Nếu bị tiểu đường bạn hãy tuyệt đối tránh xa chuối

26-10-2017 07:06:59

Bệnh nhân tiểu đường không nên ăn chuối vi chuối có thể khiến cho tuần hoàn máu giảm chậm xuống, việc trao đổi chất kém khiến cho bệnh tiểu đường nặng thêm.


Bệnh nhân tiểu đường không nên ăn chuối

Vì sao bệnh nhân tiểu đường không nên ăn chuối?

Là loại trái cây thân thuộc với mỗi người dân, chuối còn được biết là một trong những loại quả hoàn hảo cho sức khỏe, ai cũng biết. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, việc 3 quả chuối mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe và cung cấp đủ kali cho cơ thể, giảm nguy cơ bị cục máu đông trên não cũng như nguy cơ đột quỵ. Với sắc vàng hấp dẫn và vị ngon ngọt, dễ ăn… ăn chuối mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Bên cạnh đó, đến cả vỏ chuối, thứ mà bạn vẫn thường ném đi mỗi khi ăn, cũng có lợi cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong vỏ chuối có nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và đặc biệt là chất xơ thực vật giúp người ăn cảm thấy no lâu, và cung cấp cho chúng ta nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Ngoài ra, chúng đều là những chất hỗ trợ rất tốt cho sự hoạt động của đường ruột.

Tuy nhiên, cùng với những công dụng tuyệt vời của loại quả này, các chuyên gia cũng nhắc đến những tác hại mà nó có thể gây ra như: gây đau đầu, buồn nôn, buồn ngủ… Và cảnh báo ăn quá nhiều chuối sẽ có hại cho cơ thể và sức khỏe nhiều hơn là có lợi. Đặc biệt, với bệnh nhân tiểu đường, cần tuyệt đối tránh xa chuối.

Lý do người bệnh tiểu đường không nên ăn chuối là bởi chuối sẽ làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Hơn nữa, chuối cũng có thể khiến cho tuần hoàn máu giảm chậm xuống, việc trao đổi chất kém khiến cho bệnh tiểu đường nặng thêm.

Ngoài ra, người bệnh tiểu đường cũng cần chú ý đến các vấn đề sau để có thể đảm bảo được sức khỏe, kiểm soát lượng đường trong máu một cách tự nhiên mà không cần đến sự can thiệp của bác sĩ.


Bệnh nhân tiểu đường luôn phải kiểm soát chế độ ăn của mình

Chế độ ăn hợp lý

Một trong những yếu tố quan trọng giúp điều trị bệnh tiểu đường thành công đó là có một chế độ ăn hợp lý. Chế độ ăn hợp lý giúp cho bệnh nhân ổn định mức đường trong máu, giảm được liều thuốc cần sử dụng, ngăn chặn hoặc làm chậm xuất hiện các biến chứng, kéo dài tuổi thọ bệnh nhân.

Các chuyên gia y tế khuyên, người tiểu đường nên có chế độ ăn gần như bình thường, ăn đều đặn, không bỏ bữa, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày (4 - 6 bữa). Đặc biệt, là không có một thực đơn chung cho mọi bệnh nhân tiểu đường vì mỗi bệnh nhân có sở thích ăn uống khác nhau, mức độ hoạt động thể lực khác nhau, mức đường trong máu khác nhau và cách sử dụng thuốc khác nhau.

Chọn những loại hoa quả có lượng đường thấp

Nhiều người khi có lượng đường huyết cao trong máu, thường sợ không dám ăn trái cây chín, nhất là trái quá ngọt. Theo các bác sĩ, cách nghĩ này không đúng, có thể dẫn đến thiếu hụt nhiều chất có ích cho cơ thể mà trái cây sẵn có.


Bệnh nhân bị tiểu đường nên chọn những loại hoa quả có lượng đường thấp như bưởi

Trái cây là một nguồn chất xơ rất tốt vì có cả hai nhóm chất xơ hoà tan và không hoà tan. Cả hai loại chất xơ đều có vai trò quan trọng trong việc duy trì mức đường huyết bình thường, giảm béo phì và ngăn ngừa táo bón. Chúng cũng là nguồn dinh dưỡng rất quan trọng cho người mắc tiểu đường.

Do vậy, người tiểu đường nên ăn trái cây. Khi ăn, có thể thay đổi nhiều loại quả chín nhưng ăn mỗi ngày với lượng vừa phải (150 - 200g) để cơ thể không thiếu hụt dưỡng chất mà vẫn không dư đường.

Các chuyên gia dinh dưỡng còn khuyến khích ăn toàn bộ quả chứ không dùng ở dạng nước ép, vì nước ép sẽ mất nhiều chất xơ, một nửa lượng vitamin và khoáng tố, đồng thời khi ăn cả quả sẽ có cảm giác mau no hơn so với uống một ly nước ép cùng lượng.

Việc định lượng thích hợp và chọn các loại hoa quả có chỉ số sinh đường không cao như bưởi, cam, nho, táo, dâu tây... sẽ giúp ích cho người tiểu đường rất nhiều trong việc cải thiện sức khỏe.

Nguyễn Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN //