Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 ngon và đẹp 'xuất sắc' của mẹ chồng hot MXH
Được chia sẻ trên một hội nhóm ẩm thực, mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 của cô Thanh Hà đã khiến chị em rần rần xin công thức.
Tháng 7 cô hồn, hội chị em đua nhau chia sẻ công thức nấu các món chay cực ngon và đơn giản, trong đó, được chú ý và chia sẻ nhiều nhất là mâm cỗ chay cúng Rằm của mẹ chồng nổi tiếng mạng xã hội - cô Thanh Hà (Hà Nội).
Cô Thanh Hà trước đây đã từng khiến cư dân mạng “dậy sóng” vì những mâm cơm vô cùng ngon mắt chăm con dâu ở cữ. Những bữa cơm cữ gồm nhiều món ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng lại được trang trí rất bắt mắt, thế nhưng cô Thanh Hà cũng chỉ mất 30-40 phút để thực hiện.
Còn với mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 gồm các món: Nấm sốt bơ, củ cải cuộn nấm, rau củ lúc lắc, nem nấm chiên xù vỏ từ bánh sandwich, salad bơ dưa hấu, nấm đạm chay xúc bánh đa, lẩu nấm, xôi đậu xanh, canh ngũ vị, cô Thanh Hà mất khoảng 3 tiếng để thực hiện.
Cô Thanh Hà bật mí, muốn nấu món chay được ngon cần chú ý đến việc chọn và kết hợp nguyên liệu phù hợp. Ngoài ra, việc giữ được màu sắc sau khi chế biến cũng là quyết định thành công của món chay.
Củ cải cuộn nấm
Củ cải thái mỏng 0,3cm, hấp sơ cho mềm. Nhân là nấm rơm, đông cô, cà rốt thái sợi. Phi hành boaro cho thơm rồi xào các nguyên liệu, sau đó trộn 1 nửa bìa đậu phụ tán nhuyễn. Cuộn nhân đem hấp.
Salat bơ dưa hấu
Chọn bơ chín tới không mềm quá, dưa hấu chọn loại không hạt vì nó nhạt hơn hợp với làm salat. Hai loại quả cắt vuông vừa ăn, rau bạc hà thái nhỏ, hành tây tím, ớt sừng thái nhuyễn. Nước trộn gồm cốt chanh, dầu oliu, muối tinh, đường. Khi ăn mới bắt đầu trộn vào.
Nấm đùi gà mini sốt bơ
Nấm chọn loại nấm đùi gà nhỏ, cắt đọc dày 0,5cm, cho bơ vào rán hơi vàng rồi xúc ra. Phi vàng hành boston, sau đó trút nấm vào đun nhỏ lửa. Hòa magi, đường, dầu vừng, một chút nước đổ vào đảo cho sền sệt lại là được.
Ớt chuông xào đậm chay lúc lắc
Ớt chuông, hành tây cắt miếng vuông vừa ăn. Đạm chay ngâm mềm rửa sạch ướp hành boaro, hạt nêm chay, ngũ vị hương, chút đầu ăn cho mềm và thấm. Cho dầu vào chảo phi thơm hành boaro, cho đạm chay đã ướp vào xào, cho chút nước đun nhỏ lửa cho mềm. Xúc ra tiếp tục cho dầu xào ớt và hành với gia vị. Sau đó đổ đạm chay đã xào vào trộn đều, nêm vừa miệng.
Canh ngũ vị
Nước dùng ninh từ các loại rau củ, ninh nhỏ lửa trong khoảng 1h30 để lấy nước trong. Nêm gia vị, thả táo đỏ, hạt sen, kỷ tử, đậu Hà Lan nấu mềm, cuối cùng thả đậu hũ non.