Cách làm khô bò sợi dai day, cay cay làm đồ ăn vặt lai rai
Cách làm khô bò sợi vô cùng đơn giản và nhanh chóng, giúp cả nhà có món ăn vặt thơm ngon, dai day cay cay lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thịt bò là thực phẩm bổ dưỡng, có thể biến tấu thành vô vàn món ăn ngon từ đơn giản đến cầu kỳ, từ thức ăn vỉa hè đến đồ ăn sang trọng trong nhà hàng đắt tiền. Trong các món ngon từ thịt bò, khô bò sợi được lòng nhiều tín đồ ẩm thực vì sợi thịt dai dai, cay cay ăn kèm chanh, tương ớt ngon tuyệt. Thay vì tốn tiền mua ngoài hàng lại không dám chắc về vệ sinh an toàn thực phẩm, bà nội trợ có thể tự làm bò khô xé sợi tại nhà cho trẻ nhỏ ăn vặt hoặc cho ông xã nhắm rượu tiếp khách.
Cách làm khô bò sợi tại nhà vừa ngon lại vừa sạch
Nguyên liệu:
- 500 gram thịt bò thăn, thớ dọc rõ ràng để dễ xé sợi. Nếu muốn làm bò khô lát hoặc viên, nên chọn phần thịt vuông vắn, dính chút gân.
- 2 muỗng canh đường thốt nốt, 1 muỗng canh bột ớt (có thể tăng giảm lượng ớt tùy vào khả năng ăn cay của gia đình), 2 muỗng cà phê muối, 1,5 thìa cà phê ngũ vị hương, 1,5 thìa canh dầu hào.
- 4 – 5 củ sả, 1 củ tỏi to, hạt tiêu.
Cách làm:
- Trước tiên cần phải sơ chế nguyên liệu: Thịt bò chọn miếng thăn, thớ dọc, màu hồng đậm, sờ không nhũn nhẽo và không có mùi lạ đem rửa sạch, thấm khô. Thái thịt dọc thớ thành các miếng dày cỡ 0,7 cm. Để thịt dễ thái hơn, có thể cho thịt bò vào ngăn đông của tủ lạnh tầm 15 phút rồi mới mang ra cắt nhỏ.
- Sả bỏ gốc và vỏ già bên ngoài,rửa sạch rồi băm nhỏ hoặc thái lát tròn mỏng. Tỏi bỏ gốc rễ và vỏ ngoài, lấy khoảng 4 – 5 tép đập dập, băm nhuyễn. Để món bò khô thơm ngon, không nên cho quá nhiều tỏi mà nên tăng thêm chút sả để mùi thịt không bị át bởi mùi tỏi.
- Lấy một chiếc âu lớn, trộn đều các gia vị đã chuẩn bị trước đó rồi cho thịt bò thái miếng vào ướp. Đeo găng tay nilon vào rồi bóp, xát đều gia vị vào từng miếng thịt rồi bọc kín âu lại bằng màng bọc thực phẩm. Cho âu thịt vào ngăn mát tủ lạnh từ 6 – 8 tiếng đồng hồ cho ngấm gia vị.
Cách làm khô bò sợi này không cần thiết phải dùng lò nướng
- Đặt nồi lên bếp, cho thịt bò và nước ướp vào đun ở lửa vừa khoảng 2 phút, đảo đều thịt lên cho chín sơ bên ngoài. Vặn nhỏ lửa, đậy nắp nồi lại rồi đun liu riu tầm 15 – 20 phút. Có thể cho thêm chút nước sạch vào để thịt không bị cháy, khô. Sau 20 phút, mở vung nồi và vặn to lửa, đảo đều thịt lên. Chờ nước thịt gần cạn hết, nêm nếm cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
- Chờ thịt nguội bớt, dùng sống dao chặt hoặc chày dần thịt cho mềm, tơi. Sau đó, xé các miếng thịt dọc thớ bằng tay, không nên cho vào máy xay. Lại cho thịt vào nồi, đun tiếp với phần nước thịt còn lại, đảo liên tục cho đến khi nước cạn hẳn.
- Múc thịt ra dàn đều lên khay nướng có lót sẵn giấy bạc rồi đem nướng ở 110 độ C. Sấy thịt khoảng 35 – 40 phút, cứ 10 phút lại mang thịt ra để đảo một lần. Nếu gia đình không có lò nướng, có thể cho thịt vào rang khô trên chảo chống dính đế dày.