Canh bầu nấu tôm ngon đúng điệu

12-05-2020 20:22:59

Dân gian có câu “Râu tôm nấu với ruột bầu/ chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”. Hôm nay chúng mình chia sẻ cách nấu bầu với tôm siêu ngon, các bạn cùng tham khảo nhé!


Canh bầu nấu tôm ngon đúng điệu. Ảnh Internet

Nguyên liệu chuẩn bị cho món canh bầu nấu tôm:

- Bầu tươi: 1 quả

- Tôm: 100g

- Hành hoa: 1 nhánh

- Hành khô: 1 củ

- Gia vị: Bột nêm, mì chính, súp, dầu ăn.

Cách làm canh bầu nấu tôm

Bước 1: Sơ chế tôm và bầu

– Tôm tươi mua về làm sạch phần đầu, bỏ chỉ tôm, bóc riêng phần đầu tôm và thân.

– Cho đầu tôm vào trong một chiếc cối và giã để lọc lấy nước tôm, bỏ chất bã đi giống như giã cua.

– Phần thân tôm bạn để riêng ra một chiếc chén và ướp với chút muối, hạt nêm.

– Quả bầu gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt bỏ phần ruột, thái lát mỏng.

 Bước 2: Cách nấu tôm với bầu

– Cho nồi lên trên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn vào, đun nóng già và phi hành khô cho thơm.

– Sau đó đổ thân tôm vào xào chín, nêm thêm với 1 thìa café hạt nêm rồi đổ riêng ra đĩa.

– Bạn đặt nồi nước tôm lên bếp, bật bếp đun nhỏ lửa, nêm thêm 1 thìa café bột canh, đến khi nước tôm sôi thì hạ nhỏ lửa xuống để tôm không vỡ gạch.

– Bây giờ, hãy thả bầu và phần thịt tôm xào vào nấu canh trong khoảng 1-2 phút thôi nhé vì bầu rất nhanh chín. Nêm nếm lại gia vị gồm mắm, muối sao cho vừa ăn là bạn đã hoàn thành. Rắc thêm chút hành hoa thái khúc là bạn có thể thưởng thức rồi.

Lưu ý:

Bạn có thể dùng tôm tươi và tôm khô. Tôm tươi mất thời gian sơ chế hơn nhưng khá ngọt thịt, tôm khô tự làm thì tiện, chế biến nhanh. Nếu dùng tôm khô, trước khi xào tôm cần ngâm tôm với nước nóng khoảng 10 phút cho tôm nở mềm rồi rửa sạch.

Tôm để nguyên con hoặc băm nhỏ đều được.

Bầu nấu rất nhanh chín, khi cho bầu vào chỉ nên đun sôi khoảng 1,2 phút rồi tắt bếp ngay. Bầu chín quá sẽ bị nát nhìn không đẹp mắt.

Có thể làm mọc vo viên (giò sống) để nấu cùng cũng rất ngon.

Khi nấu nên mở vung, đun lửa vừa để bầu giữ được màu xanh.

Với cách làm đơn giản trên, chúc các bạn thành công và ngon miệng với hướng dẫn cách nấu bầu với tôm, hến và ngao này nhé!

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN //