Vì sao không nên ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng?
Không ít gia đình ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng để cho nhanh nở nhưng không biết tác hại khôn lường từ việc làm này.
Mộc nhĩ là loại thực phẩm quen thuộc khi chế biến món ăn ở các gia đình, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán với các món truyền thống như thịt nấu đông, canh măng thì không thể thiếu được mộc nhĩ.
Thông thường mộc nhĩ được bảo quản khi đã phơi hoặc sấy khô, khi nào dùng thì ngâm nước cho nở rồi cho vào nấu. Vì nhiều lý do khác nhau, không ít gia đình ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng để cho nhanh nở và nghĩ rằng, ngâm bằng nước nóng mộc nhĩ sẽ nở to hơn.
Trong trường hợp ngâm mộc nhĩ bằng nước sôi, mộc nhĩ sẽ nở nhanh, không có nhiều thời gian để thẩm thấu dần như nước lạnh khiến các loại nấm mốc không kịp hòa tan trong nước. Ngoài ra, khi chế biến mộc nhĩ ngâm với nước sôi sẽ bị nhũn, dính, không giòn, không dễ bảo quản, cất giữ.
Ngoài ra, do mộc nhĩ lớn lên trên các thân cây trong điều kiện ẩm. Ở nhiệt độ bình thường nếu nhiệt độ đổi liên tục các món ăn có mộc nhĩ sẽ dễ bị nhiễm khuẩn. Việc sử dụng mộc nhĩ ngâm rửa, lưu cữu quá lâu cũng khiến cho mộc nhĩ bị biến tính gây hại cho sức khoẻ.
Vì vậy, mọi người không nên dùng nước nóng để ngâm mộc nhĩ, mà nên ngâm bằng nước lạnh và rửa dưới vòi nước. Ngâm bằng nước lạnh mộc nhĩ sẽ nở dần ra, trong quá trình đó nếu ngâm được lâu trong nước thì các loại nấm mốc cũng được hòa tan.
Khi chọn mua mộc nhĩ cần phải để ý lựa chọn kỹ để tránh nấm mốc. Do mộc nhĩ chủ yếu là chất xơ cho nên tỷ lệ gặp nấm mốc rất cao. Không dùng mộc nhĩ khi đã có nấm mốc xuất hiện. Vì nấm mốc có thể chứa độc tố aflatoxin gây hại cho tế bào gan.
Mua mộc nhĩ cần phải chú ý tới cơ sở sản xuất phải đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm. Bản thân mộc nhĩ mọc trên các thân cây gỗ mục, ẩm vì vậy luôn tiềm tàn yếu tố nguy cơ. Nhưng khi chọn được các loại mộc nhĩ đảm bảo được vấn đề về sinh, kiểm soát được nguồn sẽ giảm được các yếu tố nguy cơ gây hại cho sức khoẻ.
Lưu ý khi sử dụng mộc nhĩ đối với người tiêu dùng: Bóc gói mộc nhĩ ra nếu không dùng hết gói lại không cẩn thận có thể khiến mọc nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập vào.