Bí kíp biến thức ăn thừa ngày Tết thành các món ngon khó cưỡng
Sau Tết hầu như nhà nào cũng thừa nhiều đồ ăn và hoa quả. Bạn hãy tận dụng để chế biến các món ngon sau nhé!
Bánh chưng, bánh tét
Bánh chưng, bánh tét sau tết nên được bảo quản trong tủ lạnh để tránh tình trạng bánh hư hoặc mốc. Khi đã chán ngán các loại bánh luộc, bạn có thể đem chiên để có một món ăn mới.
Cắt bánh thành từng khoanh mỏng, hay chia ra thành từng góc phần tám, chiên trong dầu ăn, bánh sẽ vàng, giòn bên ngoài và dẻo thơm bên trong. Bạn có thể ăn kèm với dưa hành, củ kiệu để tạo cảm giác ngon miệng và đậm đà hơn.
Thịt gà
Món sẽ còn sau Tết khá nhiều sau bánh chưng chính là thịt gà. Với thịt gà bạn có rất nhiều cách chế biến lại, như việc kho măng với thịt gà, kho mặn, xào rau củ… đặc biệt là gà xé phay vừa chua ngọt lại dễ ăn.
Bạn có thể tham khảo cách làm món gà gà xé phay như sau:
- Thịt ức gà, hành tây, cải bắp, cà rốt, rau răm, rau bạc hà, hành phi, lạc rang, mắm, muối, đường.
- Lấy thịt gà luộc còn thừa và chần qua nước sôi rồi để ráo và xé nhỏ. Hành tây đem thái mỏng, cà rốt bào sợi, bắp cải thái chỉ.
- Trộn cà rốt và cải bắp cùng với đường, giấm và để ngăn mát tủ lạnh 20 phút. Sau đó lấy ra và trộn thêm nước mắm, tỏi, ớt băm nhỏ và thịt gà.
- Cuối cùng là cho thêm rau răm và hành phi vào trộn đều. Nêm vừa ăn và rắc lạc sau cùng.
Thịt bò
Thịt bò cũng là một trong những thực phẩm có thể bị dư sau Tết. Bạn có thể kết hợp thịt bò thừa với cà rốt, và ít rượu vang để tạo nên món bò sốt vang lạ miệng, thơm ngon. Cách khác, bạn có thể làm món thịt bò nộm rau muống hoặc đu đủ với vị chua ngọt đậm đà rất phù hợp cho món khai vị.
Trái cây
Trái cây chính là thứ thừa khá nhiều sau những ngày tết. Vì vậy, bạn hãy làm thạch trái cây, sữa chua dầm trái cây, hoặc làm sinh tố để ăn dần. Không chỉ “thanh lý” được nguyên tủ trái cây mà còn giúp cải thiện làn da, giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn.
Với loại trái cây còn thừa nhiều nhất như dưa hấu, bạn có thể cắt ra ăn miếng, hoặc xay sinh tố, làm siro.