Ăn trứng nhiều có tốt không? Những lưu ý sau khi ăn trứng
Trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình và những mẹ nội trợ. Nhưng việc ăn trứng như thế nào để đảm bảo sức khỏe, hãy cùng tìm hiểu sau đây
Ăn trứng nhiều có tốt không?
Trứng luộc rất giàu protein, vitamin D, vitamin B12, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Đối với người trưởng thành, việc tiêu thụ một lượng protein nhất định mỗi ngày là yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe tốt, có tác động quan trọng đến sức khỏe của xương, chức năng hệ thần kinh, chức năng hệ miễn dịch, v.v.
Không chỉ giàu protein và các chất khác, trứng luộc còn rất giàu chất dinh dưỡng như lecithin và lutein. Lecithin giúp giảm cholesterol và triglycerid trong máu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch; lutein giúp bảo vệ sức khỏe của mắt và ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng.
Tuy nhiên, nhiều cơ quan y tế khuyến cáo ăn tối đa 7 quả trứng mỗi tuần được coi là "an toàn" với hầu hết mọi người.
Ăn trứng cần lưu ý điều gì?
Trứng rất giàu protein, vitamin và khoáng chất nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến lượng cholesterol quá mức. Vì thế, các bà mẹ nội trợ cần tiêu thụ trứng ở mức độ vừa phải khoảng 1-2 quả trứng mỗi ngày tùy theo thể trạng và nhu cầu cá nhân.
Trứng sống có thể chứa các vi sinh vật gây hại như salmonella, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người
Nhóm người nên lưu ý khi ăn trứng
Trứng có hàm lượng cholesterol cao, nếu người mỡ máu cao ăn quá nhiều trứng có thể khiến tình trạng nặng thêm và ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Người bị dị ứng với protein trong trứng, sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng dị ứng như ngứa da, mẩn đỏ, sưng tấy, khó thở, trường hợp nặng thậm chí có thể dẫn đến sốc.
- Người rối loạn chức năng gan thận, khả năng trao đổi chất kém, ăn quá nhiều trứng sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và thận, không có lợi cho việc kiểm soát bệnh tật.
- Protein trong trứng không dễ tiêu hóa, đối với người mắc các bệnh về đường tiêu hóa, ăn quá nhiều trứng có thể làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, gây đau bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khó chịu khác.