TOP 11 loại trái cây mát gan, thanh nhiệt cơ thể
Để mát gan, thanh nhiệt cơ thể thì tăng cường ăn các loại trái cây là cách đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm. Các loại trái cây làm mát gan dưới đây được coi như “trợ thủ đắc lực” giúp gan luôn hoạt động khỏe mạnh.
Lợi ích của mát gan giải độc
Gan là bộ máy lọc chất độc quan trọng trong cơ thể, giữ nhiều chức năng thiết yếu, xử lý và loại bỏ ra ngoài gần như tất cả những gì chúng ta ăn uống, thở hay thoa lên da hay những hóa chất độc hại cơ thể tiếp xúc hằng ngày. Nhờ vậy mà cơ thể luôn được làm sạch, khỏe mạnh.
Vậy nên việc giải độc cơ thể giúp mát gan, thanh lọc gan rất cần thiết, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:
- Giúp gan hoạt động khỏe mạnh, ổn định hơn.
- Ngăn ngừa và giảm bệnh tật ở gan.
- Hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, quá trình trao đổi chất thuận lợi
- Loại bỏ chất thải từ máu, tạo nguồn máu khỏe mạnh.
- Cải thiện hiệu quả tình trạng: mệt mỏi, ăn không ngon, dễ bị dị ứng, buồn ói, đau đầu…
TOP các loại trái cây làm mát gan thanh nhiệt
Các loại quả sau đây không chỉ giúp giải độc gan, mát gan hiệu quả mà còn rất tốt cho những người bệnh bị viêm gan. Chúng ta có thể tham khảo các loại trái cây làm mát gan này và đưa vào chế độ ăn uống hằng ngày sao cho phù hợp.
1. Cam
Chất oxy hóa trong cam giúp đào thải độc tố rất tốt. Loại quả này là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C, đường và các axit hữu cơ tăng miễn dịch cơ thể, giúp gan khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa lão hóa.
Chúng ta có thể ăn trực tiếp hay vắt nước cam để uống, nên uống vào buổi sáng hoặc trưa là tốt nhất, tránh uống vào buổi tối.
2. Bơ
Loại trái cây giàu dinh dưỡng này giúp thúc đẩy sản xuất glutathione - một chất chống oxy hóa giúp gan thải bớt độc tố ra khỏi cơ thể hiệu quả.
Chúng ta có thể thưởng thức bơ như một món tráng miệng, ăn kèm với món salad hoặc làm sinh tố cho thêm chút đường, đá vào tiện lợi lại thơm ngon, bổ dưỡng.
3. Bưởi
Bưởi là loại trái cây quen thuộc nhiều người yêu thích vì vừa ngon miệng lại có lợi cho sức khỏe. Cũng giống như cam, giàu vitamin C giúp gan khỏe cũng như làm sạch các độc tố có trong gan.
Có thể ăn trực tiếp hay uống nước ép bưởi đều rất ngon. Nước ép bưởi non, vỏ bưởi cũng tốt cho những người bị gan nhiễm mỡ. Kiên trì đưa bưởi vào trong bữa ăn hằng ngày sẽ cảm nhận rõ hiệu quả.
4. Táo đỏ
Trong táo có chứa nhiều vitamin A,C; lượng chất xơ là pectin gog rất hữu ích giải các loại độc tố, hóa chất có hại trong nguồn thực phẩm hằng ngày, tăng chức năng của gan, bổ máu cho gan. Bên cạnh đó giúp loại bỏ ký sinh trùng trong đường ruột.
Uống một ly nước ép táo mỗi ngày hay ăn táo, làm sinh tố, salad rau củ quả vừa ngon miệng, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe của gan. Nhất là những người bị gan nhiễm mỡ.
5. Chuối
Đối với những người mắc bệnh gan. chuối là loại quả vừa thơm ngon lại nhiều dưỡng chất giúp bảo vệ gan chống lại nhiều yếu tố nhiễm độc. Chất xơ trong chuối có giúp nhuận tràng, ngừa chảy máu đường ruột cho người suy gan.
Chúng ta có thể ăn chuối trong các bữa phụ, làm sinh tố, salad hoa quả. Mỗi ngày ăn từ 1 - 2 quả là hợp lý mang đến nguồn năng lượng dồi dào.
6. Cà chua
Trong cà chua chứa nhiều các hoạt chất glutathione và lycopene với đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ gan hiệu quả, ngăn ngừa bệnh tật.
Đối với những người bị xơ gan thì bổ sung cà chua vào thực đơn bữa ăn gia đình là điều cần thiết. Các bạn có thể uống nước ép cà chua, làm salad rau quả hay chế biến thành các món ăn ngon thường ngày nhé.
7. Măng cụt
Loại quả thơm ngon phổ biến này có chứa thantone có chứa chất oxy hóa cao vừa giúp tăng cường miễn dịch lại bảo vệ gan khỏi tác động của các hóa chất độc hại, ngăn ngừa bệnh tật. Ngoài ra măng cụt còn giàu vitamin C, vitamin, chất xơ tốt cho sức khỏe tổng thể. Chúng ta có thể ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố rất thơm ngon, bổ dưỡng.
8. Dứa
Dứa có chứa hợp chất bromelain, có nhiều trong lõi quả dứa.Nó được ví như là “thần dược” của gan. Đây là hoạt chất giúp phân hủy và đào thải độc tố trong cơ thể, làm sạch tế bào gan.
Lượng chất xơ và vitamin C trong dứa cũng rất tốt cho tiêu hóa cũng như tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Hằng ngày có thể ăn dứa trực tiếp, làm nước ép, sinh tố. Sẽ ngon và dễ uống hơn nếu chúng ta cho thêm chút đường, đá, sữa chua và để lạnh.
Có được loại quả rẻ tiền, đơn giản này lá gan sẽ được “bao bọc” thật khỏe mạnh, tránh mắc phải các chứng viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan…
9. Đu đủ
Loại quả quen thuộc trong vườn nhà này được ví như trái quý tốt cho sức khỏe. Đặc biệt enzym alanine transaminase có tác dụng tốt giúp giải độc, thanh lọc cũng như phục hồi chức năng của bộ phận này.
Ngoài ra đu đủ còn giúp tăng cường đề kháng, bổ máu, có lợi cho tim mạch, tốt cho hệ tiêu hóa. Tích cực ăn thường xuyên hay làm sinh tố giúp giải độc gan rất tốt.
10. Chanh
Axit citric trong nước chanh kích thích gan tiết ra một loại mật để cơ thể bài tiết ra các chất độc. Loại quả này giúp tăng cường khả năng giải độc của gan rất tốt.
Chúng ta có thể làm một ly nước chanh ấm vào mỗi buổi sáng sau khi ăn để thanh lọc cơ thể lại tốt cho đường ruột. Có một cách thưởng thức khác nữa là cắt 1 -2 lát chanh vào cốc nước lọc để uống hằng ngày giúp thanh lọc cơ thể, tăng miễn dịch rất tốt.
11. Dưa hấu
Trong dưa hấu có chứa nhiều nước, vitamin, khoáng chất giúp giải nhiệt cơ thể, thải độc gan hiệu quả. Loại quả này cũng giúp tăng cường đề kháng, bổ sung năng lượng tốt.
Chúng ta có thể ăn, làm sinh tố, nước ép, salad đều ngon, hiệu quả. Song cần dùng lượng vừa phải tránh gây nóng trong, nổi mụn nhọt.
Trên đây là top các loại trái cây làm mát gan ngon, bổ, rẻ lại giúp thanh nhiệt cơ thể tốt. Các bạn tích cực dùng hằng ngày có thể an tâm gan luôn được bảo vệ, thải độc và tăng cường chức năng duy trì được nhiều nhiệm vụ thiết yếu.