Hãi hùng với cảnh măng bẩn "hóa" măng "ngon, sạch" chỉ trong tích tắc
“Nếu em không yên tâm thì lấy măng củ tươi chưa xử lý về tự làm, còn không thì cứ thế mà lấy đảm bảo không bao giờ thối, cứ ngâm nước để đó dùng dần được…”, một chủ kiot cho biết.
Công nghệ chế biến măng tươi siêu bẩn
Măng tươi được bày bán phổ biến ở những khu chợ như chọ Đồng Xuân, Dịch Vọng.... Tại đây, măng tươi được bán khá phổ biến trong các sạp hàng và có nhiều loại, nhiều giá, muốn mua bao nhiêu cũng có. Măng củ tươi được bán với giá khoảng 140.000 đồng/kg, măng bẹ loại ngon là 150.000 đồng/kg, măng thái sẵn là 100.000 đồng/kg.
Tại một hàng chuyên bán măng thái sẵn đối diện cổng phụ chợ Đồng Xuân, một bà cụ tay thoăn thoắt thái từng củ măng bỏ vào 1 chiếc xô đã bị cáu bẩn, nhìn như xô đựng rác. Xung quanh là rác thải, ruồi nhặng bay tứ tung bám đầy xung quanh. Và, những củ măng ấy không hề được rửa qua nước để làm sạch lớp bụi bẩn bám bên ngoài.
“Nếu rửa măng rồi mới thái thì người mua lại chê vì bảo măng nặng cân vì nước. Cứ để khô thế này mà thái, người ta mua về ắt sẽ phải rửa trước khi chế biến”, cụ bà này cho biết.
Công nghệ chế biến măng tươi khiến người tiêu dùng phát hoảng. Ảnh: Vietnamnet
Theo cụ khách hàng thường xuyên đến mua hàng là những quán bán bún, cơm bình dân. Họ ngại thái và xé măng nên thường chọn loại măng làm sẵn, về chỉ việc đổ vào chế biến.
Bên trong chợ Đồng Xuân cũng khá đông tiểu thương bán mặt hàng này. Theo giới thiệu cửa các chủ hàng, măng tươi được họ nhập từ trên Kim Bôi, Lương Sơn – Hòa Bình và một số tỉnh miền núi phía bắc
Chủ một kiot trong chợ xởi lởi: “Măng này nhà tôi đánh xe lên tận Kim Bôi – Hòa Bình lấy về, giá măng củ 140.000 đồng/kg, lấy nhiều thì giá sẽ giảm hơn, chủ yếu cung cấp cho các hộ lấy buôn về bán và những gia đình làm hàng, giá như vậy là rất mềm.
“Nếu em không yên tâm thì lấy măng củ tươi chưa xử lý về tự làm, còn không thì cứ thế mà lấy đảm bảo không bao giờ thối, cứ ngâm nước để đó dùng dần được…”
Cũng theo chủ kiot này, măng mua về không cần xử lý gì hết, nếu muốn măng không thâm chỉ cần cho thêm ít muối vào nước xâm xấp mặt măng, để không lo chua hỏng.
Măng khô chứa lưu huỳnh chưa qua kiểm chứng
Dạo một vòng các kiot có bày bán măng khô, hàng nào măng cũng có màu vàng tươi, đẹp mắt. Khi được hỏi, những người bán hàng cho biết, lưu huỳnh không phải là chất cấm dùng, chỉ là nên dùng ở mức nào, và nếu làm măng khô mà không có lưu huỳnh thì khác nào bảo mổ gà không được dùng dao.
Trong măng khô có chứa lưu huỳnh với liều lượng chưa được kiểm chứng. Ảnh:Chất lượng Việt Nam
Khi nhắc tới chuyện họ sử dụng bao nhiêu lưu huỳnh thì chị này gắt và nói, chỉ người sản xuất mới biết, đi buôn bán tin nhau là chủ yếu chứ giấy tờ thì những người buôn măng ở đây chẳng ai có đủ.
Một số người bán hàng khác cho biết nếu mua măng về bỏ mối hoặc bán lại thì chỉ việc gói trong bao bọc kín là yên tâm để cả năm không hư.
Hiện tại, giá măng củ khô ở chợ Đồng Xuân có giá từ 220.000 – 250.000 đồng/kg, măng vầu là 150.000 – 240.000 đồng/kg tùy loại. Tất cả các loại măng này cũng đều được để trong bao tải, và cũng đều giống với các mặt hàng khác ở “tiêu chí” 3 không: Không nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng, không nhãn mác.
Vô cùng độc hại
Tại quầy hàng khô chợ Đồng Xuân, khi cầm những dẻ măng khô vàng ươm, một người khách buột miệng kể: "Trông thì đẹp thế thôi chứ cái này đã được làm màu bằng diêm sinh để măng vàng, giữ được lâu không mốc. Chỉ với 10.000 đồng/kg diêm sinh có thể hòa nước ngâm vài tạ măng, sau đó phơi khô là có màu vàng đẹp thế này"
Theo thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), vừa qua, kết quả giám sát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm măng khô, măng tươi trên phạm vi cả nước đã phát hiện nhiều mẫu măng khô có tồn dư hóa chất lưu huỳnh và sulfite có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Quy trình chế biến măng bẩn độc hại với người tiêu dùng. Nguồn: VTC8
Phân tích về tính độc hại của măng khô có hàm lượng lưu huỳnh, thạc sỹ Cao Văn Trung – chuyên gia về thực phẩm của Cục An toàn thực phẩm cho biết, nếu người tiêu dùng sử dụng thực phẩm có chứa chất lưu huỳnh có nồng độ cao, lâu dài mà không biết sẽ gây tổn thương về thần kinh, ảnh hưởng hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch, tổn thương mắt, giảm thị lực, ảnh hưởng chức năng sinh sản, hệ miễn dịch, tuyến nội tiết, ảnh hưởng đến sự phát triển của não.
Đặc biệt, ông Trung nhấn mạnh, có trường hợp ăn phải các loại măng có hàm lượng lưu huỳnh số lượng lớn, có thể gây tổn thương cho phổi, mắt thậm chí còn gây nhiễm độc máu, suy thận…
Bác Toán (Thụy Khuê, HN) nói: Các hàng măng chắc chắn họ ngâm hóa chất bảo quản để tránh hỏng nên tôi không bao giờ mua măng tươi và măng khô luộc sẵn ở chợ về dùng. Tôi thường mua măng khô về ngâm nước vài hôm rửa sạch rồi luộc, nếu ai cẩn thận thì luộc và rửa vài lần sau đó để tủ dùng dần…”.