3 món cháo “ngon quên lối về” lại giải cảm, hạ sốt do thời tiết cực nhanh
Thời tiết nắng, mưa thất thường thời gian gần đây khiến nhiều người khó chịu và sinh bệnh, trong đó chủ yếu là các chứng cảm sốt.
Cháo trứng tía tô giải cảm
Nhắc đến các món cháo giải cảm truyền thống được người Việt tin dùng, không thể bỏ qua món cháo trứng gà tía tô, hành hoa thơm ngon, dễ làm. Trong Đông y, lá tía tô có vị cay, tính ấm, tác dụng hạ khí, tiêu đờm, chữa ho, sốt, thở gấp và tức ngực. Hành hoa và gừng cũng có tác dụng giải cảm, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Cháo giải cảm với trứng gà, tía tô giúp cơ thể chóng khỏi ốm. Ảnh Internet
Để nấu cháo tía tô giải cảm, cần chuẩn bị 30-80 gram gạo, 1 quả trứng gà ta, 4-10 gram gừng củ tươi, 6-12 gram hành củ khô, lá tía tô tươi, hành hoa, muối ăn, hạt tiêu,…
Lá tía tô và hành hoa mua về rửa sạch, xắt nhỏ, gừng thái nhỏ, củ hành đập dập. Cho gạo vào nồi nấu thành cháo. Chờ cháo chín, cho lòng đỏ trứng gà vào cháo, đánh lên cho tan hoặc không tùy theo ý thích.
Cho tía tô, gừng, hành vào nấu cùng, nêm nếm gia vị. Món cháo tía tô này nên dùng ngay khi nóng để cơ thể đổ mồ hôi, dùng khăn lau mồ hôi cho người ốm và nhớ tránh gió lạnh, ăn 3 bữa mỗi ngày trong 1 – 2 ngày cho chóng khỏi.
Cháo đậu xanh thanh nhiệt, hạ sốt
Đậu xanh có chứa protein và các acid amin tốt cho dạ dày, lá lách. Ăn cháo đậu xanh có thể làm kích hoạt các tế bào lympho sản xuất kháng thể chống lại tế bào gây hại cho cơ thể, giúp kháng viêm, tiêu độc, hạ sốt hiệu quả.
Cháo đậu xanh có tác dụng kháng viêm, hạ sốt nhanh chóng. Ảnh Internet
Cách nấu món cháo hạ sốt này rất đơn giản, chuẩn bị 1/3 lon đậu xanh đem ngâm nước trong 1 giờ, vớt bỏ hạt hư, lép rồi cho vào nồi. Gạo vo sạch cho vào nồi chung với đậu, thêm 500ml nước rồi bắc lên bếp nấu.
Khi nồi cháo đậu xanh sôi vặn lửa nhỏ, thêm nước để nấu cho cả đậu và gạo chín mềm, nêm gia vị là có thể thưởng thức ngay. Để chóng hạ sốt, nên tích cực ăn cháo đậu xanh ngày 2 bữa liên tục trong 3-4 ngày.
Cháo gà bồi bổ cơ thể
Cháo gà là món cháo giải cảm, hạ sốt quen thuộc trong dân gian, đặc biệt thích hợp để trị viêm họng, sổ mũi ở cả người lớn và trẻ em. Món ngon này còn có tác dụng kháng viêm, tiêu đờm, vị nóng ấm dễ ăn, giải cảm, hạ sốt tốt, bồi bổ cơ thể người ốm.
Không chỉ là món cháo hạ sốt, giải cảm, cháo gà còn rất bổ dưỡng và thơm ngon. Ảnh Internet
Với món cháo gà, cần chuẩn bị 1/2 con gà ta, 1 chén gạo tẻ, hành hoa, 50 gram hạt sen tươi. Gà làm sạch, luộc chín, vớt ra và xé thịt, xương tiếp tục cho vào nồi ninh lấy nước.
Cho gạo và hạt sen vào nước dùng gà nấu thành cháo, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cháo gần chín thì cho thịt gà và hành lá vào nấu cùng thêm 10 phút nữa. Múc cháo ra chén, thêm hành lá lên mặt và dùng ngay khi còn nóng, nên ăn thường xuyên trong 2 – 3 ngày để nhanh lại sức.
Bên cạnh việc uống thuốc kháng sinh và ăn cháo giải cảm, hạ sốt, người bệnh cần chú ý bổ sung thêm các thực phẩm tính kiềm (táo, nho, cà chua, cà rốt, hải sản), thực phẩm có chứa vitamin A (sữa, trứng gà, cà rốt, rau, dầu cá) và thực phẩm giàu vitamin C, kẽm (dâu tây, lê, cam quýt, ớt xanh, rau cần tây).
Bài thuốc trị cảm cúm, đau họng cho bé không cần dùng kháng sinh