Trẻ đẹp và khỏe mạnh hơn nhờ phương pháp ăn chay đúng cách

06-10-2017 06:42:48

Rất nhiều người đang thực hiện ăn chay nhưng không phải ai cũng hiểu được thế nào chế độ ăn chay đầy đủ và cân bằng về dinh dưỡng.

Ăn chay đúng cách là không dùng thức ăn có nguồn gốc từ động vật và ăn các loại thức ăn có nguồn gốc từ thực vật như: rau củ, trái cây, ngũ cốc… 

Người ăn chay có thể dễ dàng dung nạp đủ các chất thông qua các nhóm thực phẩm như:

- Tinh bột: Nên ăn nhiều những thực phẩm giàu tinh bột như: bánh mì, cơm, khoai tây, các loại ngũ cốc và các loại đậu, rau củ, đậu nành là những thực phẩm cung cấp carbohydrate.

- Đạm: Các loại đậu, các chế phẩm từ đậu nành, các sản phẩm từ sữa; quả, hạt khô.

- Chất béo: Dầu ăn thực vật, trái bơ, trái dừa, hạt bí, hạt dẻ, hạt hướng dương… Không nên sử dụng quá nhiều dầu thực vật khi nấu ăn vì chúng có thể làm tăng cân.

- Canxi: Nguồn cung cấp canxi khác ngoài sữa bò là sữa đậu nành và các thực phẩm chế biến từ đậu nành, các loại rau có lá xanh, bánh mì...

- Sắt và kẽm: Thường có trong các loại rau lá xanh, các loại hạt khô, ngũ cốc nguyên hạt và và bột ngũ cốc nguyên cám…

- Kẽm: Hãy bổ sung kẽm từ ngũ cốc các loại rau như: đậu, đỗ và các loại hạt như: vừng, lạc.

Tuy nhiên, những người ăn chay thường xuyên cũng cần lưu ý một số vấn đề như:

- Khẩu phần ăn chay lý tưởng, 50% rau và trái cây, 33% các loại thực phẩm khác, 17% ăn chay giảm cân.

- Dùng hạn chế các loại thực phẩm có hàm lượng muối cao như tương, chao, cải muối, dưa cải, cà muối…

- Không sử dụng quá nhiều chất béo khi chiên, xào đồ ăn.

- Thiếu các vi chất không có trong thức ăn nguồn gốc thực vật (kẽm, vitamin B12, acid folic…), khắc phục bằng cách uống bổ sung các vi chất này dưới dạng thuốc bổ.

- Thực phẩm chay ít năng lượng nên người ăn chay thường mau đói. Vì vậy, để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, người ăn chay nên ăn nhiều bữa và có nhiều món ăn cho mỗi bữa ăn.

- Không ăn vặt vì có thể khiến tăng cân vì chúng thường có hàm lượng chất béo cao.

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN //