Mỹ điều hàng trăm máy bay, tàu chiến nối lại phong tỏa Iran
Tổng thống Trump đã bãi bỏ yêu cầu thu phí "bảo hộ" eo biển Hormuz 20%, thay vào đó tìm kiếm đầu tư "khổng lồ" vào khu vực.
Mỹ đã nối lại phong tỏa eo biển Hormuz. Ảnh: CENTCOM.
Lệnh phong tỏa hải quân có hiệu lực hoàn toàn
Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) đã tái áp đặt lệnh phong tỏa hải quân đối với tất cả các tàu thuyền đi đến và đi từ các cảng của Iran sau khi tiến hành thêm một vòng tấn công mà Washington mô tả là "các cuộc tấn công phòng thủ" chống lại Cộng hòa Hồi giáo.
CENTCOM đã thông báo trong một tuyên bố trên X rằng lệnh phong tỏa hải quân của Mỹ đối với các cảng của Iran hiện đã có hiệu lực hoàn toàn. “Lực lượng Mỹ đã nối lại việc phong tỏa hải quân đối với các tàu thuyền đi đến và đi từ các cảng và khu vực ven biển của Iran vào lúc 4 giờ chiều giờ miền Đông hôm nay. Hiện có hơn 20 tàu chiến của Hải quân Mỹ và hàng trăm máy bay quân sự đang hoạt động trên khắp Trung Đông. Lực lượng Mỹ vẫn cảnh giác, thiện chiến và sẵn sàng chiến đấu” - thông báo cho biết.
Ông Trump ép Iran đàm phán
Tổng thống Trump cho biết các cuộc tấn công của Mỹ vào Iran sẽ tiếp tục cho đến khi ông đích thân quyết định "đã đủ", đồng thời đe dọa sẽ mở rộng chiến dịch sang cơ sở hạ tầng dân sự vào tuần tới nếu Tehran từ chối nhượng bộ trước các yêu cầu của ông. “Họ sẽ tiếp tục cho đến khi tôi nói đủ rồi,” ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm thứ Ba.
“Tuần tới sẽ là các nhà máy điện. Tuần tới sẽ là các cây cầu. Chúng ta sẽ phá hủy tất cả các nhà máy điện của họ. Chúng ta sẽ phá hủy tất cả các cây cầu của họ, trừ khi họ ngồi vào bàn đàm phán.”
Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ đã tuyên bố "một vòng tấn công bổ sung nhằm vào Iran", với mục tiêu đã nêu là làm suy yếu hơn nữa "khả năng của Iran trong việc tấn công tàu thương mại ở eo biển Hormuz".
Theo đài truyền hình nhà nước IRIB, một số tiếng nổ đã được nghe thấy trên đảo Qeshm, trong khi một vụ nổ khác được báo cáo ở thành phố Ahvaz thuộc miền nam Iran.
Trước đó, hãng thông tấn Mehr đã đưa tin rằng tên lửa của Mỹ cũng đã tấn công một khu vực gần thành phố Sirik ở miền nam Iran.
Iran tấn công căn cứ Mỹ ở Jordan
Quân đội Iran vừa công bố đoạn video mới cho thấy các vụ phóng máy bay không người lái trong cái mà họ mô tả là giai đoạn thứ bảy của các cuộc tấn công trả đũa nhằm vào các căn cứ của Mỹ trong khu vực.
Theo thông báo, máy bay không người lái mang chất nổ đã nhắm mục tiêu vào khu vực triển khai máy bay chiến đấu F/A-18, một tòa nhà dân cư và một nhà chứa thiết bị quân sự lớn của Mỹ tại căn cứ không quân Al-Azraq ở Jordan.
Quân đội Iran cho biết các cuộc tấn công nhằm củng cố lời cảnh báo rằng “thời đại đánh úp rồi rút lui đã kết thúc” và bất kỳ cuộc tấn công nào vào lãnh thổ, vùng biển hoặc không phận của Iran sẽ vấp phải phản ứng tương xứng.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết họ đã nhắm mục tiêu vào các cơ sở quân sự của Mỹ ở Bahrain và Kuwait trong một loạt các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái hôm thứ Ba, để trả đũa các cuộc tấn công của Mỹ vào các vị trí quân sự ven biển của Iran trước đó cùng ngày.
Theo IRGC, "làn sóng thứ ba" của chiến dịch nhắm vào các kho chứa vũ khí và các bộ phận tàu thuyền và máy bay tại Căn cứ Không quân Sheikh Isa ở Bahrain, cũng như khu vực tập kết máy bay không người lái MQ-9 tại Căn cứ Không quân Ali Al Salem ở Kuwait, phá hủy một số máy bay không người lái và làm hư hại một số khác.
“Chừng nào sự gây rối của Mỹ còn tồn tại trong khu vực, sẽ không một giọt dầu hay khí đốt nào được xuất khẩu ra khỏi khu vực, và những hành động gây hấn này sẽ chỉ dẫn đến sự trì hoãn trong việc mở lại eo biển Hormuz” - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh báo.
“Hành động đáp trả và trừng phạt kẻ gây hấn sẽ tiếp tục chừng nào tội ác của Mỹ còn tiếp diễn. Trong trường hợp có thêm hành động gây hấn, chúng sẽ phải đối mặt với những phản ứng bất ngờ".
Người phát ngôn quân đội Iran, Chuẩn tướng Mohammad Akraminia, khẳng định hôm thứ Ba rằng tuyến đường thủy quan trọng này “sẽ không bao giờ được mở cửa trở lại thông qua… các hành động thù địch của Mỹ”. Ông nói thêm rằng lực lượng vũ trang nước này sẽ kiên cường “đến hơi thở cuối cùng”, bảo vệ các quyền của Tehran tại eo biển này.
Mỹ bỏ kế hoạch thu phí 20% hàng hóa ở eo biển Hormuz
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức thông báo với Quốc hội về ý định nối lại các cuộc tấn công mà ông mô tả là "phòng thủ" chống lại Iran. Ông cũng tuyên bố rằng Washington đang " kiểm soát " eo biển Hormuz và sẽ tính phí "20% trên tất cả hàng hóa vận chuyển" đối với các tàu biển, nhưng sau đó đã rút lại đề xuất này, nói rằng các quốc gia trong khu vực sẽ đầu tư vào Mỹ để đổi lấy sự bảo vệ.
Đêm trước đó, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ tuyên bố đang tiến hành "đêm tấn công thứ ba liên tiếp", với nhiều vụ nổ lớn được ghi nhận ở nhiều khu vực của Iran.
Để trả đũa, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã tiến hành các cuộc tấn công vào một số cơ sở quân sự của Mỹ trong khu vực, bao gồm “các kho chứa vũ khí, một trung tâm liên lạc vệ tinh” và trụ sở của Hạm đội 5 Hải quân Mỹ tại Bahrain.