm
Gừng giã nhuyễn: 1 thìa
Lá chanh cắt nhỏ: 4 lá
Sả tươi: 1-2 cây
Cách làm:
Chuẩn bị một nồi nhỏ, cho vào 2 thìa nước lọc, 4 thìa nước mắm và 4 thìa đường. Nấu hỗn hợp trên lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp.
Cho 2 thìa cốt chanh vào nồi, khuấy đều.
Cho hết gừng băm, tỏi, ớt, sả băm, lá chanh cắt nhỏ vào nồi rồi khuấy đều tay. Cho hỗn hợp ra một chiếc chén rồi thưởng thức.
Thành quả là một bát nước mắm gừng chấm ốc sền sệt và thoảng mùi thơm nhẹ của lá chanh.
Chúc các bạn thành công!