Những thực phẩm bổ dưỡng nên có trong thực đơn mùa Xuân

22-02-2018 10:16:18

Vào mùa Xuân, thời tiết thất thường, cơ thể bạn cũng chịu ảnh hưởng dẫn đến nhiều thay đổi khó lường. Bạn nên lưu ý cung cấp dưỡng chất tốt hơn cho cơ thể bằng những loại thực phẩm bổ dưỡng sau đây.


Rau hẹ là thực phẩm bổ dưỡng giúp tăng cường dưỡng khí vào mùa Xuân

Rau hẹ

Thời tiết mùa xuân thường nóng lạnh bất thường, cơ thể bạn cần được tăng cường dưỡng khí. Rau hẹ có tính ôn, được gọi là "rau khởi dương", rất tốt cho việc ôn bổ dưỡng khí. Mùa Xuân là thời kỳ phát triển tươi tốt của rau hẹ, tục ngữ có câu: "Ăn hẹ Xuân thì thơm, ăn hẹ Hè thì thối". 

Rau hẹ cung cấp dinh dưỡng phong phú cho cơ thể bạn, bao gồm đường, đạm, mỡ, caroten, vitamin B, C, chất xơ, canxi, photpho, sắt,… và các hoạt chất có tính kháng khuẩn, tiêu viêm. 

Rau hẹ cũng có nhiều chất xơ, kích thích tiêu tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột, phòng chống bệnh táo bón và sâu răng.  Ngoài ra, rau hẹ còn có tác dụng hỗ trợ trị liệu tăng huyết áp và các bệnh cơ tim.

Bạn lưu ý, rau hẹ khó tiêu nên mỗi lần không nên ăn quá nhiều. Ngoài ra, những người hay bị mụn nhọt và mắc các bệnh về mắt thì nên kiêng ăn rau hẹ. Người xưa khuyên không dùng loại rau này ăn cùng với mật ong và  thịt bò.


Để bảo vệ bạn và gia đình khỏi bệnh cảm, mật ong là lựa chọn lý tưởng. 

Mật ong

Vào mùa Xuân, do ảnh hưởng của thời tiết, bệnh cảm phát triển và lây lan nhanh chóng. Để bảo vệ bạn và gia đình khỏi bệnh cảm, mật ong là lựa chọn lý tưởng. 

Mật ong chứa nhiều khoáng chất, vitamin, còn có chức năng thanh phổi giải độc và có thể tăng cường hệ miễn dịch. Do đó, vào mùa này, bạn nên uống 1-2 thìa mật ong/ngày, pha với nước ấm hoặc uống cùng với sữa. 


Rau húng quế giàu vitamin A, dễ trồng vào mùa xuân

 Rau húng quế

Là một trong những loại rau thơm dễ trồng và nên trồng vào mùa xuân, rau húng quế không chỉ giúp gia đình bạn có bữa ăn thêm ngon miệng, mà loại rau này còn rất giàu vitamin A, có lợi cho sức khỏe tim mạch. 


Tỏi tây giúp phòng các bệnh viêm đường hô hấp

Tỏi tây

Một cách phòng và trị bệnh cúm cũng như các bệnh viêm đường hô hấp thường gặp vào mùa xuân là ăn tỏi tây.

Phần thân xanh của loại rau này rất giàu caroten, vitamin C và E. Đây là bộ ba vi chất giúp cơ bạn thể đề kháng tốt với cảm cúm và viêm đường hô hấp.


Ăn rau Bina vào mùa xuân giúp bảo vệ hệ tiêu hóa của bạn tốt hơn

Rau bina

Mùa xuân cũng là thời điểm mọi người bận rộn tham gia các dịp vui chơi, lễ hội, nên việc ăn uống có thể không điều độ, hệ tiêu hóa dễ bị ảnh hưởng. 

Do vậy, bạn nên bổ sung rau bó xôi trong bữa ăn hàng ngày. Cùng với việc hỗ trợ hoạt động cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng ăn quá mức, rau bó xôi còn là thực phẩm rất lý tưởng để phòng ngừa táo bón. Sự hiện diện của vitamin C, E, beta-carotene, mangan, kẽm và selen đã tạo ra khả năng chống oxy hóa tự nhiên của rau bó xôi.


Bạn nên ăn hành tây, gừng, tỏi để hỗ trợ phòng ngừa các bệnh lây nhiễm quan đường hô hấp thường gặp trong mùa xuân.​

Hành tây, gừng, tỏi

Bạn có biết mùa xuân là lúc hành và tỏi giàu giá trị dinh dưỡng nhất trong năm, cũng là lúc loại gia vị này hăng nhất, thơm nhất, ngon nhất.

Không chỉ là gia vi, chúng còn có giá trị dược liệu quan trọng, có tác dụng diệt khuẩn trừ bệnh. Bạn nên ăn hành tây, gừng, tỏi để hỗ trợ phòng ngừa các bệnh lây nhiễm quan đường hô hấp thường gặp trong mùa xuân.

Nhật Anh (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN //