Giá hồ tiêu hôm nay 26/2: Giảm mạnh, còn ở mức 43.000 đồng/kg

26-02-2019 09:43:33

Phiên giao dịch hôm nay (26/2/2019) chứng kiến giá hồ tiêu nguyên liệu trong nước giảm mạnh 1000 đồng/kg, kéo giá tiêu xuống còn trung bình 43.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 26/2, khu vực Tây Nguyên và miền Nam giảm 500 - 1000 đồng/kg, xuống còn mức trung bình 43.000 đồng/kg. Giá tiêu hôm nay dao động trong khoảng 42.000 - 44.000 đồng/kg.

Cụ thể, giá tiêu tại Châu Đốc (Bà Rịa - Vũng Tàu) ở mức 45.000 đồng/kg. Tương tự giá tiêu tại Đắk Lắk (Ea H'leo), Đắk Nông (Gia Nghĩa), Bình Phước giảm 1000 đồng ở mức 43.000 đồng/kg.

Giá tiêu tại Đồng Nai giữ ở mức 42.000 đồng/kg. Riêng giá tiêu tại Gia Lai (Chư Sê) giảm 1000 đồng có giá 42.000 đồng/kg. Bình Phước giảm 500 đồng giá tiêu còn ở mức 43.500 đồng/kg.

Thị trường giá nông sản trong nước theo sát diễn biễn giá nông sản thế giới. Thị trường xuất khẩu nông sản càng lúc càng cạnh tranh gay gắt, không chỉ giá mà còn sản lượng. Vì thế giá nông sản thế giới biến động sẽ tác động đến thị trường giá nông sản tại Việt Nam.


Giá tiêu trong nước lại tiếp tục sụt giảm mạnh.

Theo Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cần tập trung tái cơ cấu ngay ngành hồ tiêu. Trước tiên, diện tích hồ tiêu không được tăng thêm mà phải kiên quyết kéo giảm xuống. Theo đó, tập trung giảm ở những nơi không phù hợp, không trồng mới ở những diện tích tiêu bị chết. Bộ phải tập trung làm ngay công tác về giống tiêu, chọn ra được những giống tốt để công nhận. Đồng thời, tìm ra những quy trình canh tác chuẩn cho từng tiểu vùng sinh thái.

“Hạt tiêu không chỉ làm gia vị mà còn có thể làm nguyên liệu cho sản xuất sản phẩm nước hoa, các thực phẩm chức năng, các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp… Vì vậy doanh nghiệp cần đầu tư các sản phẩm giá trị gia tăng, chế biến sâu để tăng đầu ra, chất lượng, thương hiệu cho hồ tiêu Việt Nam”, Bộ trưởng chia sẻ.

Ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu cho rằng đối với những diện tích không còn phù hợp cần chuyển đổi sang loại cây trồng khác có hiệu quả kinh tế hơn. Bên cạnh, việc liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân cần tăng cường tạo ra vùng nguyên liệu bền vững, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu và phân hóa học.

Ngành công nghiệp chế biến hồ tiêu hướng tới chế biến sâu tạo giá trị gia tăng. Hiện nay, Việt Nam mới chủ yếu xuất khẩu tiêu dưới dạng thô. Trong khi đó, tỉ trọng các sản phẩm chế biến sâu như tiêu trắng và tiêu nghiền vẫn còn thấp.

 

Rose
Theo Đời sống Plus/GĐVN //