Những người nào dễ mắc ung thư trực tràng?
Những người có chế độ ăn uống ít chất xơ, nhiều mỡ và đạm động vật, tiền sử gia đình bị ung thư đại tràng... thuộc nhóm người dễ mắc ung thư trực tràng hơn.
Xuất hiện loại vi khuẩn tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 42 lần. Ảnh minh họa
Đại tràng bao gồm kết tràng và trực tràng, dài khoảng 1,2 - 1,5 mét, nằm xung quanh bụng và nối với hậu môn. Đại tràng là một bộ phận có tỉ lệ mắc bệnh cao. Với sự cải thiện của điều kiện kinh tế, đời sống được nâng cao, tỷ lệ mắc khối u đại tràng cũng tăng lên hàng năm, kiến nghị mọi người nên cảnh giác.
Ung thư đại trực tràng là loại ung thư khởi phát tại ruột kết hoặc trực tràng. Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Mỹ, ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ ba tại quốc gia này. Khoảng 90% các trường hợp được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng thuộc về những người trên 50 tuổi.
Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, 20.8% những người bị nhiễm trùng Clostridium septicum đã phát triển ung thư đại trực tràng. Công trình khoa học này được thực hiện bởi các chuyên gia đến từ Bệnh viện đại học Odense, Đan Mạch, dựa trên hồ sơ bệnh án thu thập được của 2 triệu người, vào năm 2007 và 2016, trong đó có 45.760 trường hợp bị nhiễm trùng máu, theo Dân trí.
Trong 45.760 trường hợp mắc nhiễm trùng máu nói trên, 496 trường hợp sau đó đã phát triển ung thư đại trực tràng (chiếm 1,1%), thậm chí có đến 241 người mắc ung thư đại trực tràng ngay trong năm đầu tiên bị nhiễm trùng máu. Nhóm tác giả phát hiện ra rằng, các loại vi khuẩn kị khí gây nhiễm trùng máu có liên quan đến việc làm gia tăng đáng kể khả năng mắc ung thư đại trực tràng.
Ví dụ, những người bị nhiễm trùng chủng vi khuẩn Clostridium septicum có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng cao hơn đến 42 lần ngay trong năm tiếp theo. Cụ thể, 20.8% những người bị nhiễm trùng Clostridium septicum đã phát triển ung thư đại trực tràng, trong khi đó con số này ở nhóm đối chứng chỉ dừng lại ở mức 0,5%.
“Trong nghiên cứu trên diện rộng này, chúng tôi phát hiện ra rằng, những người bị nhiễm trùng máu bởi một loại vi khuẩn nhất định, có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng lên 42 lần so với những người nhiễm trùng máu vì các vi khuẩn hiếu khí như e.Coli hoặc nhóm đối chứng” – Đại diện nhóm tác giả nhận định.
Đồng tác giả của nghiên cứu, BS Ulrik Justesen – Bệnh viện đại học Odense nhấn mạnh: “Mặc dù có một mối liên kết khá rõ ràng giữa nhiễm trùng vi khuẩn kị khí và ung thư đại trực tràng nhưng chúng tôi vẫn chưa thể xác định rõ cơ chế của mối liên quan này. Ở cấp độ nghiên cứu mang tính thống kê này, chúng tôi không chắc liệu vi khuẩn đã trực tiếp gây ra ung thư đại trực tràng hay bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn này gây ra là nguyên nhân phát triển bệnh.
Nhóm tác giả cũng nhấn mạnh rằng, kết quả của nghiên cứu mở ra một cánh cửa đầy hứa hẹn cho một phương pháp sàng lọc, chẩn đoán sớm ung thư dựa vào hệ vi sinh. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể phòng ngừa ung thư đại trực tràng theo hướng kiểm soát sự sinh sôi của loại vi khuẩn này.
5 kiểu người có nguy cơ mắc ung thư đại tràng rất cao
1. Chế độ ăn uống ít chất xơ, nhiều mỡ và đạm động vật
Chế độ ăn này làm thay đổi vi khuẩn yếm khí ở đại tràng, biến acid mật và cholesterol thành những chất gây ung thư. Đồng thời thức ăn ít chất xơ làm giảm khối lượng phân gây táo bón, chất gây ung thư sẽ tiếp xúc với niêm mạc ruột lâu hơn và cô đặc hơn, tác động lên biểu mô của đại tràng. Do đó chế độ ăn tốt không phải là ăn nhiều mà là ăn đủ chất và khoa học, theo Phụ nữ Việt Nam.
2. Tiền sử gia đình bị ung thư đại tràng
Nếu bạn có cha mẹ, anh chị em ruột bị bệnh ung thư đại tràng, bạn có khả năng mắc bệnh cao hơn nhưng người khác. Nếu có nhiều hơn một thành viên trong gia đình mắc bệnh, nguy cơ của bạn còn lớn hơn nữa. Do đó, yếu tố di truyền đóng vai trò vô cùng lớn.
3. Polyp đại tràng và các bệnh đại tràng mãn tính
Polyp đại tràng là nguyên nhân quan trọng gây ung thư đại tràng. Theo một nghiên cứu, trên 50% trường hợp ung thư đại tràng phát sinh trên cơ sở của polyp đại tràng. Số lượng polyp càng nhiều thì tỷ lệ ung thư hoá càng cao và Polyp đại tràng có thể tiến triển thành ung thư trực tràng sau khoảng 10 năm.
Các bệnh đại tràng mãn tính: Ung thư đại tràng có thể phát sinh trên tổn thương của các bệnh: lỵ, amip, lao, giang mai, thương hàn và các bệnh lý khác của đại tràng như viêm loét đại tràng mãn tính
4. Xuất hiện máu trong phân
Đại tiện kèm máu đỏ tươi, nhỏ giọt, phủ lên phân. Một số trường hợp, ở giai đoạn cuối bệnh nhân còn thấy hậu môn trực tràng sa xuống, toàn thân gầy đi, số lần đại tiện tăng lên, khi táo bón, khi tiêu chảy.
Đây là triệu chứng phổ biến của căn bệnh, song không hẳn mọi trường hợp phân có máu đều do mắc ung thư đại tràng.
5. Phần bụng đột nhiên bị trướng, khó đi đại tiện
Khi càng lớn tuổi, nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng càng cao, nếu xuất hiện tình trạng trướng bụng, khó đi đại tiện, cần phải cảnh giác bệnh ung thư đại tràng, kịp thời đến bệnh viện để khám.
Sau khi xuất hiện khối u trực tràng sẽ khiến khoang ruột bị hẹp, gây tắc ruột một phần thậm chí là tắc hoàn toàn, xuất hiện trướng bụng, khó đi ngoài, thậm chí không thể bài tiết phân.