Cách muối chanh tươi không bị đắng, để được lâu

04-10-2016 00:00:00

Cách muối chanh tươi làm nước uống giải khát, chữa các chứng bệnh vặt như ho đờm, rát họng không khó nhưng phải đảm bảo chanh không bị đắng.

Chanh muối là thức uống giải khát quen thuộc, rẻ tiền và tốt cho sức khỏe được nhiều người ưa chuộng trong mùa nóng. Không chỉ giải nhiệt, chanh muối còn là vị thuốc tuyệt vời để thanh lọc đường ruột, thải độc nên được dùng để làm đẹp da và tăng cường hệ tiêu hóa. Công dụng phổ biến nhất của chanh muối là trị ho, viêm họng và chữa cảm, tiêu đờm. Uống chanh muối còn giúp giải tỏa căng thẳng và hỗ trợ quá trình tiêu hao mỡ thừa, lấy lại vóc dáng thon thả.

Cách muối chanh tươi phải đảm bảo không bị nổi váng, không bị đắng

Nhờ những tác dụng trên, nhiều bà nội trợ thường mua chanh về nhà tự muối để dùng dần, vừa tiết kiệm chi phí lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Muối chanh có rất nhiều cách và dễ thực hiện, tuy nhiên không phải ai cũng làm được chanh muối ngon, không bị đắng, không nổi váng. Cùng học cách muối chanh tươi để được lâu mà không bị đắng, the.

Để làm được chanh muối ngon, chị em cần chuẩn bị chanh tươi, muối hột và phèn chua. Để chanh không bị đắng sau khi muối, nhất định phải chọn chanh tươi, quả già và mọng nước. Vỏ chanh mỏng, sờ hơi mềm, bóp không bị cứng. Muối tốt nhất là muối biển nguyên chất, nhưng phải lọc kỹ vì loại này thường lẫn nhiều tạp chất.

Lưu ý không được dùng muối ăn hoặc bột canh để ngâm chanh vì trong thành phần có chứa cả mì chính, đường, hẹ,… Ngoài ra, cần mua sẵn một ít phèn chua để ngâm chanh, giúp quả chanh muối giòn, không bị bở nát và có vỏ trắng ngà đẹp mắt.

Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu, các bà nội trợ bắt đầu bước vào làm chanh muối. Đầu tiên, chanh tươi mua về đổ ra rổ, chà thật mạnh vỏ chanh với muối hột. Bước này rất quan trọng vì sẽ giúp làm sạch tinh dầu the trong vỏ chanh, là chất tạo ra vị the đắng của chanh. Bà nội trợ lưu ý nên đeo găng tay nilon hoặc găng nhựa khi chà chanh với muối. Sau khi chà xong, rửa lại chanh với nước lạnh nhiều lần cho thật sạch.

Cách muối chanh tươi này yêu cầu phải mang chanh đi phơi nắng

Đổ vài thìa phèn chua vào một chậu nước sạch, hòa tan rồi cho chanh vào đó ngâm một lúc. Sau đó, vớt chanh lên và để thật ráo. Ngâm phèn chua là cách loại bỏ nốt tinh dầu trên vỏ chanh, đồng thời giúp vỏ chanh có độ giòn nhất định. Sau khi ngâm nước phèn chua, đổ chanh vào ngâm trong nước sôi khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước lạnh cho thật sạch.

Vớt chanh ra rổ mang đi phơi nắng, nhớ phủ thêm một lớp khăn mỏng lên trên rổ chanh để tránh bụi bẩn. Khi nào thấy vỏ quả chanh ngả màu hơi nâu, bắt đầu khô se lại là được. Đổ chanh vào hũ, lọ thủy tinh rồi pha nước muối cho vào.

Tùy vào thể tích của bình mà pha nước muối cho đạt nồng độ theo tỷ lệ chuẩn của nước và muối là 5 : 1. Tuy nhiên, tùy vào khẩu vị của gia đình mà có thể tăng hoặc giảm lượng muối đi. Sau khi đổ nước muối ngập quả chanh, với cách muối chanh tươi này, đậy kín lọ khoảng 30 ngày là có thể dùng được.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus //