5 cấm kỵ khi nấu cháo ăn dặm mẹ nên tránh để đảm bảo sức khỏe cho con
Có rất nhiều cách nấu cháo ăn dặm mà các mẹ cho rằng rất tốt cho con, những sự thật lại không phải như thế. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Đập trứng sống vào cháo
Trứng được coi là thực phẩm vàng ăn dặm đối với trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi. Thói quen của nhiều mẹ là khi nồi cháo chín, mẹ đập trứng vào và đảo đều lên, đun tới khi thấy trứng sền sệt, mẹ tắt bếp và cho trẻ ăn.
Cách nấu này rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ vì trứng khi được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ chín rất nhanh nhưng vi khuẩn từ trứng vẫn không bị tiêu diệt hết. Việc ăn trứng kiểu này có thể khiến con bị đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc.
Vì vậy, cách nấu cháo trứng tốt nhất, mẹ nên đập trứng trộn cùng cháo hoặc bột, sau đó cho lên bếp nấu từ từ khoảng 5 - 10 phút tới khi nào nồi cháo trứng bén là được.
Nấu cháo cùng ngũ cốc
Ngũ cốc là thực phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ, tuy nhiên, với trẻ dưới 1 tuổi được khuyến khích không nên sử dụng nhiều ngũ cốc, đặc biệt khi kết hợp với cháo. Vì ngũ cốc rất khó tiêu và không tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của con.
Nếu mẹ nấu nhiều lần, lâu dài có thể dẫn tới tình trạng biếng ăn ở trẻ vì ngũ cốc gây cảm giác lưng lửng ở dạ dày khiến trẻ luôn ở trạng thái no bụng, không muốn ăn.
Nêm nhiều mắm muối vào nồi cháo
Nêm gia vị vào nồi cháo bé sẽ ăn ngon miệng hơn, kích thích vị giác hơn nhưng nó lại gây ra hậu quả nguy hiểm và ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ. Với trẻ dưới 1 tuổi, thận trẻ còn rất yếu nên không thể chịu được lượng muối vào cơ thể thường xuyên.
Vì vậy, với trẻ dưới 1 tuổi, mẹ nên sử dụng các gia vị làm ngọt từ nhiên từ rau củ quả như cà rốt, su hào, củ cải, thịt, cá và không nêm muối, bột ngọt, đường. Cũng theo các chuyên gia, nêm gia vị quá sớm cho trẻ có thể khiến con bị rối loạn vị giác, biếng ăn.
Chỉ dùng nước hầm xương nấu cháo
Nhiều bà mẹ ngày nào cũng cặm cụi hầm xương để lấy nước nấu cháo cho con với hy vọng những chất bổ sẽ tan trong nước và bé hấp thu đầy đủ các chất này. Thế nhưng, dù ngày nào họ cũng hầm xương, bé cưng vẫn cứ gầy nhom.
Thực tế, việc hầm xương chỉ có tác dụng cho vị ngọt và mùi thơm. Những chất đạm vẫn còn trong xác thịt, xương dẫn đến tình trạng thiếu chất ở trẻ nhỏ.
Nấu cháo bằng gạo được chà xát quá kỹ
Các loại gạo được chà xát quá kỹ hoặc khi vo gạo quá kỹ sẽ làm mất đi lượng vitamin B1. Như vậy, gạo chỉ sẽ không còn chất, trẻ ăn vào thiếu hụt vitamin B1 có thể dẫn tới tử vong đột ngột do suy tim.
Mẹ nên tìm loại gạo còn nguyên cám để nấu cho trẻ hoặc khi vo gạo cần vo nhẹ tay để làm sạch lớp bẩn bên ngoài là được.
Clip Cách nấu cháo ăn dặm dành cho bé từ 4-6 tháng tuổi. Nguồn: Dinh dưỡng cho bé