Các loại rau thơm cực tốt cho sức khỏe dễ trồng trong vườn nhà

10-01-2024 16:44:19

Các loại rau thơm theo Đông y có tác dụng cực tốt cho sức khỏe. Không những thế, các loại rau thơm còn giúp cho món ăn thêm dậy vị thơm ngon.

1. Giới thiệu chung về rau thơm

Các loại rau thơm (hay còn có tên gọi khác là rau sống, rau gia vị) là những loại rau rất phổ biến trong mâm cơm của mọi gia đình Việt. Đây là các loại rau có hương thơm đặc trưng, thường dùng để ăn kèm món chính như các loại thịt chiên, rán, nướng; ăn với các món gỏi cuốn hoặc sử dụng tăng mùi vị cho món ăn như món xào. Ở Việt Nam có rất nhiều các loại rau thơm, mỗi loại đều có hương vị riêng tạo nên một thế giới rau gia vị phong phú, làm đặc sắc thêm ẩm thực Việt.

2. Các loại rau thơm phổ biến nhất hiện nay

2.1 Kinh giới

Kinh giới trong vài năm trở đây đang trở thành loại rau được quan tâm rất nhiều. Bởi đây là nguyên liệu không thể thiếu cho bún đậu mắm tôm được nhiều người trẻ yêu thích. Thị trường sôi động với món bún đậu mắm tôm, rau kinh giới.

Kinh giới ăn kèm với thịt luộc, đậu hũ chiên nóng hổi trong món bún đậu mắm tôm trở thành hương vị gây nghiện cho nhiều người.

Ngoài các tác dụng nêu trên, nó cũng được biết đên như là một vị thuốc có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

2.2 Tía tô

Tía tô là vị thuốc được y dược học đông phương xếp vào loại giải biểu (làm cho ra mồ hôi) thuốc nhóm phát tán phong hàn (nhóm do lạnh gây bệnh) cần chữa bằng cách cho ra mồ hôi, khỏi sốt. 

Tía tô có hai loại là tía tô mép lá phẳng, màu tía nhạt, ít thơm và tía tô mép lá quăn, màu tía sẫm, mùi thơm nồng. Tía tô vị cay, tính ấm, tác dụng trị cảm lạnh, đầy bụng, nôn mửa. 

Tía tô còn là rau gia vị thơm ngon cho món bún riêu cua, bún ốc, canh cà, thơm ngon.

2.3 Húng quế

Theo đông y, húng quế vị cay, tính nóng, mùi thơm, tác dụng làm ra mồ hôi, lợi tiểu, giảm đau, kích thích tiêu hóa. Toàn cây có tác dụng chữa cảm cúm, cảm sốt nhức đầu, ho, nghẹt mũi, đầy bụng, kém tiêu.

Húng quế là loại rau rất hợp khi kết hợp với món thịt chó hoặc thịt vịt. Chấm miếng thịt vịt cuộn húng quế vào xì dầu trong ngày mưa lạnh thì ngon hết nước chấm.

2.4 Húng bạc hà 

Húng bạc hà là bài thuốc khá hữu hiệu trong việc chữa trị cảm cúm và các vết côn trùng cắn, giúp lợi tiêu hóa, chữa chứng đầy hơi, thấp khớp, nấc cục, thông cổ, trị viêm xoang nhẹ.

Húng bạc hà là loại rau ăn kèm với món thịt quay giòn bì chấm nước mắm ớt chua ngọt cả nhà khen ngon.

2.5 Mùi tàu

Cây mùi tàu được người dân trồng phổ biến khắp nơi, dễ trồng trong vườn nhà, dùng để ăn sống, nấu canh và làm thuốc chữa bệnh. Mùi tàu có vị the, tính ấm, mùi thơm hắc, khử thấp nhiệt, thanh uế, mạnh tỳ vị, kích thích tiêu hóa.

Mùi tàu là loại rau gia vị ăn kèm với vịt nướng, vịt luộc hoặc cho cho món canh khoai sọ nấu nước thịt vịt luộc hoặc nấu sườn non rồi thả rau mùi tàu vào ăn hết bay nồi cơm.

Bài viết vừa giới thiệu cùng bạn các loại rau thơm phổ biến nhất và được nhiều người ưa chuộng. hãy bổ sung vào thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe bạn nhé.

Ngọc Anh (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại //