Chế biến bánh chưng thừa sau Tết thành những món ngon, lạ miệng
Sau Tết bánh chưng còn thừa khá nhiều nên thay vì ăn trực tiếp như bình thường các bà nội trợ có thể áp dụng các cách chế biến thành những món ngon hấp dẫn và lạ miệng.
Bánh chưng chiên
Đây chính xác là kiểu biến tấu điển hình khi bánh chưng còn thừa, đem bánh chưng chiên lên, giòn ơi là giòn, bên trong vẫn mềm ngon, beo béo, ăn cùng với tương ớt, nước mắm cay hoặc dưa món đều rất tuyệt vời.
Ngoài việc để nguyên bánh chưng để chiên thì nhiều người chọn cách cắt ra thành 4 hay 8 phần hoặc thậm chí có nhiều mẹ dằm bánh chưng ra và chiên lên ăn đấy. Việc dằm bánh chưng khiến bánh và thịt nhuyễn vào nhau nên cắn miếng nào cũng thấy giòn và có một mềm mỏng thôi. Ăn kiểu này kiểu gì có nhiều người không nhận ra đây là bánh chưng đâu!
Các bà nội trợ cũng cần lưu ý, bánh chưng thường có thịt ba chỉ nên khi chiên không cần cho quá nhiều dầu ăn và nên dùng chảo chống dính thì khi chiên bánh sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
Hoặc bạn có thể thử món bánh chưng rán nước lọc, cũng đang rất được thịnh hành, cách rán bánh chưng bằng nước lọc này sẽ giúp bạn hạn chế dầu mỡ nhiều, ăn vị lại khá lạ miệng, đảm bảo không thua các món bánh chưng chiên khác đâu.
Bánh chưng pizza
Bánh chưng pizza là một biến tấu đầy mới lạ với đế bánh giòn mỏng, thêm chút phô mai, ớt chuông vàng và đỏ thái sợi đi kèm lên. Bảo đảm không chỉ các anh mê mẩn mà các bé cũng sẽ thích thú lắm.
Cách làm khá đơn giản, bạn chỉ cần chia bánh chưng thành 2 phần nhân thịt và bỏ bánh để riêng, phần vỏ bánh cho trứng gà và hành lá trộn đều cho nhuyễn. Sau đó cho chảo không dính lên bếp, cho chút dầu và tráng đều chảo. Dầu nóng thì cho phần vỏ đã trộn trứng vào, dàn đều mỏng rồi chiên giòn. Khoảng 2 phút sau bạn cho phần nhân chứa thịt mỡ vào, cho thêm ớt chuông các loại và rau củ mà bạn thích như cà rốt hay đậu Hà Lan có sẵn, cho thêm phô mai sợi vào. Sau đó khoét 1 lỗ tròn ở giữa rồi cho trứng gà vào, đậy nắp rồi chiên với lửa thấp cho đế bánh chưng vàng giòn và phần trên chín đều, phô mai chảy ra là bạn đã có ngay chiếc bánh chưng pizza ngon lành và không ngán ngấy rồi!
Bánh chưng bọc khoai lang chiên
Có phải tên loại bánh quá lạ không? Bánh chưng lại bọc khoai lang? Nghe mới lạ vậy thôi nhưng một khi thành phẩm cho ra thì khỏi phải chê luôn. Bánh chưng giòn giòn, nhân bùi bùi thơm, một sự kết hợp hoàn hảo.
Để làm bánh chưng bọc khoai lang chiên, bạn cho nước cốt dừa, nước lọc, bột năng, đường vào nồi khuấy đều, bắt lên bếp đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sôi và sền sệt. Sau đó bạn làm mỡ hành: hành lá thái nhỏ, cho dầu ăn sôi cho vào chén hành. Khoai lang bào vỏ, thái nhỏ cho vào nồi luộc chín, đổ ra rổ để ráo. Cho vào chút muối, chút đường, mỡ hành đã làm trước đó. Sau đó bạn trộn đều cho khoai nát và gia vị thấm đều.
Bánh chưng thái lát cho vào nồi hấp cách thuỷ cho mềm. Rồi cho vào túi nylon, xả khăn sạch vắt ráo rồi bọc khăn bên ngoài túi bánh, ngồi bánh như nhồi bột bánh mì, khi nào nếp quyện nhau thành khối dẻo mịn là được. Sau đó dàn nếp bánh chưng lên tấm nylon hình chữ nhật rồi cho khoai dàn đều, cuộn lại rồi đem chiên. Khi bánh giòn và vàng thì đem ra đặt lên giấy thấm dầu. Dùng kéo cắt bánh thành khối vuông nhỏ, bạn có thể ăn cùng với tương ớt, hoặc chan thêm mỡ hành.
Bánh chưng chiên sốt chua me
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm: Bánh chưng; nước cốt me; hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ; tương ớt.
Tiếp đó, bạn cho bánh chưng vào chảo chiên vàng đều, có thể để nguyên miếng hoặc dàn mỏng như cách làm bánh chưng rán nước lọc. Để làm nước sốt me, bạn cho hành tỏi băm nhỏ vào dầu nóng phi thơm, tiếp tục cho nước cốt me và tương ớt vào đảo để lửa nhỏ cho đến khi nước sốt đặc sệt. Rưới nước sốt me lên bánh vừa rán hoặc chấm vào nước sốt. Món này có thể ăn kèm với dưa chua, củ kiệu muối càng tăng thêm vị ngon của món ăn.
Nấu cháo từ bánh chưng
Nghe có vẻ lạ đời nhưng bánh chưng thừa hoàn toàn có thể đem nấu cháo. Các nguyên liệu làm bánh chưng như gạo nếp, đỗ xanh, thịt, tiêu,...đều là những nguyên liệu quen thuộc trong các món cháo.
Chuẩn bị nguyên liệu: Bánh chưng thừa ½ cái hoặc 1 cái; gia vị gồm mắm, chà bông, hạt nêm, hạt tiêu; thịt gà, giò chả (số lượng tùy thích); hành lá (không bắt buộc) 3 - 4 nhánh.
Cách nấu cháo từ bánh chưng thừa: Cho bánh chưng vào nồi nước sôi, có thể cắt nhỏ để bánh chưng nhanh tan ra. Khi thấy bánh chưng mềm hơn thì dùng thìa khuấy và dầm bánh chưng hòa quyện vào nước. Nêm nếm thâm chút muối, hạt nêm hoặc nước mắm cho vừa miệng. Thêm chà bông, thịt gà hoặc giò chả thái nhỏ vào khuấy đều rồi tắt bếp. Món cháo bánh chưng còn có thể ăn cùng củ kiệu, dưa muối, chà bông,...Cháo thơm mùi đỗ xanh và sự hòa quyện của các nguyên liệu tạo nên món ăn lạ miệng và cũng rất thơm ngon.