Nhà báo Hoàng Anh Tú kể chuyện vợ chồng kiếm được 1 tỷ đầu tiên như thế nào

29-05-2017 18:00:00

Nhà báo doanh nhân Hoàng Anh Tú - chủ một chuỗi cửa hàng hải sản, đồ ăn Thái và rèm mới đây đã chia sẻ về cách vợ chồng anh kiếm 1 tỷ đồng đầu tiên.

Nhà báo Hoàng Anh Tú- trước kia là trưởng ban chuyên đề báo sinh viên Việt Nam, hiện là chủ chuỗi nhà hàng hải sản, nhà hàng Thái Lan kể lại: trước đó, vào thời báo chí cực thịnh, anh từng kiếm được cao nhất cả lương và nhuận bút ở mức 30 - 40 triệu.

Với anh, con số 1 tỷ đồng thật khủng khiếp ở thời điểm đó. Để có được 1 tỷ thì anh phải mất từ 2-3 năm không ăn tiêu, và nếu tính cả lương giám đốc của vợ hồi còn làm công ăn lương thì cũng phải mất 1-2 năm.

Đương nhiên, tính cả ăn tiêu thì con số 1 tỷ đồng mãi mãi xa vời.

Thay vì đi làm thuê, vợ chồng anh Tú đã quyết định làm kinh doanh. Ảnh: FBNV

Chiếc ô tô đầu tiên và cú "quyết liều"

Khi hai vợ chồng anh quyết định bỏ việc để làm kinh doanh, chỉ có đúng 1 chiếc xe ô tô mua trả góp ngân hàng vừa tất toán xong. Anh Hoàng Anh Tú và vợ đã bán nó đi với giá 340 triệu đồng và "ném chúng vào căn nhà thuê ở 23 Lò Đúc Hải Sản 3 Yêu Tinh".

Theo lời anh Tú, đó là một nhà hàng "nhỏ xíu" kinh doanh Hải Sản với sức chứa kịch kim chỉ được 100 khách cùng lúc. Nếu tính giá bình quân đầu người là 150ngàn/người, để đạt doanh thu 1 tỷ đồng vợ chồng anh Tú cần lấp đầy khách hàng liên tục trong 2 tháng. Ơn giời, nhà hàng ở số 23 Lò Đúc vừa mở ra đã đông khách.

Nhưng đó mới chỉ là doanh thu.

Còn nếu muốn đạt mức lợi nhuận 1 tỷ đồng thì lại là chuyện khác. Với nhiều người kinh doanh chụp giật chỉ cần đẩy giá lên chót vót, lãi dầy. Nhưng vợ chồng anh luôn trung thành với mức giá rẻ cho gia đình và dân công sở. Bản thân anh không biến nơi này thành nơi để khách tiêu tiền nhà nước nên không bán rượu mạnh, tôm hùm.

Sau 3 tháng kinh doanh, vợ chồng anh đã đạt được doanh thu 1 tỷ đồng. Ảnh: FBNV

Vì thế, con số 1 tỷ đồng lợi nhuận thực thu về là chuyện của 1 năm sau đó khi mở nhà hàng thứ 2 và thứ 3 ở 40 Mai Anh Tuấn và số 5 Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội. Sau khi kiếm được 1 tỷ đồng, vợ chồng anh lại tiếp tục đầu tư, mở rộng hệ thống nhà hàng. Và lúc này, anh nhận thấy mình cần phải duy trì tình trạng đông khách ở cả 3 nhà hàng để tình huống lãi nhà hàng này sẽ phải nuôi nhà hàng kia sẽ không xảy ra.

Anh Tú chia sẻ: "Việc làm sao để có được 1 tỷ đồng đầu tiên luôn là một câu hỏi mệt nhoài. Nếu bạn giỏi về truyền thông, bạn chỉ có thể lôi kéo được khách hàng đến 1 lần. Bạn cần phải có thêm 1 sản phẩm tốt. Giỏi truyền thông (hoặc chi nhiều tiền cho truyền thông) và có 1 sản phẩm tốt mà không có một quy trình làm việc hiệu quả với nhân tố con người là yếu tố quyết định thì 1 tỷ đồng đầu tiên đến rồi đi cũng nhanh như nhau.

Và ngay cả khi bạn có 1 sản phẩm tốt - 1 chuyên gia truyền thông thuộc hàng bá đạo và 1 quy trình làm việc chuẩn chỉnh thì thị trường sẽ lại là một vấn đề. Anh cảm thấy một điều rất đáng sợ ở thị trường Hà Nội đó là những trào lưu. Người ta cứ thấy ai bán được là lại ùn ùn kéo nhau đi bắt chước.

Mỳ cay 7 cấp độ vừa rồi là một ví dụ, hay trước đó là Chè Khúc Bạch. Về ngành hàng cũng vậy, kinh doanh ăn uống là một ngành hàng kinh doanh đục ngầu trong biển máu của chính những người chủ. Mọi phân khúc khách hàng đều vô nghĩa khi những nhà hàng cao cấp cũng ra những sản phẩm rẻ để hút khách."

Không dừng lại ở lĩnh vực nhà hàng mà vợ chồng anh còn kinh doanh ở cả lĩnh vực khác nữa. Ảnh: FBNV

Theo kinh nghiệm anh Tú, các nhãn hàng cao cấp nên giá rao thì rẻ mà thực tế lại đắt khi họ cộng đủ mọi khoản phí vào hoặc cắt giảm các kiểu. Đội quân vỉa hè thì “điên loạn” với giá nào cũng bán nhưng chất lượng thì... Đám trẻ thì khoẻ nên bất cần quan tâm đến việc chất lượng đồ ăn - miễn là rẻ thật rẻ - mình khoẻ nên vật chết mọi bệnh tật.

"Liều ăn nhiều" là chuyện không dễ như nói

Để làm ăn một cách chân chính - và có 1 tỷ đồng đầu tiên luôn khó khăn. Nó là một cuộc chiến kinh doanh đúng nghĩa chứ không phải trò chơi Vietlott thả phát ăn 60 tỷ ngay. Vì thế, anh Tú nói, nếu có tiền và có ý định kinh doanh, làm ơn, đừng nghĩ 1 tỷ đồng kiếm dễ như bỡn, chuyện gì cũng cần tính toán kỹ lưỡng:

"Vợ chồng tôi không dám nói là đầu tắt mặt tối vì bạn bè vẫn thấy và rủ vợ chồng tôi đi cà phê dễ như bỡn" nhưng theo anh những doanh nhân tương lai trước khi nghĩ đến 1 tỷ đồng đầu tiên cần có:

1. Thị trường đó thế nào? Có còn là đại dương xanh không hay đã đục ngầu rồi?

2. Phân khúc khách hàng bạn nhắm tới là ai? Họ chi bao nhiêu tiền cho dịch vụ và sản phẩm của bạn? Tần suất thế nào? 

3. Bạn có thể ra một sản phẩm chất lượng nhất chưa? Đừng lầm tưởng việc bạn nấu ăn giỏi sẽ khiến bạn mở một nhà hàng đông khách. Vòng đời của sản phẩm đó thế nào? Chiến lược cho sản phẩm đó các giai đoạn kế tiếp ra sao? Mục tiêu và lộ trình cho sản phẩm- dịch vụ của bạn?

4. Bạn có năng lực truyền thông không? Bạn sẽ chi bao nhiêu tiền cho truyền thông? Bạn có bị phụ thuộc vào truyền thông không? Bạn có biết cách đánh giá kết quả truyền thông không?

5. Quy trình làm việc - vận hành bộ máy - kiểm soát và giám sát? Bạn dành bao nhiêu tiếng/ngày cho công việc này? Bạn làm nó được bao lâu? Bạn có sẵn sàng đánh đổi sức lực - thời gian cho nó?

6. Và cuối cùng: Bạn có phải là người may mắn hay không? Không thầy tướng số hay bói toán nào cho bạn câu trả lời được đâu. May mắn tuỳ thuộc vào việc bạn đặt quyết tâm vào nó thế nào? Bạn có dốc trọn tâm huyết được cho nó hay không? Vì may mắn sẽ gõ cửa bất cứ lúc nào đấy!

Với vợ chồng anh, kinh doanh không phải vấn đề quan trọng nhất mà tình yêu giữa hai người. Ảnh: FBNV

Tuy thành công trong kinh doanh nhưng vợ chồng Hoàng Anh Tú lại chưa bao giờ đạt được 1 tỷ đồng tiền mặt cho tới thời điểm này. Đơn giản bởi số tiền kiếm được, vợ chồng anh đều "vung vít" hết vào cửa hàng hết.

"Tôi nghĩ, nếu bạn thành công, bạn cũng nên như vợ chồng tôi thay vì cuối cùng vẫn phải ở nhà đi thuê dù trong túi lúc nào cũng có trên chục tỷ. Bởi với vợ chồng tôi, kinh doanh vốn không phải là chuyện quan trọng nhất trong cuộc đời 2 đứa. Cuối cùng vẫn là trở về nhà với nhau còn đủ ánh nhìn lấp lánh thương yêu…" Anh Tú chia sẻ.

 

Nguyễn Quỳnh
Theo Đời sống Plus //