Dự báo giá heo hơi hôm nay 26/1: Giá lợn hơi mới nhất 37.000 đồng/kg
Dự báo giá heo hơi hôm nay 26/1, giá heo (lợn) hơi mới nhất tại miền Bắc gần Tết có xu hướng tăng cao, giá cao nhất đạt 37.000 đồng/kg.
Giá lợn hơi mới nhất tại miền Bắc 37.000 đồng/kg. Ảnh minh họa
Giá heo hơi hôm nay 26/1 dao động ở mức 35.000 đồng/kg
Dự báo giá heo hơi hôm nay 26/1 tại miền Bắc gần Tết có xu hướng tăng cao, giá cao nhất đạt 37.000 đồng/kg. Ngày hôm qua giá heo tại một số tỉnh miền Bắc giao dịch phổ biến từ 33.000-35.000 đồng/kg. Một số tỉnh như Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, giá heo vẫn ở mức có lợi cho người chăn nuôi, đạt từ 35.000-37.000 đồng/kg, Dân việt đưa tin.
Một số tỉnh khác như Bắc Giang heo siêu loại đẹp được thu mua với giá 34.000 đồng/kg, tại Thái Bình, Ninh Bình giá từ 34.000-35.000 đồng/kg. Tại "thủ phủ" chăn nuôi lợn Hà Nam, hiện tại giá lợn hơi (heo hơi) đang dao động từ 31.000 - 33.000 đồng/kg.
Ông Paul Anderson – Giám đốc Thị trường Đông Nam Á, Genesus Inc cho biết trên Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam: Giá heo hơi trung bình ở miền Bắc Việt Nam là 34.000 đồng/kg (1,49 USD) từ khoảng 33.000 – 36.000 đồng/kg (1.45 – 1.58 USD) và ở miền Nam khoảng 28.000 – 33.000 đồng/kg (1,23 – 1,45 USD).
Còn theo ông Jirawit Rachatanan, Phó chủ tịch CP Việt Nam dự báo năm 2018 nông dân Việt Nam sẽ có thể mỉm cười trở lại và gác lại nỗi buồn, thất vọng của năm 2017.
Tại miền Nam, hiện mức giá heo hơi phổ biến nhất là 30.000 đồng một kg. Các địa phương như Đồng Nai, Bình Dương, và một số nơi khác giá heo hơi cũng chỉ dao động quanh mức này.
Khu vực miền Trung, Tây Nguyên hiện tại giá heo cao nhất đang nằm ở 2 tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An. Các tỉnh này heo đang được thu mua với giá từ 35.000 đồng/kg. Từ Quảng Bình, Thừa Thiên Huế tới khu vực Ninh Thuận, hiện giá heo cũng đạt khoảng 32.000-35.000 đồng/kg.
TP. HCM thí điểm mô hình chợ đảm bảo thực phẩm thịt heo
Đầu quý II năm 2018, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đưa vào hoạt động thí điểm chợ bảo đảm an toàn thực phẩm đầu tiên của thành phố tại chợ Bến Thành. Đây là mô hình chợ văn minh thương mại, đáp ứng điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt chú trọng nguồn gốc, chất lượng hàng nông sản thực phẩm, Đời sống & Pháp lý đưa tin.
Tại chuyến khảo sát thực tế về điều kiện, cơ sở vật chất khu vực kinh doanh thực phẩm tại chợ Bến Thành ngày 24/1, ông Nguyễn Nguyên Phương, Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trước mắt, dự án tập trung hỗ trợ các hộ kinh doanh mặt hàng thịt heo.
Để đảm bảo kế hoạch trên, Sở Công Thương thống nhất phương án hỗ trợ tiểu thương hoàn thành một số thủ tục pháp lý như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm...
Nhằm đảm bảo điều kiện tốt nhất cho việc đảm bảo an toàn vệ sinh, Sở Công Thương thành phố và Ban quản lý chợ cũng đã khảo sát và xác định khu vực buôn bán thuộc dự án không bị ngập, đọng nước; thực hiện bố trí phân khu chức năng riêng biệt, lối đi thông thoáng; đảm bảo yêu cầu vệ sinh môi trường, an toàn phòng cháy và chữa cháy...
Ông Lê Quang Thiện, Trưởng Ban quản lý chợ Bến Thành cho biết, chợ đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết từ trước; trong đó có việc kiểm soát truy xuất nguồn gốc thịt lợn nên khi áp dụng mô hình chợ thí điểm này sẽ rất thuận lợi.
Ngay sau Tết Mậu Tuất 2018, chợ Bến Thành sẽ tiến hàng nâng cấp các kệ, quầy hàng, lắp đặt lại hệ thống chiếu sáng, cải tạo nguồn cấp nước và hệ thống thoát nước, xây dựng khu bảo quản thực phẩm...