Bạn có đang dùng màng bọc thực phẩm sai cách?

25-12-2016 19:08:04

Màng bọc thực phẩm được sử dụng phổ biến tại các gia đình trong việc bảo quản đồ ăn. Cần phải lưu ý những điều sau để tránh tai họa từ vật dụng hữu ích này.

Việc sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản thức ăn tích trữ, thức ăn thừa trong dịp Tết là “bảo bối” của các bà nội trợ. Các nhà sản xuất đưa ra các mẫu màng bọc với quảng cáo được làm từ 100% nhựa PVC hoặc PE, không có hóa chất độc hại và có thể dùng với mọi hình thức, từ bảo quản đến chế biến.

Theo Báo Gia đình & Xã hội, nhiều nghiên cứu đã cho thấy có tới 50% thành phần màng bọc là chất hóa dẻo có phụ gia. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chất hóa dẻo như DOP, CD… Những chất này đều bị cảnh báo là độc hại với sức khỏe con người.

Màng bọc thực phẩm có thể gây hại nếu không sử dụng đúng cách (Ảnh internet)

Cần lưu ý những thực phẩm như cà rốt, dưa chuột, đậu đũa, thịt, những loại rau chứa hàm lượng nước cao, đồ ăn chín, nóng… không nên sử dụng màng bọc thực phẩm – Theo tri thức trẻ.

Đồng thời, cần tránh xa những thói quen gây hại khi dùng màng bọc thực phẩm mà người tiêu dùng cần biết như:  Không dùng màng thực phẩm trong lò vi sóng, không bọc sát vào thực phẩm và bảo quản màng bọc ở nơi có nhiệt độ trung bình.

Cách sử dụng màng bọc không gây độc hại

- Khi bảo quản đồ ăn cần bọc cách thực phẩm ít nhất là 2,5 cm.

- Bảo quản màng bọc ở nhiệt độ phòng. Không dùng những màng bọc đã bị mốc, rúm, để quá lâu.

- Cần phân loại màng bọc trước khi sử dụng. Màng bọc PE dùng cho thức ăn đã qua sơ chế. Màng bọc PVC bảo quản thực phẩm chưa qua chế biến, không dùng màng nhôm bọc cho thực phẩm giàu axít.

- Cách nhận biết màng PE và PVC (loại màng bọc thực phẩm không có hóa chất độc hại).

Màng PE: Trắng, trong suốt, ít dính tay, dai, dễ bóc tách. Dễ cháy, lửa đều màu, không tắt, không có mùi hôi.

Màng PVC: Màu trắng hay vàng ngà, trong suốt, hay dính tay, khó bóc tách. Khó cháy, chỉ cháy khi có lửa đốt, mùi hôi.

 

Khương Duy (t/h)
Theo Đời sống Plus //