Điểm mặt 12 đồ vật trong nhà bếp có thể biến thành "sát thủ" giết người trong tích tắc
Những món đồ luôn góp mặt trong căn bếp nhà bạn, tuy nhiên bạn có biết chúng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh nếu không được sử dụng đúng cách.
Vật dụng nhà bếp dưới đây cũng có thể biến thành "sát thủ" bất cứ lúc nào nếu không được sử dụng đúng cách.
Chảo chống dính - Vật dụng nhà bếp có nguy cơ gây hại cao
Đây là món đồ cực quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, nó có thể là tác nhân gây hại nếu sử dụng sai cách. Với chảo chống dinh, bạn tuyệt đối không nên sử dụng các vật liệu gây mòn như dao, dĩa, kẹp, muỗng kim loại để đảo thức ăn. Không sử dụng dao để cắt bánh mì, trứng rán trực tiếp trên chảo. Nên nấu bằng đũa gỗ, tre và rửa bằng miếng bọt biển hoặc khăn mềm.
Chảo chống dính là vật dụng nhà bếp có thể gây hại hàng đầu. Ảnh: Soha
Thìa gỗ
Được làm từ gỗ nên những chiếc thìa gỗ trong nhà bạn luôn có thể hấp thu độ ẩm khiến quá trình sinh sôi của các vi khuẩn nhanh hơn. Vì vậy, để an toàn bạn nên thay đũa khi chúng bị nứt, mốc hoặc phai màu.
Đũa gỗ bóng, đũa dùng 1 lần
Trong những đôi đũa dùng 1 lần chứa nhiều hóa chất khiến chức năng gan, thận bị rối loạn… dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và ung thư. Còn với đũa sơn bóng đẹp cũng không hề thân thiện với sức khỏe.
Đồ nhựa dùng 1 lần
Đồ nhựa là thứ rất nguy hiểm với cơ thể nhất là loại đồ nhựa dùng một lần. Chúng có thể gây ra các bệnh như vô sinh, béo phì, ung thư... bởi bên trong có chứa hóa chất độc hại. Hơn nữa, những loại đồ nhựa dùng một lần kém chất lượng thường là đồ được tái chế. Điều này là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh nếu sử dụng trong thời gian dài.
Lò vi sóng - Vật dụng nhà bếp quen thuộc của mỗi gia đình
Đây là món đồ mang tới sự tiện lợi cho người dùng. Tuy nhiên, theo thông tin từ Cơ quan thuốc và thực phẩm Hoa kỳ thì những loại thức ăn ít nước được nấu trong lò vi sóng có thể mất đến 97% chất chống oxi hóa. Ngoài ra, lò vi sóng còn có thể là nguyên nhân gây các bệnh ung thư nếu dùng không đúng cách.
Nếu không dùng đúng cách lò vi sóng có thể gây ung thư. Ảnh: VietQ
Giấy ăn/Giấy cuộn lau bát đĩa
Những sản phẩm này thường được tái chế sử dụng. Bởi thế, lượng tạp chất bên trong còn tồn khá nhiều nhất là ở bề mặt. Khi sử dụng để lau thìa, đũa trong các quán ăn, mảnh giấy vụn còn lưu lại sẽ đi vào cơ thể khi ăn. Trong giấy ăn có tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Nồi nhôm
Các phân tử nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, gặp thức ăn có chất chua và tính kiềm, dễ xảy ra phản ứng hóa học mà hình thành chất hỗn hợp nhôm. chúng sẽ tích tụ trong gan, thận gây ung thư, giảm chức năng gan và nặng nữa thì gây ngộ độc cấp tính...
Thớt
Thớt là thứ không thể thiếu để bạn làm nên những món ăn ngon phục vụ cả gia đình. Song, mặt thớt thường có chứ nhiều vi khuẩn gây hại bởi tiếp xúc với nhiều loại thức ăn khác nhau. Hơn nữa, thớt gỗ dễ thấm hút nước và các loại mùi, nhanh cong vênh, có mùn, nứt, dễ mục, vì thế bạn nên thường xuyên thay thớt. Còn với những chiếc thớt nhựa thì bạn chỉ nên thái thức ăn đã chế biến, còn thớt thủy tinh chỉ nên dùng cho rau củ và thực phẩm mềm.
Thớt cũng có thể khiến bạn mắc một số bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa. Ảnh: Thời báo
Màng bọc thực phẩm
Màng bọc thực phẩm ra đời mang tới sự tiện lợi cho chị em nội trợ trong việc bảo quản đồ ăn. Thế nhưng trong đó có chứa PVC và nếu bạn đặt trong lò vi sóng chúng sẽ bị phân huỷ và giải phóng các chất độc hại thuộc nhóm dioxin, ngấm vào thức ăn và tích tụ trong cơ thể gây hại.
Nước rửa bát
Đây là món đồ không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, nếu không được rửa sạch sẽ, lượng nước rửa bát còn dư thừa sẽ gây hại trực tiếp đến hệ tiêu hóa bởi những thành phần hóa chất cực nguy hiểm bên trong sản phẩm này.
Tủ lạnh
Nghe qua thì có vẻ vô lý nhưng không phải loại thực phẩm nào cũng nên đặt trong tủ lạnh. Tuy chúng có chức năng diệt vi khuẩn, khử mùi nhưng bạn cũng không nên quá lạm dụng bởi nếu bạn không bảo quản thực phẩm trong các hộp riêng biệt có nắp đậy thì theo thời gian tủ lạnh của bạn sẽ bốc mùi khó chịu. Bên cạnh đó, việc không phân biệt thực phẩm sống chín khi cho vào tủ lạnh cũng sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn chéo.
Ngoài ra, bạn cũng không nên tận dụng khoảng trống có trong tủ lạnh để cố gắng nhét tất cả những thực phẩm cần bảo quản vào nhưng việc này dễ khiến cho tủ lạnh phải hoạt động với công suất cao hơn, điện năng tiêu tốn nhiều hơn mà lại làm thức ăn dễ hỏng hơn vì không đảm bảo được phân bố hơi lạnh khắp tủ.
Tuyệt đối không nên tận dụng chỗ trống mà nhét tất cả thực phẩm vào tủ lạnh. Ảnh: VietQ
Túi nilon
Bên trong những chiếc túi nilon có chứa BPA - một thành phần hóa học độc hại với cơ thể. Túi nilon chứa BPA sẽ tác động đến não làm chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh. Đây cũng là loại chất có khả năng gây ung thư cực cao.