Xoài mút xuất xứ từ Trung Quốc được bày bán tràn lan tại Việt Nam

06-07-2017 07:09:14

Giống xoài mút, xoài tí hon này đã được cơ quan chức năng xác nhận là có nguồn gốc từ Trung Quốc đang được bày bán la liệt trên thị trường Việt Nam.

Những ngày qua, các sạp trái cây và hàng rong tại TP HCM bán nhiều quả xoài chín vàng, cỡ nhỏ, thường gọi là “xoài mút” hoặc “xoài tí hon”. Loại xoài này khá nhỏ, 1kg khoảng 15-20 quả. Tất cả chúng đều chín vàng có múi hơi hắc, ngọt vừa phải nhưng sau khi ăn bị gắt ở cổ, hạt lép và để lâu hư.

Tuy nhiên, do tâm lý sợ hàng Trung Quốc của người dân nên những tiểu thương thường "bịa" nguồn gốc của chúng như: xoài núi An Giang, xoài Bắc, xoài Bình Dương… để dễ bán.

Xoài mút được nhập khẩu từ Trung Quốc. Ảnh: Dân trí

Tại chợ đầu mối, xoài được xếp từng lớp, lót giấy tránh va đập đựng trong các sọt nhựa màu đen, bên ngoài có in nhãn hình cô gái. Thông tin thể hiện trên nhãn phụ thì xoài có xuất xứ từ Vân Nam - Trung Quốc do một công ty có trụ sở tại Lào Cai nhập khẩu. Xoài chỉ cần để nơi khô ráo, thoáng mát nhưng hạn sử dụng được hơn 1 tháng.

Giá bán xoài này 20.000-25.000 đồng/kg. Đặc biệt, thời gian gần đây, xoài mút nhập về Việt Nam khá nhiều. Theo vị đại diện chợ đầu mối Dầu Giây, hiện nay xoài mút về chợ nhiều là do Việt Nam hết mùa xoài, chỉ còn vài loại nhưng giá lại cao. Trong khi xoài mút giá rẻ. Mặt khác, xoài mút Trung Quốc đang “rộ hàng” nên họ mới xuất qua Việt Nam.
Đại diện chợ đầu mối Dầu Giây cũng cho hay mỗi ngày có khoảng 20 tấn xoài mút Trung Quốc nhập chợ, giá 80.000-120.000 đồng/rổ 15 kg.

Ông Nguyễn Thế Bảo, Giám đốc HTX xoài Suối Lớn (Đồng Nai), cho biết trong nước đang hết xoài, phần lớn đã thu hoạch xong từ lâu nên xoài từ nước ngoài tràn về. Trong đó, có 2 nguồn chính là xoài chín của Trung Quốc và xoài xanh của Campuchia. Riêng xoài Trung Quốc, ông Bảo cho biết họ có nhiều loại nhưng chỉ xuất qua Việt Nam loại xoài tí hon do giá rẻ.

Xoài Trung Quốc được nhập về Việt Nam dạng tí hon do giá rẻ. Ảnh: Chuyenhangxom

Theo ông, xoài cỡ nhỏ là do giống, một số được gom từ xoài "đẹt" (những quả nhỏ, không được thụ phấn, lép hạt). "Việt Nam cũng có những giống xoài nhỏ trái nhưng hình dạng khác với xoài Trung Quốc đang bán và sản lượng rất ít, nên không có bán đại trà ra thị trường" - ông Bảo nói.

TS Lương Ngọc Trung Lập, Trưởng bộ môn Nghiên cứu thị trường, Viện Cây ăn quả miền Nam, khẳng định nguồn gốc xoài mút trên thị trường 100% là từ Trung Quốc, được đóng gói thành rổ 15 kg. Đặc tính của xoài mút có màu vàng tươi, ngọt, có mùi thơm. Tuy nhiên, trên bao bì có rất ít thông tin, khi chỉ có tên của đơn vị nhập khẩu, địa chỉ, xuất xứ Trung Quốc.

Liên quan đến lý giải của tiểu thương, đây là xoài mút Châu Đốc (An Giang), ông Lập cho rằng ở An Giang cũng có hai loại xoài thanh ca và xoài cóc. Dù hình dáng trái nhỏ nhưng khác xoài mút Trung Quốc là trái tròn, có vỏ màu xanh.

 

Nguyễn Quỳnh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN //