8 món ăn bổ dưỡng cực đơn giản trong mùa đông
Mùa đông, khí trời lạnh lẽo, dễ gây bệnh cho con người nhất là người già và trẻ em. Bởi vậy, cần ăn những thức bổ dưỡng thích hợp nhằm tăng cường thể chất, phòng ngừa bệnh tật
- Canh hoa bách hợp, nhân sen, thịt nạc: Món canh này tác dụng bổ tỳ vị nên rất có lợi đối với người có triệu chứng về hệ thần kinh. Hoa bách hợp (cần dựa vào sức khỏe, thể trạng gầy, béo, tuổi tác để định lượng cho phù hợp) từ 30 - 100 g, nhân hạt sen và thịt nạc cũng dao động từ 30 - 100 g. Nấu canh ăn, cứ cách 1 - 2 ngày ăn 1 lần.
Món ăn này có tác dụng bổ tỳ vị, rất tốt cho trẻ nhỏ.
- Canh cá chép đậu đỏ: Món này nếu ăn nhiều có thể khắc phục được căn bệnh suy nhược cơ thể, suy thận, bí tiểu tiện... Cá chép tươi 500 g, đậu đỏ hạt nhỏ 100 g, cùng gừng, vỏ quýt lượng vừa đủ, nấu thành canh ăn, mỗi tuần ăn 2 - 3 lần.
Món ăn này chính là bài thuốc khắc phục được căn bệnh suy nhược cơ thể, bí tiểu tiện, nâng cao sức khoẻ:
- Món canh thịt gà trống: Là món ăn có công hiệu tráng dương, thích hợp sử dụng cho người ốm yếu, dương suy, khí nhược. Gà trống to chừng 500 g, vặt sạch lông, mổ bỏ nội tạng, cho vừng, rượu gạo ninh nhừ thành canh ăn.
Đây là bài thuốc có tác dụng tráng dương, dùng cho người ốm yếu, dương suy, khí nhược.
- Bồ câu trắng ninh nhừ: Có công hiệu bổ dưỡng, khỏe khoắn. Bồ câu trắng mới nở 1 con vặt sạch lông, mổ bỏ ruột ngũ tạng, nhét vào bụng chim gồm ba kích thiên, hoài sơn, câu quất, mỗi thứ từ 15 - 20 g, rồi cho vào nồi đổ đủ nước ninh nhừ, mỗi tuần ăn 1 đến 2 bữa. Người có tính nhiệt hay thận có vấn đề không ăn món này.
- Món gà gô hầm: Có công hiệu bổ ngũ tạng, não tủy, tăng sức lực. Gà gô to chừng 500 g, làm sạch mổ bỏ lòng ngũ tạng, nhét vào bụng gà gô các thứ sa sâm, ngọc trúc, câu quất, quế chi mỗi vị chừng 30 g, cho vào nồi đổ đủ nước ninh nhừ thành canh. Mỗi tuần cần ăn từ 1 - 2 lần.
- Ruột cá trắm hấp trứng: Món này làm sáng mắt, thích hợp sử dụng cho người bị quáng gà. Lấy ruột cá trắm 60 g, cho vào 2 quả trứng gà khuấy tan đều cho lên bếp khi trứng chín, đem ra ăn.
- Món mật ong: Người già thường xuyên ăn mật ong sẽ phòng chống được táo bón, bệnh tăng huyết áp, bệnh tim, bệnh loét dạ dày, bệnh kết hạch phổi, bệnh hệ thần kinh... Nếu dùng bên ngoài trị được bệnh hàn, lở loét. Nhờ khả năng bổ tỳ, nhuận phổi, nhuận tràng, giải độc, mỗi lần uống từ 10 - 30 g mật ong. Khi các cụ già thường xuyên bị táo bón có thể lấy 60 g mật ong, sữa bò 150 g, một chút ít nước hành ép đun chín, cho vào trộn đều ăn vào buổi sáng rất hiệu nghiệm.
Cháo gừng hành: Gạo tẻ 60g, gừng tươi 20g, hành củ tươi 30g, muối ăn 5g. Gạo vo sạch cho nước vừa đủ hầm nhừ thành cháo. Hành rửa sạch thái nhỏ, gừng tươi rửa sạch thái thành hạt nhỏ. Khi cháo chín cho hành, gừng, muối vào khuấy đều ăn lúc nóng. Bài thuốc có tác dụng ra mồ hôi, giải biểu, hòa vị, tốt với người đau đầu, sợ lạnh không ra mồ hôi.