Vì sao lạm dụng cây mật gấu khiến nhiều người bị trụy mạch, tai biến và tàn phế suốt đời?

10-01-2017 06:31:31

Việc tùy ý sử dụng dược liệu để chữa bệnh, trong đó có cây mật gấu đã khiến nhiều người phải trả giá đắt. Thậm chí có những người lâm vào cảnh tàn phế suốt đời.

Như chúng tôi đã đưa tin, hiện nay có rất nhiều người sùng bái mù quáng cây mật gấu trong chữa bệnh đã phải trả giá đắt. Những bệnh nhân này đã tự ý sử dụng cây mật gấu mà không có sự chỉ định rõ ràng của người có chuyên môn dẫn đến hậu quả khôn lường.

Theo lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội dược liệu TPHCM thì mật gấu là một cây thuốc chữa bệnh. Trong cây mật gấu có chất kháng sinh, chất này rất tốt cho bệnh nhân viêm gan, tiểu đường, loãng xương và chống ung thư. Tuy nhiên, đã là kháng sinh thì không được tự ý sử dụng, không được dùng quá liều và không được dùng kéo dài.

Như vậy rõ ràng là cây mật gấu có tác dụng tốt như vậy nhưng tại sao lại có rất nhiều người phải trả giá đắt khi sử dụng loại dược liệu này để chữa bệnh?

Thực tế, người Việt Nam chúng ta có thói quen sợ bệnh viện. Chính vì điều này mà khi được các bác sĩ Tây y chuẩn đoán là mắc các căn bệnh nguy hiểm như ung thư hay viêm gan, tiểu đường… thì rất nhiều người đã lui về, từ chối điều trị theo tây y mà muốn về nhà điều trị theo những loại lá lẻo của đông y.

Sử dụng cây mật gấu khiến nhiều người bị trụy mạch, tai biến?

Tuy nhiên, hầu hết người Việt Nam ta hiện nay uống các loại dược liệu là do lời đồn thổi. Chưa có kiểm chứng và không biết uống như thế nào mới gọi là tốt mà cứ tự điều chỉnh liều lượng và thời gian uống một cách vô tội vạ.

Chính vì vậy cây mật gấu bỗng nhiên trở thành thần dược, thành nữ hoàng trong các loại thuốc, người người trồng nhà nhà trồng, từ thành thị đến nông thôn đâu đâu cũng thấy bóng dáng của cây mật gấu.

Theo Dược sĩ Lê Kim Phụng giảng viên trường đại học Y dược TPHCM thì cây mật gấu còn gọi là cây lá đắng, cây này có tên khoa học là Vernonia amygdalina, thuộc họ cúc (Asteraceae). Nó là một loại cây bụi nhỏ mọc nhiều ở châu Phi nhiệt đới và được gọi tên là “bitter leaves” do vị đắng của nó.

Lá có thể ăn được và được dùng trong món xúp và các món ăn ngon khi được chế biến đúng cách. Hoạt chất đắng trong cây rất tốt vì là hỗn hợp của các hoạt chất sinh học gồm vitamin (A, C, E, B1, B2), glycoside, saponin, alkaloid và tannin.

Nói về tác dụng của cây mật gấu có thể chữa các bệnh, Dược sĩ Phụng cho biết, việc sử dụng cây mật gấu chỉ như một liệu pháp dự phòng hoặc hỗ trợ điều trị và phải có sự đồng ý của bác sĩ điều trị.

Việc tùy ý sử dụng một cách vô tội vạ về liều lượng và số lần chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc nhiều bệnh nhân phải trả giá đắt do sử dụng cây mật gấu.

Hơn nữa nếu uống cây mật gấu thay nước để chữa bệnh hoặc hỗ trợ điều trị bệnh người ta cũng phải uống có liệu trình đàng hoàng. Thông thường người ta chỉ uống khoảng 2 tuần, rồi ngưng lại và 2 tuần đến 1 tháng sau mới dùng tiếp. Nếu uống liên tục năm này qua tháng nó, gan thận phải làm việc nhiều và đào thải liên tục dẫn đến suy gan, suy thận, thậm chí ung thư gan, ung thư thận là điều khó tránh khỏi.

PGS. TS Hoàng Công Đắc khuyến cáo bệnh nhân ung thư nên tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên môn

Đem câu chuyện nhiều bệnh nhân dùng cây mật gấu để điều trị ung thư trao đổi với PGS. TS Hoàng Công Đắc, một trong số những bác sĩ đầu ngành về căn bệnh ung thư ở Việt Nam, PGS Đắc cho biết hiện chưa có cơ sở khoa học nào có thể kết luận rằng cây mật gấu có thể chữa khỏi ung thư.

Bệnh nhân ung thư chỉ nên coi các loại rau củ quả và dược liệu là một loại thực phẩm chức năng để hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh. Đặc biệt, việc sử dụng dược liệu không đươc phép tùy tiện mà không có sự hướng dẫn của những người có chuyên môn.

PGS Đắc cũng nhấn mạnh rằng với bệnh ung thư nào thì việc điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ cũng cực kỳ quan trọng.

Bình An
Theo Đời sống Plus //