Những món ăn truyền thống đặc trưng ngày giỗ tổ hùng vương ngày 10/3

08-04-2022 15:15:17

Giỗ tổ Hùng Vương diễn ra vào ngày mùng 10 tháng 3 hằng năm, là một ngày lễ lớn với những món ăn truyền thống không kém phần thơm ngon. Vậy giỗ tổ hùng vương ăn gì? Cùng tìm hiểu nhé

Giỗ Tổ Hùng Vương là một lễ hội lớn nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập quốc của các vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc. Ngoài những nghi lê trang nghiêm, tôn kính ra thì lê vật (món ăn truyền thống) là không thể thiếu. Cùng tìm hiểu món ăn truyền thống của ngày lễ hội Đền Hùng là những món ăn gì nhé!

1. Bánh chưng

Đây một món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày giỗ tổ chính là món bánh chưng. Món ăn mang hương vị quen thuộc và gắn liền với sự tích về vua hùng.

Gạo nếp dẻo deo, thơm lừng hòa quyện cùng vị bùi bùi từ đậu xanh thêm chút béo ngậy của thịt ba chỉ...tạo nên hương vị cuốn hút khiến nhiều người mê mẩn.

2. Bánh dày

Cũng là một món ăn truyền thống gắn liền với sự tích về vua hùng. Bánh dày với hương vị thơm ngon đặc trưng. Bánh dày trở thành một trong những loại bánh được yêu thích nhất vào những dịp lễ Tết đặc biệt là vào giỗ tổ Hùng Vương.

Lớp vỏ bánh mềm dẻo, thơm mùi gạo nếp kết hợp với chả giò giòn dai, béo ngậy, mặn mặn tạo nên hương vị hấp dẫn không thể chối từ.

3. Bánh trôi nước nhân đường phên

Bánh trôi nước tròn xoe, trắng phau được điểm thêm vài hạt mè vàng ở bên trên vô cùng bắt mắt. Vỏ bánh mềm thơm, dai dai hòa quyện với vị ngọt thanh của đường phèn tạo nên hương vị ngọt ngào khó chối từ.

4. Xôi gấc

Xôi gấc với gam màu đỏ cam biểu trưng cho sự may mắn và cũng là món không thể thiếu trong các ngày lễ quan trọng ở Việt Nam nhất là trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Xôi nóng hổi, mềm dẻo hòa quyện với hương thơm của gấc cùng vị beo béo của nước dừa chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn hài lòng.

5. Gà luộc

Một trong những món ăn truyền thống luôn có mặt trên bàn tiệc trong các ngày lễ của người Việt Nam và giỗ Tổ Hùng Vương cũng thế đó là gà luộc với cách làm vô cùng đơn giản nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon.

6. Cơm hạt sen

Một món cơm mang hương vị thanh đạm nhưng vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà nên thưởng thức trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương là cơm hạt sen. Từng hạt cơm mềm thơm trộn với nhiều loại rau củ giòn, thanh mát cùng thịt tôm đậm đà được gói trong lớp lá sen xanh mướt tạo nên màu sắc bắt mắt, đem đến mùi hương hấp dẫn, thơm ngon khó cưỡng.

7. Nem rán

Nem rán là món ăn thơm ngon, quen thuộc và dễ dàng bắt gặp trên mọi mâm cỗ và đó cũng là một hương vị không thể thiếu trong các dịp lễ, họp mặt.

8. Canh khổ qua nhồi thịt

Một món canh đặc trưng trong ngày giỗ tổ, rất dễ bắt gặp trên mâm cỗ mang hương vị thanh mát giúp bạn giải nhiệt là canh khổ qua nhồi thịt.

9. Canh khoai môn (khoai sọ) thịt băm

Canh khoai môn thịt bằm là một sự lựa chọn hoàn hảo trong các dịp lễ bởi hương vị ngọt bùi, thơm ngon khó cưỡng. Khoai môn bùi bùi, dẻo thơm kết hợp cùng thịt băm mềm ngọt hòa quyện cùng hương thơm của hành lá và ngò gai tạo nên một sức lôi cuốn không thể chối từ.

10. Thịt rang riềng

Thịt rang riềng là một trong những món ăn mang hương vị thơm ngon, lạ miệng mà bạn nhất định phải thưởng thức trong ngày giỗ tổ đấy nhé!

11. Chả (giò) lụa

Chả lụa là món ăn thân thuộc và dường như trở thành hương vị không thể thiếu trên các mâm cỗ của người Việt Nam.

Linh Lan ( T/H)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại //