Bác sĩ cảnh báo bênh nguy hiểm khi ăn trứng sai cách

11-11-2016 20:16:13

TS.BS Vũ Trường Khanh, Phó trưởng khoa tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai, cảnh báo số lượng bệnh nhân gan nhiễm mỡ (gan thoái hóa mỡ) ngày càng tăng và trẻ hóa.

Nguyên nhân xuất phát từ lối sống, sinh hoạt không khoa học của người dân. Trong đó, chỉ riêng về ăn uống, một thói quen rất nhiều người mắc và chưa lường hết hậu quả là ăn quá nhiều lòng đỏ trứng.

Theo tiến sĩ Khanh, trứng là thực phẩm dễ ăn nên được các bà nội trợ ưu tiên trong mâm cơm hàng ngày với các món đa dạng. Đặc biệt, chúng ta thường chọn trứng để bồi bổ cho những người ốm yếu.

Tuy nhiên, việc ăn trứng thường xuyên sẽ cực kỳ nguy hiểm.

Thừa chất béo

Ăn trứng hàng ngày sẽ làm tăng đáng kể lượng chất béo trong cơ thể bạn. Bạn chỉ cần cung cấp một lượng chất béo vừa đủ trong các bữa ăn để hấp thụ các vitamin hòa tan trong chất béo, sản xuất hormone cần thiết và các chức năng khác.

Quá nhiều chất béo, đặc biệt chất béo bão hòa trong trứng có thể gây hại và làm tăng nguy cơ bệnh tim. Theo hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ năm 2010, mỗi người chỉ cần khoảng 20% - 35% lượng calo chất béo. Một quả trứng cung cấp gần 5 gam chất béo.

Lượng cholestorol cao

Ăn nhiều trứng sẽ khiến lượng cholesterol tăng cao

Việc ăn hàng ngày trong các bữa ăn sẽ khiến lượng cholestorol tăng cao. Cholesterol là một loại chất béo, chất sáp tinhcs tụ trên thành động mạch khi lượng cholesterol trong máu quá nhiều. Vì cholesterol tích tụ trong động mạch sẽ hình thành các cục máu đông. Tim sẽ phải làm việc nhiều hơn để đẩy máy lên khiến huyết áp tăng.

Theo TS.BS Vũ Trường Khanh, Phó trưởng khoa tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai, lượng cholesterol cao trong lòng đỏ trứng có thể biến những người sức khỏe bình thường trở thành bệnh nhân.

Mỗi quả trứng trung bình 17 gram chứa tới 220 mg cholesterol và nhiều chất béo, chủ yếu là axit bão hòa. Trong khi đó, cơ thể không nên hấp thụ quá 300 mg cholesterol mỗi ngày. Do đó, bạn chỉ cần ăn 2 lòng đỏ trứng, lượng cholesterol đã vượt mức khuyến cáo.

Việc dung nạp quá nhiều cholesterol sẽ gây nên hàng loạt bệnh nguy hiểm, trong đó có gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan.

Thực tế, tiến sĩ Khanh đã khai thác tiền sử bệnh của nhiều bệnh nhân gan nhiễm mỡ và nhận thấy đều có chung thói quen này.

Vẫn theo chuyên gia này, lòng trắng trứng mới chính là thành phần chứa nhiều đạm và không có chất béo và cholesterol. Đó chính là lý do các vận động viên thể hình chỉ ăn lòng trắng trứng.

Trong bữa ăn hàng ngày, chúng ta nên thay thế bằng thịt, cá, tôm, cua.

“Trẻ em với cơ chế hấp thu và đào thải tốt, cộng thêm việc cần nhiều năng lượng, việc ăn trứng nói chung, lòng đỏ nói riêng mỗi ngày là cần thiết, song người lớn cần hạn chế loại thực phẩm này”, tiến sĩ Khanh khuyến nghị.

Mỗi người không nên ăn quá 3 lòng đỏ trứng mỗi tuần. Lòng trắng có thể ăn không hạn chế vì chúng giúp cơ thể săn chắc, phát triển cơ bắp.

Trọng Tuấn (T/H)
Theo Đời sống Plus //