Từ vụ 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần ở Xuyên Á, mách bà nội trợ cách chọn thịt heo sạch, ngon
Vụ 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần ở Xuyên Á khiến nhiều bà nội trợ hoang mang, không biết làm sao để chọn thịt sạch, ngon cho gia đình.
Hàng ngàn con heo bị tiêm thuốc an thần ở Xuyên Á.
Mới đây, việc cơ quan chức năng phát hiện 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần ở Xuyên Á (huyện Củ Chi, TP. HCM) khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.
Theo các chuyên gia, loại thuốc an thần này chứa Acepromazine và Atropin, có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, chống căng thẳng, chống ói mửa và thường được sử dụng làm thuốc tiền mê trong các ca phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu lợn bị tiêm thuốc an thần ngay trước khi giết mổ, lượng thuốc tồn dư trong thịt sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.
Chính vì vậy, dấu hiệu nhận biết thịt heo tiêm thuốc an thần là vấn đề được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm. Mặc dù rất khó để nhận biết đâu là thịt heo sạch, đâu là thịt heo bị tiêm thuốc an thần, tuy nhiên, theo các chuyên gia, các bà nội trợ nên bỏ túi những cách chọn thịt heo sạch dưới đây.
Thịt heo sạch thường có lớp mỡ dày, độ đàn hồi cao.
Màu sắc miếng thịt: Nên chọn những miếng thịt có màu hồng tươi, vết cắt có màu sắc tự nhiên, sáng, khô. Thịt không có màu khác lạ, không bị nhớt ở màng ngoài, không bị chảy dịch ở thịt da, không có các hạt lạ trên thịt. Không nên mua những miếng thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt.
Lớp mỡ của thịt: Khi đi chợ, chị em lưu ý, thịt heo sử dụng chất tạo nạc có lớp mỡ mỏng (dưới 1 cm). Còn lớp mỡ của heo nuôi bình thường dày từ 1.5 - 2 cm hoặc ít nhất phải từ 1-1.5cm.
Kết cấu miếng thịt: Giữa khối mỡ và khối nạc của thịt liền nhau. Khi thái thịt, miếng thịt sẽ dựng thẳng đứng được, không bị đổ về một bên. Với thịt lợn có chứa chất tạo nạc hoặc hóa chất, phần liên kết giữa nạc và mỡ tách rời rõ rệt, thường có dịch vàng rỉ ra.
Tại một số cơ sở cung cấp thực phẩm, người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc thịt heo mình mua có phải là thịt heo sạch hay không.
Độ đàn hồi của miếng thịt: Các bà nội trợ nên chọn miếng thịt ngon và sạch là khi ấn ngón tay lên thịt rồi bỏ ngón tay ra, thịt trở về vị trí như cũ. Miếng thịt này có độ đàn hồi tốt.
Khi chế biến: Khi nấu, chúng ta thấy thịt heo có mùi thơm ngon đặc trưng, không ra nhiều nước, không có mùi kháng sinh là thịt sạch. Ngược lại, chính là thịt có tồn dư hóa chất, không nên ăn.
Chọn thịt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng: Từ 31/7, tại một số địa phương đã áp dụng quy định về việc truy xuất nguồn gốc thịt heo sạch. Vì vậy, các bà nội trợ nên chọn mua thịt heo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hoặc mua tại các siêu thị có uy tín để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.