Thực phẩm chức năng giả biến đổi tế bào trong cơ thể
Thực phẩm chức năng giả sau quá trình tích lũy lâu ngày sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người, khiến các tế bào trong cơ thể bị biến đổi và làm suy giảm chức năng của nhiều cơ quan nội tạng.
Theo Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam, thực phẩm chức năng (TPCN) là thực phẩm (hay sản phẩm) có tác dụng hỗ trợ (phục hồi, duy trì hoặc tăng cường) chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có hoặc không tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật.
Hầu hết trên bao bì của các sản phẩm chức năng đều có ghi: "Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh". Tuy nhiên, nhiều người coi thực phẩm chức năng như là thuốc dùng để chữa bệnh.
Bà Hoàng Thị Tươi (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: "Tôi mới bị tiểu đường vài tháng nay, tôi thấy nhiều thực phẩm chức năng có ghi tác dụng trị bệnh mà lại hỗ trợ sức khỏe, nên tôi đã sử dụng mấy tháng nay. Hơn nữa tôi thấy thực phẩm chức năng không cần mua theo đơn của bác sỹ và dễ uống hơn là uống thuốc".
PGS.TS Nguyễn Ý Đức phân tích, TPCN còn cần nhiều nghiên cứu khoa học để chứng minh công dụng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh tật. Cũng như cần sự ‘trong sáng lương tâm’ của nhà sản xuất để không đưa ra thị trường những sản phẩm “hào nhoáng bề ngoài mà nội dung nghèo nàn, đôi khi có hại”.
TPCN đang tràn ngập thị trường tại mọi quốc gia với những lời quảng cáo dễ lung lạc lòng người về lợi ích cho sức khoẻ. Dùng hay không là tuỳ sự suy luận và nhu cầu của mỗi cá nhân. Về TPCN không phải là phương thuốc “bách bệnh tiêu tán, vạn bệnh tiêu trừ” để giải toả các thói quen xấu. Đây cũng chỉ là thức ăn thường được chế biến, thêm bớt vài hoá chất khác nhau. Hơn nữa, không có thực phẩm xất tốt mà chỉ có cách sử dụng đúng hoặc sai. Sai vì dùng quá ít hoặc quá nhiều.
Hiện nay trên thị trường còn xuất hiện cả thực phẩm chức năng giả, người tiêu dùng mua phải không chỉ mất tiền oan mà khi sử dụng còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Theo ông Trần Đáng - Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm Chức năng, khi sử dụng những thực phẩm chức năng giả, người dùng sẽ bị tổn thương các chức năng về gan, thận, thần kinh.
Ngoài ra, còn chưa kể chất gây hại trong thực phẩm chức năng giả sau quá trình tích lũy lâu ngày sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người, khiến các tế bào trong cơ thể bị biến đổi và làm suy giảm chức năng của nhiều cơ quan nội tạng. Nhẹ thì bị dị ứng, ngộ độc… nặng hơn là ung thư và thậm chí tử vong.
Mới đây, Công an TP.Hải Phòng vừa phát hiện phòng khám Đa khoa An Lành sản xuất, mua bán vitamin giả cho trẻ em dán mác hàng ngoại. Chủ phòng khám khai nhận, việc sản xuất thực phẩm chức năng giả diễn ra từ năm 2010. Từ tháng 4/2014 đến nay, Lành đã tổ chức sản xuất, bán ra hơn 19.000 sản phẩm vitamin giả. Các sản phẩm này được phân phối cho các hiệu thuốc ở Hải Phòng và Hà Nội.
Theo các chuyên gia y tế, người tiêu dùng không tự ý sử dụng thực phẩm chức năng khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Nếu tự ý sử dụng sẽ gây ra hậu quả khó lường. Đối với những người có bệnh mãn tính, nếu dùng không đúng, bệnh lại càng phát triển thì càng nguy hiểm – tiền mất tật mang. Ngoài ra, không nên mua thực phẩm chức năng ở những nơi không uy tín, hoặc có nhãn mác, xuất xứ không rõ ràng.