Xác định nguyên nhân hàng trăm học viên ở Hà Nội phải nhập viện sau bữa ăn
Hàng trăm học viên của Trường Đào tạo nguồn nhân lực VietinBank đã phải nhập viện sau bữa ăn. Cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra và đưa ra kết luận khiến nhiều người "choáng".
Nhiều học viên nhập viện sau bữa ăn ở Hoài Đức, cơ sở cung cấp xuất ăn chưa đạt vệ sinh ATTP
Liên quan đến sự việc nhiều học viên Trường Đào tạo nguồn nhân lực VietinBank, tại xã Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội nghi bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn tối 6/7, bước đầu cơ quan chức năng đã làm rõ nguyên nhân.
Theo đó, đơn vị cung cấp suất ăn được xác định là Công ty THNN New Sky dịch vụ thương mại cung cấp suất ăn.
Sau khi kiểm tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã có báo cáo nhanh gửi Sở Y tế. Cụ thể, vào khoảng 0h00’ đến 11h30’ ngày 07/7/2018 tại khoa cấp cứu bệnh viện 198 và Bệnh viện E, Bệnh viện Hoài Đức có tiếp nhận 29 bệnh nhân vào điều trị, trong đó bệnh nhân khởi bệnh đầu tiên là Nguyễn Thị Phương (21 tuổi) thuộc Trường Đào tạo nguồn nhân lực VietinBank có biểu hiện đau bụng, nôn, đi ngoài, đau đầu, sốt cao (khởi bệnh lúc 23h30’ ngày 06/7/2018) với chẩn đoán sơ bộ.
Theo dõi ngộ độc thức ăn cho thấy, cả 29 bệnh nhân được điều trị theo phác đồ hạ sốt, truyền dịch, trợ sức.
Các học viên kể trên đều là học viên Trường Đào tạo nguồn nhân lực VietinBank, Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội. Sau khi ăn khoảng 6h đến 13h xuất hiện các triệu chứng như trên và được đưa vào 3 bệnh viện cấp cứu.
Quá trình kiểm tra điều kiện ATVSTP tại cơ sở cung cấp suất ăn (Công ty THNN New Sky dịch vụ thương mại cung cấp suất ăn), cơ sở chưa xuất trình giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Giấy chứng nhận đủ điều kiện (Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP, hợp đồng nguồn gốc thực phẩm, phiếu khám sức khỏe, phiếu xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm, sổ kiểm thực ba bước....) đều không có.
Cơ sở cung cấp suất ăn không có Giấy chứng nhận ATVSTP.
Kiểm tra điều kiện ATVSTP thực tế, vệ sinh tại khu vực bếp: Không đạt (Bếp không theo nguyên tắc một chiều…). Cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ không đạt.
Không có trang phục riêng của người tham gia trực tiếp chế biến thực phẩm. Không có hệ thống phòng chống côn trùng và động vật gây hại. Không có hồ sơ nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm. Không có sổ kiểm thực 3 bước. Lưu mẫu thức ăn không đúng quy định.
Sở Y tế yêu cầu, tiếp tục theo dõi, giám sát bệnh nhân mới và báo cáo theo quy định. Tổng vệ sinh khu vực bếp, lớp học, bàn ghế lớp các lớp, xử lý môi trường xung quanh trường.
Yêu cầu Công ty THNN New Sky dịch vụ thương mại cung cấp suất ăn dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Đề nghị huyện Hoài Đức chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về ATTP, đảm bảo ATTP phòng chống ngộ độc thực phẩm, xử lý vi phạm theo quy định.
Trước đó, vào khoảng 20h tối ngày 6/7, bệnh viện 198 (Bộ Công an) tiếp nhận khoảng 30 bệnh nhân có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm nhập viện. Sau đó, có hàng trăm người tiếp tục nhập viện điều trị với triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, đi ngoài...