Những món ăn nổi tiếng tại Việt Nam nhưng là nỗi khiếp sợ với du khách nước ngoài
Được coi là đặc sản, món ăn nổi tiếng tại Việt Nam, song đối với du khách nước ngoài đây là những món ăn “kinh dị” mà họ không bao giờ dám thử.
Trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn là món ăn bình dân, bổ dưỡng và là rất nổi tiếng tại Việt Nam. Trứng vịt sau khi cho ấp 19 đến 21 ngày rồi đem luộc chín, đập vỏ, ăn phần bên trong ngay lúc còn nóng với một số gia vị như rau răm, gừng tươi thái chỉ, muối tiêu vắt chanh hay tắc (quất) và dầm ớt... Dù là người già, trẻ nhỏ hay thanh niên đều có thể thưởng thức món ăn nay bất kể bữa nào trong ngày.
Trứng vịt lộn- món ăn nổi tiếng tại Việt Nam. Ảnh: Internet
Thế nhưng, trong con mắt của không ít du khách nước ngoài, trứng vịt lộn là món ăn đứng đầu trong danh sách 10 món ăn kinh dị nhất hành tinh và họ không dám nếm thử dù chỉ một lần.
Mắm tôm
Cũng như trứng vịt lộn, mắm tôm được xem là món ăn dân dã được nhiều người Việt Nam yêu thích. Dẫu vậy đây được xem là nỗi khiếp sợ, thử thách kinh hoàng với du khách nước ngoài khi họ nếm thử món ăn truyền thống này của người Việt .
Mắm tôm là loại mắm được làm chủ yếu từ tôm, tép và muối ăn, sử dụng 1 loại enzyme có trong ruột tôm để lên men, tạo nên hương vị đặc trưng riêng biệt. Với người Việt Nam, mắm tôm là thứ không thể thiếu được trong nhiều món ăn như: Bún đậu, bún thang, thịt chó…
Mắm tôm món ăn dân dã của người Việt. Ảnh: Internet
Nhiều người nước ngoài nước ngoài khi sang Việt Nam sẽ thấy rất lạ và càng lạ hơn khi biết công đoạn chế biến mắm tôm. Và dù cho có được mời chào đến đâu, hầu như không có mấy thực khách quốc tế nào dám động đũa vào món ăn này.
Thịt chó
Thịt chó được xem là đặc sản và là món ăn nổi tiếng tại Việt Nam từ Bắc chí Nam. Người dân quan niệm rằng ăn thịt chó sẽ có tác dụng “giải xui”, thậm chí cung cấp chất đạm cho cơ thể.
Thịt chó rất được yêu thích tại Việt Nam. Ảnh: internet
Trong khi đó, tại nhiều nước phương Tây và Hồi giáo, việc ăn thịt chó thậm chí còn bị cấm. Và với người phương Tây, họ không chỉ coi chó là vật nuôi mà còn là những người bạn. Vì vậy, khi đến Việt Nam họ rất ngạc nhiên không hiểu vì sao người Việt Nam có thể ăn thịt chó khi mà coi chúng là vật nuôi trong nhà.
Thịt thuột
Tuy không phổ biến bằng thịt chó, hay trứng vịt lộn hay mắm tôn, song nhưng thịt chuột cũng là món ăn rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, thậm chí được coi là đặc sản tại một số miền quê.
Thịt chuột có giá bán khoảng trên dưới 100 kg. Ảnh: Internet
Tại một số địa phương ở miền Bắc như Từ Sơn (Bắc Ninh), Thạnh Thất, Hoài Đức (Hà Nội), Tú Đôi (Hải Phòng) thịt chuột là một đặc sản không thể thiếu trong mỗi dịp lễ Tết quan trọng. Thậm chí, thịt chuột cũng là một món ăn khá xa xỉ với giá 100.000 đồng/đĩa. Tuy vậy với hầu hết du khách nước ngoài, đây được xem là món ăn kinh dị mà họ không bao giờ dám thưởng thức dù có cho tiền họ đi chăng nữa.
Đặc sản thịt chuột tại Hà Nội. Nguồn: Sankieumau7