Thịt lợn tăng giá cao, bánh chưng nhân cá hồi đắt khách
Bánh chưng nhân cá hồi thay thế nhân thịt lợn đang được rất nhiều khách săn lùng cho dịp Tết 2020. Dù giá bán mỗi cặp bánh chưng này gần nửa triệu đồng.
Chiếc bánh chưng nhân cá hồi vẫn đảm bảo vẻ ngoài và hương vị truyền thống
Bánh chưng nhân cá
Bánh chưng nhân cá hồi thay thế nhân thịt lợn truyền thống đang được rất nhiều thượng khách săn lùng cho dịp Tết 2020. Cho dù, giá bán mỗi cặp bánh chưng lạ miệng này gần nửa triệu đồng.
Chị Nguyễn Thị Thu Hoài (SN 1990), người tạo ra chiếc bánh chưng này cho biết, ý tưởng tạo ra chiếc bánh chưng nhân cá hồi này bắt nguồn từ việc chị tặng bánh cho một người bạn theo đạo Hồi nhưng người đó lại không ăn được thịt lợn.
Nói về chiếc bánh chưng nhân cá hồi, chị Hoài bảo, người Việt Nam ở bên Nhật họ đã làm rồi, một vài người bạn của chị sang Nhật ăn và sau đó về chia sẻ sản phẩn này với chị. Cũng kể từ đó, chị luôn thôi thúc, ấp ủ để làm ra chiếc bánh chưng có một không hai này để bạn bè trên thế giới đều có thể thưởng thức.
Nhìn vào chiếc bánh chưng, chị Hoài tâm sự, ban đầu khi chia sẻ ý tưởng này chị bị người thân trong gia đình, bạn bè gạt ngay đi, không ai ủng hộ. Bởi theo họ, chị không nên bứt phá một cách mạo hiểm, độ rủi ro lại cao, hãy làm bánh truyền thống phù hợp với thuần phong mỹ tục chứ không nên làm hỏng đi hương vị. Thậm chí, họ còn cho rằng, chị bị hâm, bị điên khi đưa một loại cá rất tanh vào làm nhân bánh chưng.
Bỏ ngoài tai những lời khuyên nhủ, chị vẫn quyết định ý tưởng cách tân táo bạo này. Chị cho rằng, mọi người thường quen với hình ảnh bánh chưng nhân thịt. Nay chị muốn đưa ra sản phẩm mới lạ, không bị dập khuôn nhưng vẫn giữ được truyền thống nên có áp lực là điều khó tránh.
Ăn bánh chưng nhân cá này không bị tanh mà có mùi thơm
Sau nhiều thời gian nghiên cứu và thử nghiệm, chị Hoài cùng ê kip đã nấu thành công bánh chưng cá hồi. "Sản phẩm vẫn làm từ nguyên liệu quen thuộc như gạo nếp, đỗ xanh, hạt tiêu và gói bằng lá dong, đảm bảo vẻ ngoài và hương vị truyền thống, điểm khác biệt duy nhất là nhân thịt lợn được thay thế bằng cá hồi", chị Hoài nói.
Theo chị Hoài, sản phẩm ngoài giữ được nguyên vị truyền thống mà còn không tạo ra mùi tanh, độ gây của cá như nhiều người lo ngại.
"Khi tôi đưa vào trải nghiệm cho khách hàng ăn thử bánh có tới 80% khách hàng hài lòng. Nhiều khách hàng còn thích thú vì nó khác lạ lại không tanh, phù hợp với những người không thích ăn thịt. Trong năm qua tung ra thị trường sản phẩm mới này, đã có rất nhiều khách quay lại đặt hàng", chị Hoài nói.
Khách đặt hàng tăng gấp đôi
Chị bảo, năm nay giá thịt lợn đang biến động, rất nhiều khách hàng đã lựa chọn và đặt bánh nhân cá bên chị. Năm ngoái bên chị tiêu thụ 1000 chiếc bánh chưng nhân cá hồi ra thị trường, năm nay số lượng khách đặt đã tăng lên gấp đôi.
Chị Hoài tư vấn cho khách đến đặt bánh
Để tạo nên thương hiệu cho chiếc bánh, nguồn nguyên liệu cũng phải được kiểm soát chặt chẽ qua từng khâu sản xuất, nguồn nguyên liệu chủ yếu như cá hồi Na Uy, gạo nếp nương Điện Biên... Với ý tưởng kết hợp cá hồi và bánh chưng, sản phẩm đã tạo nên một sự đột phá và làm phong phú các sản phẩm bánh chưng truyền thống.
Để chiếc bánh chưng nhân cá không có mùi tanh, chị Hoài chia sẻ, ngoài bí kíp riêng ra bên chị còn ướp cá với rượu sasuke để khử mùi tanh. Bên cạnh đó khi tạo ra sản phậm bên chị cũng chú ý đến việc để bánh không bị khô vẫn có độ mềm, dẻo.
Theo chị Hoài, khách đến đặt hàng bánh chưng nhân cá hồi chủ yếu là khách hàng trẻ, họ thường đặt làm quà tặng trong dịp Tết. Còn những người trung tuổi họ vẫn giữ quan điểm thích bánh chưng truyền thống. Năm nay, giá cho mỗi chiếc bánh chưng cá hồi có trọng lượng 800 gam là 220.000 đồng/chiếc. Khách muốn mua với số lượng lớn phải đặt trước nhiều ngày.
Ghi nhận của PV, tại nơi giao bánh chưng nhà chị Hoài, nhiều khách đến hỏi mua bánh chưng nhân cá hồi nhưng hiện tại bánh đã hết hàng. Khoe khéo với chúng tôi, chị Hoài bảo, chị rất vui khi những chiếc bánh chưng nhân cá hồi bên chị được nhiều người đón nhận và hiện đang chu du đến nhiều quốc gia như Pháp, Anh, Đức, Hà Lan.