Chiêu đãi cả nhà với 2 món canh thanh nhiệt cơ thể, thơm ngon lạ miệng
Các món canh giải nhiệt mùa hè trong ẩm thực Việt rất đa dạng và biến đổi theo từng vùng miền. Cùng học cách nấu 2 món canh được các gia đình ưa chuộng vì thơm ngon, dễ nấu lại thanh nhiệt cơ thể.
Canh mướp đắng nhồi thịt
Mướp đắng thường xuất hiện trong các món canh giải nhiệt mùa hè nhờ có tính hàn, chứa hàm lượng vitamin C cao nên giúp giải độc, mát gan. Ngoài ra, các món ngon giải nhiệt mùa hè từ mướp đắng còn có tác dụng làm sáng mắt, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, bảo vệ màng tế bào, phòng bệnh xuất huyết,…
Mướp đắng thường được dùng trong các món canh giải nhiệt mùa hè. Ảnh Internet
Để nấu canh mướp đắng nhồi thịt, bà nội trợ cần chuẩn bị 300 gram mướp đắng, 100 gram thịt nạc vai, xương ống, nấm hương, mộc nhĩ, 5 củ hành tím, 5 tép hành lá, ớt, nước mắm, ngò, mì chính, muối ăn, hạt tiêu,…
Mướp đắng chọn quả ngắn, gai nở to đem cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn, bỏ hạt rồi rửa sạch và để ráo. Thịt nạc vai rửa sạch, xay nhỏ hoặc bằm nhuyễn đem ướp cùng chút mì chính, muối ăn, bột tiêu và phần trắng của cọng hành lá thái nhỏ.
Canh mướp đắng nhồi thịt nên chọn quả ngắn, gai nở to. Ảnh Internet
Xương ống rửa sạch, đem ninh kỹ rồi lọc lấy nước dùng. Ớt tươi bỏ hạt, thái lát chéo mỏng. Hành khô bỏ vỏ, băm nhuyễn. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Trộn đều nấm hương, mộc nhĩ thái nhỏ với thịt băm, hành lá xắt khúc, 1/2 thìa cà phê mì chính, 1/2 thìa cà phê muối ăn, 1/2 thìa cà phê bột tiêu. Dồn phần nhân vừa chuẩn bị vào từng khúc mướp đắng đã làm sạch trước đó.
Một số món ngon giải nhiệt mùa hè khác từ mướp đắng. Ảnh Internet
Cho nước xương vào nồi đun, khi nào nước sôi thả mướp đắng nhồi thịt vào hầm ở lửa nhỏ liu riu. Khi các nguyên liệu đã chín mềm, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi rắc ngò và hạt tiêu vào là được.
Canh khế nấu cá lóc
Khế có vị chua ngọt, tính hàn, hàm lượng vitamin lại rẻ tiền nên từ xưa đã thường được các bà nội trợ biến tấu thành đủ món ngon. Trong đó, món canh giải nhiệt mùa hè khế nấu cá lóc (cá quả) được nhiều gia đình yêu thích vì thơm ngon lạ miệng lại rất tốt cho sức khỏe.
Các nguyên liệu chính trong món canh khế nấu cá lóc. Ảnh Internet
Món canh khế nấu cá lóc cần các nguyên liệu gồm 500 gram cá lóc, 2 quả khế chua to, 2 quả cà chua chín, mì chính, muối ăn, nước mắm, ớt tươi, rau mùi, rau răm, thì là, hành khô.
Cá lóc mua về sơ chế sạch sẽ, cắt khúc vừa ăn và để ráo nước. Ướp cá lóc trong khoảng 15-20 phút với chút bột tiêu, nước mắm và hành khô băm nhỏ cho ngấm gia vị.
Khế chua 1 quả thái sợi hoặc thái lát mỏng, nếu vị chua quá bà nội trợ nên vắt bớt nước và rửa qua nước lọc, 1 quả đem vắt lấy nước cốt. Cà chua rửa sạch, gọt vỏ bổ múi cau. Hành hoa, rau răm, thì là, rau mùi nhặt bỏ gốc rễ, rửa sạch và thái nhỏ. Ớt tươi bỏ hạt, thát lát mỏng.
Món canh giải nhiệt mùa hè cá lóc nấu khế có hương vị vô cùng thơm ngon. Ảnh Internet
Bước tiếp theo trong cách làm món ngon giải nhiệt mùa hè này là đặt nồi lên bếp ở mức lửa nhỏ, cho cá lóc vào đun cho tới khi thịt cá săn lại. Trút ớt tươi, cà chua, khế thái lát, bát nước cốt khế vào đun liu riu cho cá lóc ngấm vị chua của khế rồi đổ thêm nước lọc cho vừa đủ khẩu phần ăn của gia đình.
Khi canh chua cá lóc sôi, hớt sạch bọt cho nước trong, nêm lại gia vị cho vừa miệng. Đun sôi canh chua cá lóc thêm một lúc rồi cho rau thơm đã chuẩn bị vào và tắt bếp. Món canh giải nhiệt mùa hè này sẽ ngon hơn gấp bội nếu ăn kèm rau sống như rau muống chẻ, hoa chuối thái lát và giá đỗ sạch.