Những thực phẩm nếu kết hợp sẽ gây hại cho sức khỏe mọi người nên biết
Nếu dùng chung các thực phẩm này chúng sẽ triệt tiêu dinh dưỡng của nhau, trong nhiều trường hợp có thể dẫn tới chết người.
Mật ong và sữa đậu nành hoặc đậu non
Khi mật ong kết hợp cùng sữa đậu nành hoặc đậu non sẽ gây ra phản ứng giữa axit formic trong mật và protein trong đậu tạo ra hiện tượng kết tủa và gây khó tiêu, chướng bụng rất có hại đối với người dùng.
Các loại trứng và tỏi
Về nguyên tắc kết hợp thực phẩm, tỏi không nên dùng chung với trứng, nó có thể sinh ra một chất gây độc hại cho cơ thể. Do đó khi nấu ăn, các bà nội trợ nên hết sức chú ý không nên kết hợp chúng với nhau. Mọi người có thể dùng hành lá thay thế tỏi khi nấu với trứng, sẽ tạo thêm mùi thơm và tăng thêm độ đẹp mắt cho món trứng.
Tỏi và và các loại trứng rất kỵ nhau. Ảnh: Internet
Ba ba và rau dền
Khi kết hợp hai món ăn này sẽ khiến người dùng cảm thấy khó tiêu, đầy bụng vì đó là sự kết hợp giữa một bên là hàn tính và bên kia là lưỡng tính.
Thịt chó, dê và nước trà
Protein trong thịt chó và thịt dê và axit tannic trong lá trà khi gặp nhau có thể sinh ra một chất với tên gọi là tannalbin. Chất này cản trở những chất độc được đào thải ra ngoài và sinh ra táo bón. Nếu tích tụ lâu sẽ sinh độc và gây ung thư đường ruột. Đây có thể coi là một kết hợp chết người.
Ốc, trai, hến, cua với cà chua, ớt, cam, chanh
Đây là một sự kết hợp rất không nên, bởi các loài hản sản này rất giàu chất asen, khi gặp vitamin C trong những loại trái kể trên asen ngay lập tức bị biến đổi và gây ra độc tố. Nếu độc tố sinh ra đủ nhiều có thể mang nguy hiểm đến cho người dùng. Không ít người đã mất mạng sau khi ăn nhiều hải sản và úng nhiều nước cam.
Nước Cam rất kỵ với các món hải sản. Ảnh: Internet
Gan và giá đỗ
Gan và giá đỗ xào chung là món ăn truyền thống của người Việt, song ít ai biết phần lớn trong gan động vật, phổ biến là gan lợn đều chứa lượng đồng rất lớn. Nếu kết hợp cùng giá sẽ làm vitamin C có trong giá đỗ bị oxy hóa theo thời gian tiêu hóa thức ăn. Như vậy, bạn không tận dụng được nguồn dinh dưỡng trong giá đỗ.
Khoai lang và quả hồng
Bạn thấy trái hồng có vị chát. Đó là do trong đó có chất tanin và pectin. Nếu những chất này gặp phải tinh bột đường trong khoai lang sẽ làm thành những viên sỏi trong dạ dày. Nếu lâu ngày, những sỏi này có thể gây viêm loét dạ dày và xuất huyết kèm theo.
Cà chua và khoai tây
Khi cùng lúc dùng cả hai loại này có thể khiến bạn tiêu chảy liên tục và gây nên chứng rối loạn tiêu hóa. Thậm chí dùng nhiều với số lượng lớn có thể gây ung thư cho người dùng.
Đây chính là là lý do người Việt ngày nay không xào chung khoai tây với cà chua như trước đây.
Cà chua không nên đi với khoai tây. Ảnh: Internet
Sữa và sôcôla
Sữa và Socola là hai món khoải khẩu của giới trẻ, tuy vậy nếu bạn không muốn cơ thể dùng sữa mà lại thiếu hụt canxi, tốt nhất không nên pha chung sữa với sô cô la. Vì can xi trong sữa gặp phải axit oxalic trong sôcôla sẽ sinh ra canxi olate không tan. Chất này có thể khiến tóc trở nên khô và dễ gãy, đồng thời làm giảm sự hấp thụ canxi khiến cơ thể khó phát triển.
Đường hóa học và lòng trắng trứng
Nếu bạn bị ngộ độc khi dùng chung hai món này với nhau nó có thể dẫn đến tử vong trong trường hợp nặng.
Hành tây và mật ong
Sự kết hợp này không tốt cho thị giác. Nặng hơn có thể dẫn đến mù lòa suốt đời. Đây là điều cấm kỵ bạn nên nhớ.