Vì sao TP.HCM khuyến cáo không ăn thịt chó?
Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM vừa đưa ra khuyến cáo người dân không ăn thịt chó. Lý do được cơ quan này đưa ra vì thịt chó có nhiều rủi ro cho sức khoẻ, trong khi chó thân thiết như bạn của con người.
Một số người được khuyến cáo không nên ăn thịt chó: Bà bầu, bệnh gout, cao huyết áp, tiêu hoá kém… Ảnh minh hoạ
Ăn thịt chó: "Thói quen không tốt, nên từ bỏ"
Theo cơ quan này, chó là loài vật nuôi được thuần hóa và gắn bó với cuộc sống của con người từ rất lâu. Trong một số gia đình, chó không những giúp người chủ trông nhà mà nó còn được xem như là thành viên trong gia đình, con vật yêu thương, gắn bó.
Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, tình trạng một số người thích ăn thịt chó. Những người có thói quen thích ăn thịt chó thì cho rằng, thịt chó ngon và có đạm cao. Tuy nhiên, cơ quan quản lý an toàn thực phẩm thành phố đông dân nhất Việt Nam cho rằng ăn thịt chó là "thói quen không tốt, nên từ bỏ". Việc sử dụng thịt chó làm thực phẩm trong điều kiện nuôi, giết mổ, bảo quản như hiện nay, nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm là rất cao, thậm chí gây tử vong nếu sử dụng thịt chó bị nhiễm bệnh dại hoặc những vi sinh vật gây bệnh khác.
Theo quy định của Luật Thú y, quy định về sử dụng thịt gia súc, gia cầm làm thực phẩm phải đáp ứng quy định về kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và an toàn thực phẩm. Hiện tại, pháp luật Việt Nam không cấm sử dụng thịt chó nhưng cũng không đưa loài chó vào danh mục vật nuôi để giết thịt làm thực phẩm cho con người.
Việc sử dụng thịt chó hiện tại, theo Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM là tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe do việc chăn nuôi, giết mổ chưa qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ của cơ quan nhà nước.
TP.HCM không phải là địa phương đầu tiên trong cả nước khuyến cáo người dân không nên ăn thịt chó. Tháng 9/2018, UBND TP. Hà Nội có văn bản khuyến cáo người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo. Việc kinh doanh, giết mổ, sử dụng thịt chó, mèo theo cơ quan này gây ra những hình ảnh phản cảm đối với du khách quốc tế và người nước ngoài đến làm việc, sinh sống tại Hà Nội; làm ảnh hưởng đến hình ảnh Thủ đô văn minh hiện đại. Ngoài ra, những người tham gia giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo còn có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như: bệnh dại, tả, xoắn khuẩn... Văn bản nêu, "thành phố mong muốn người dân thấy được ý nghĩa nhân văn của việc đối xử nhân đạo với súc vật". Từ thực tế trên, Hà Nội yêu cầu các quận huyện thống kê, lập sổ quản lý chó nuôi trên địa bàn; tổ chức cho các hộ nuôi chó, mèo cam kết khai báo, chấp hành các quy định về phòng dịch.
Sau văn bản này, Chi cục trưởng Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho hay, đơn vị tham mưu cho Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn báo cáo thành phố về lộ trình vận động người dân bỏ thói quen ăn thịt chó. Dự kiến 3-5 năm nữa, vào khoảng năm 2021, Hà Nội sẽ cấm bán thịt chó ở các quận nội thành Hà Nội. Đây là những khu vực trung tâm, có đông du khách quốc tế nên cần làm trước.
Ăn thịt chó: Ai nên, ai không nên?
Quầy bán thịt chó tại một khu chợ. Hình minh họa.
PGS.TS Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết, về giá trị dinh dưỡng (trong đó có lượng protein), thịt chó và mèo gần như tương tự các loại thịt thực phẩm khác như thịt bò, lợn, gà… Theo vị chuyên gia này, điểm khác biệt của các loại thịt này gần như ở mùi của nó.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng thịt chó giàu chất đạm nhưng lại có tính nhiệt nên dễ gây nóng, khó tiêu, chướng bụng. Thường xuyên ăn thịt chó trong thời gian dài, cơ thể khó tiêu hóa, thận, gan làm việc không đáp ứng được nên dễ mắc các bệnh về gan như xơ gan hay suy thận, gout.
Lương y Lương Cao Cường - Hội Đông y TP. Hà Nội cho hay, người kém chịu nóng, táo bón hay hệ tiêu hoá kém không nên ăn thịt chó. Đối với phụ nữ mang thai, ăn thịt chó không chỉ gây khó tiêu, đầy bụng mà còn ảnh hưởng đến việc ăn uống những loại thức ăn khác, bên cạnh đó còn làm tăng axit uric trong máu khiến thai phụ đối mặt với nguy cơ tiền sản giật hoặc sản giật cao. Đối với người bệnh gout, cao huyết áp, người bị bệnh đái tháo đường, tim mạch tuyệt đối không nên ăn thịt chó do thịt chó chứa lượng đạm cao, khiến bệnh nặng hơn bởi dư hàm lượng axit uric.
Một rủi ro cho sức khoẻ được cơ quan Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM khuyến cáo là ăn thịt chó có thể khiến con người nhiễm hóa chất tồn dư trong thịt chó, đặc biệt là các hóa chất dùng để đánh bả chó, những hóa chất này thường rất độc và có thể gây chết người.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, chó bị đánh bả làm thịt rất nguy hiểm. Bả chó được làm bằng nhiều nguồn chất độc như thuốc trừ sâu, thuốc chuột. Khi chó trúng bả, sẽ có lượng chất độc vào máu của chúng, đem chế biến không loại trừ được hết các chất này. Độc tố sẽ tác động tiêu cực tới cơ thể người ăn, phản ứng nhẹ sẽ gây đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, gia tăng bài tiết, nặng có thể gây co giật, hôn mê, thậm chí tử vong.
Một lý do để các chuyên gia đưa ra để khuyến cáo người dân không nên ăn thịt chó là khả năng truyền bệnh từ thịt chó. Theo đó, trong cơ thể chó chứa nhiều loại sán, giun, ấu trùng có thể nhiễm bệnh cho người, đặc biệt là virus gây bệnh dại. Con người cũng dễ nhiễm kí sinh trùng, đặc biệt là trứng và ấu trùng không phát triển thành giun trong ruột mà xâm nhập vào gan, phổi, các phủ tạng khác, thậm chí có thể xâm nhập vào cả não và mắt. Hiện tượng này được gọi là hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng (larva migrans) gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người.