Cách dùng xơ mướp làm co búi trĩ sau 1 tuần cực hiệu quả
Trong bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng xơ mướp, ngoài tính năng giảm đau, teo nhỏ búi trĩ còn có tác dụng cầm máu rất hiệu quả.
Mướp không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày mà còn là một phương thuốc chữa được nhiều căn bệnh.
Xơ mướp được lấy từ quả mướp chín thật già đã khô quắt, có vỏ ngoài nhăn nheo, màu vàng óng, cầm thấy nhẹ tay, đem ngâm vào nước nhiều lần cho tróc dần lớp vỏ ngoài và rữa nát hết lớp thịt còn sót lại ở trong, rửa sạch, rũ hết hạt, phơi khô.
Theo lương y Nguyễn Đức Thành (Hội đông y TP Hồ Chí Minh), xơ mướp là ty qua lạc, có vị ngọt dịu, tính bình, có tác dụng cầm máu, thông kinh lạc, chống co thắt, thúc sởi, lợi tiểu, chữa bệnh trĩ, đi ngoài ra máu.
Trong bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng xơ mướp, ngoài tính năng giảm đau, teo nhỏ búi xtrix, thuốc còn có tác dụng cầm máu rất hiệu quả.
Xơ mướp có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe
Cách dùng xơ mướp chữa bệnh trĩ như sau:
Nguyên liệu:
- Xơ mướp: 3g
- Lá khổ sâm: 20g (mua ở hiệu thuốc bắc)
- Nước: 1 lít
Cách làm:
- Xơ mướp chọn quả già, loại bỏ bết hạt chỉ lấy phần xơ đem nước lên. Chú ý xơ mướp không được nướng quá cháy, chỉ vừa tới là được.
- Cho xơ mướp và lá sâm theo tỉ lệ trên rồi đổ thêm 1 lít nước vào nồi sắc trong khoảng 30 phút, đến khi còn khoảng 500ml là được.
Cách dùng:
- Hàng ngày uống nước xơ mướp và lá sâm 3 ngày/lần như uống thuốc bắc.
- Uống liên tục 7 ngày sẽ thấy các búi trĩ bắt đầu co lại.
Khác với nhiều bài thuốc dân gian khác, cách chữa bệnh trĩ bằng xơ mướp đơn giản này có thể áp dụng với mọi đối tượng, phụ nữ sau sinh cũng có thể dùng được.
Ngoài khả năng chữa trĩ, xơ mướp còn được dân gian dùng để chữa tắc tia sữa và bệnh thấp khớp cũng rất hiệu quả.