Món ăn khoái khẩu từ thịt có thể gây tử vong ở người

03-07-2017 16:35:21

Thịt là món ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản chính bạn sẽ là người tạo điều kiện cho vi khuẩn Clostridium botulinum xâm nhập gây hại tới sức khỏe con người, thậm chí là tử vong.

Ngày nay, thịt là một thứ thực phẩm thông dụng trong mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng nếu không biết cách bảo quản chúng rất dễ bị vi khuẩn Clostridium botulinum xâm nhập. Đây là một loại vi khuẩn có thể khiến con người bị liệt dây thần kinh dẫn tới tử vong.

Vi khuẩn Clostridium botulinum tăng nguy cơ tử vong ở người

Vi khuẩn Clostridium botulinum gây liệt thần kinh

Theo BS. Nguyễn Thị Thu Hậu - CK Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi đồng 2 - TPHCM thì vi khuẩn Clostridium botulinum là một loại trực khuẩn gram, nó chỉ phát triển trong môi trường thiếu oxi. Loại vi khuẩn này thường tồn tại ở trong đất, nước phân động vật, ruột cá, ruột động vật có vú, từ đó vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm, sinh độc tố gây ngộ độc khi vào cơ thể.

Khi nền nhiệt độ cao kết hợp với các yếu tố môi trường bất lợi, vi khuẩn chuyển thành các bào tử rất bền vững. Vi khuẩn phát triển thuận lợi ở 3-43°C. Ở nhiệt độ thích hợp, không có oxy, ẩm ướt và pH acid yếu ( pH> 4,6), bào tử biến đổi lại thành vi khuẩn và phát triển, tiết ra độc tố botulinum.

Nếu không biết bảo quản đúng cách, vi khuẩn Clostridium botulinum​ có thể sản sinh ra trong loại thực phẩm hàng ngày này. Ảnh minh họa

Cũng theo chia sẻ của vị bác sĩ này thì có tới 7 chủng vi khuẩn Clostridium botulinum. Vi khuẩn gây bệnh ở người thường là Clostridium botulinum týp A, B, E và F . Bản thân vi khuẩn và bào tử không gây ra bệnh mà bệnh là do độc tố của nó sinh ra, gây liệt thần kinh.

Vi khuẩn Clostridium botulinum gây tử vong

Theo sự chia sẻ của bác sĩ Hậu thì những loại độc tố do vi khuẩn Clostridium botulinum sinh ra là loại độc tố thần kinh (neurotoxin) có bản chất là chuỗi polypetide với phân tử lượng 150kDa với các type A, B, E gây độc ở người. Độc tố này có thể bị phân hủy ở nhiệt độ 80oC trong 30 phút và 100oC trong 10 phút. Độc tính của neurotoxin rất mạnh, chỉ cần 0,03mg là đủ gây tử vong ở người lớn.

Vi khuẩn Clostridium botulinum tấn công thế nào?

Vi khuẩn Clostridium botulinum thường là nguyên nhân gây ra 3 căn bệnh chính thứ nhất là thể nhiễm qua thức ăn. Tất cả các loại thức ăn đều có thể bị nhiễm nếu bảo quản không kỹ nhưng nguồn lây bệnh chủ yếu là qua các loại đồ hộp có độ acid thấp như đậu, ngô, củ cải đường.

Ngoài thịt hộp thì cá hộp cũng là một trong những nơi "trú ngụ" tốt nhất của vi khuẩn Clostridium botulinum. Ảnh minh họa

Ngoài thịt, cá hộp cũng là một nguồn lây bệnh tiềm tàng. Vi khuẩn Clostridium botulinum thường sẽ phát triển bên trong các loại thực phầm này. Vì thế, nếu chẳng may bạn ăn phải sẽ bị chúng tấn công gây nên các bệnh lý khá nguy hiểm chỉ sau một vài giờ ăn.

Nguyễn Quỳnh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN //