Mùi thơm từ hoa hồng sáp ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh
Ngày Valentine đang tới gần, những ngày này hoa hồng sáp là món quà chiếm ưu thế hơn cả. Nhưng nguồn gốc, chất lượng của những món quà này lại rất mập mờ.
Thị trường quà tặng Valatine những năm gần đây rộ lên sản phẩm hoa hồng sáp với màu sắc, kiểu dáng với đủ mức giá phong phú. Hồng sáp nguyên cành giá 30.000 - 50.000đ/bông. Hoa hồng sáp được xếp trong hộp nhựa hình trái tim có giá từ 100.000 - 5000.000đ/hộp.
Mặt hàng đang bán chạy nhất hiện nay là những bó hồng sáp được xếp trong hộp giấy vuông vức, sang trọng, giá dao động từ 300.000-600.000đ/bó.
Dù những mặt hàng này đều khẳng định có xuất xứ từ Hàn Quốc, Nhật Bản. Nhưng thực tế, loại hoa này “rộ” lên ở Trung Quốc từ năm 2013 và đến năm nay mới bán đắt hàng tại Việt Nam.
Một chủ cửa hàng bán online cho hay: Bây giờ nói là hoa Trung Quốc thì không ai dám mua, nên đa số mọi người đều “tự nhận” là hoa Hàn Quốc để dễ bán.
Khi được hỏi về sản phẩm này, Anh Nguyễn Đạt – chủ cửa hàng hoa hồng sáp tại Hà Nội cho hay: Hoa hồng mạ vàng có giá khá cao. Bông thấp nhất bao gồm cả hộp có giá 2,5 triệu đồng, cao nhất có giá 4 triệu đồng.
Cũng theo anh Đạt cho: “Nguyên liệu để chế tác các bông hồng này được Cty sử dụng là các lá đồng siêu mỏng, sau đó cắt tỉa thành hình những cánh hoa, rồi ghép hoàn chỉnh thành bông rồi phủ vàng thật, khác với những bông hồng đang bán trên thị trường giả vàng có nguồn gốc từ Trung Quốc”.
Hoa hồng sáp là món quà được nhiều cặp đôi lựa chọn trong ngày Valentine (Ảnh internet)
PGS-TS Trần Hồng Côn - giảng viên khoa Hóa học Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) - đã từng trả lời với báo chí cảnh báo người tiêu dùng phải hết sức thận trọng với sản phẩm có mùi hương nhân tạo không rõ nguồn gốc, thành phần.
“Sử dụng thêm các loại chất định hương sẽ giúp giữ mùi trên sản phẩm. Một số chất trong công nghiệp có khả năng định hương rất tốt nhưng độc hại, có thể tác động trực tiếp tới hệ thần kinh của con người, gây nhức đầu, căng thẳng” – Ông Trần Hồng Côn cho biết thêm.
Những món quà giá rẻ, kém chất lượng thường tiềm ẩn các nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cao. Nhiều cơ sở sử dụng các chất kim loại, dung dịch tạo mẫu mã đẹp, bắt mắt người mua. Các chất liệu này thường không được kiểm định chất lượng trong quá trình sản xuất.
Theo thông tin từ báo Lao động, các loại chất tạo mùi có trên các sản phẩm hồng sáp, hồng ướp hương gây ảnh hưởng đến thần kinh con người hoặc gây dị ứng với da nhạy cảm.
Cũng theo các chuyên gia, khi những bông hồng có hình thức đẹp nhưng lại rẻ đồng nghĩa với việc nguyên liệu hóa chất công nghiệp kém chất lượng, thu lợi nhuận cao cho người bán. Các loại chất hóa học này không rõ nguồn gốc, thành phần tạo màu, tạo mùi nên rất có thể gây nguy hiểm.