Mẹo nhỏ hiệu quả lớn giúp tránh dị ứng ngày Tết hiệu quả

03-02-2019 19:19:29

Dịp Tết là thời điểm mọi người thường ăn uống thả ga, thử nhiều món lạ. Tuy nhiên, việc này cũng khiến nhiều người đối mặt với nguy cơ dị ứng.


Những bữa tiệc, liên hoan Tết luôn tiềm ẩn nguy cơ dị ứng thực phẩm

Dịp lễ tết luôn mang lại “cảm hứng ăn uống, vui chơi” cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, những bữa liên hoan, tiệc tùng triền miên lại có thể mang đến nhiều hiểm họa bệnh tật cho cơ thể con người, trong số đó không thể không kể đến dị ứng.

Chẳng ai muốn ngày Tết lại phải uống thuốc, hay tệ hơn là vào nằm viện do ăn uống. Vì vậy, mọi người nên chú ý đến những đồ ăn có thể gây dị ứng thường có trên mâm cơm ngày lễ Tết.

Dưới đây là một số lời khuyên được Viện Y học ứng dụng Việt Nam giúp bạn và người thân tránh bị dị ứng thực phẩm trong mùa lễ tết này:

Tổ chức tiệc tại gia

Ăn uống tại nhà giúp bạn kiểm soát được những loại thực phẩm mà bạn sẽ chế biến. Bạn có thể chỉ chuẩn bị thực ăn “an toàn”, thậm chí có thể báo trước cho khách biết họ nên mang gì và không nên mang gì đến góp vui. Nếu bạn chuẩn bị những thực phẩm chứa chất gây dị ứng, hãy đặt chúng ở khu riêng biệt, ngăn các chất dị ứng lây nhiễm chéo.

Tập trung vào thực phẩm lành mạnh, chưa qua chế biến

Hãy gạt các món thịt hầm phức tạp và các loại thực phẩm đóng gói sang một bên. Thay vào đó, bạn có thể chuẩn bị những món ăn đơn giản nhưng hợp khẩu vị như rau nướng với dầu ô liu và các loại thảo mộc, cơm lẫn đỗ, xà lách trái cây tươi,…

Luôn đọc thành phần ghi trên bao bì

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng các sản phẩm này không chứa chất gây dị ứng thì việc đọc nhãn dán vẫn là một việc rất cần thiết. Các nhà sản xuất thường thay đổi công thức hoặc cách gọi, vì vậy hãy thật cẩn thận.

Bạn có thể ngăn việc lây nhiễm chéo bằng cách khuyến khích rửa tay thường xuyên và đặt khăn lau tay ở nhiều nơi trong nhà bạn.


Mâm cơm ngày Tết

Chuẩn bị đồ ăn cùng chủ nhân bữa tiệc

Nếu bạn có kế hoạch đến nhà bạn bè ăn uống, hãy sắn tay áo vào bếp chuẩn bị để biết chắc rằng loại thực phẩm nào an toàn cho con của bạn. Nếu bạn nấu ăn, bạn có thể giúp đảm bảo rằng các món ăn được chuẩn bị thế nào và không gây dị ứng. Đừng ngại hỏi chủ nhà về nhãn hiệu của các sản phẩm để tạo sự an tâm cho mình.

Mang theo đồ ăn nhẹ và món tráng miệng nếu đi ăn ngoài

Bạn có thể mang theo một số món ăn không có chất gây dị ứng cho chồng hoặc con của bạn. Nên mang theo đồ ăn nhẹ và các món tráng miệng, vì một số món nướng thường là thủ phạm gây ra các phản ứng dị ứng thực phẩm. Mang  đồ ăn nhự như trái cây tươi với bơ hướng dương, cà rốt với món hầm, bắp rang bơ, ngũ cốc thập cẩm và socola chip,…

Nói chuyện về việc dị ứng

Tụ tập là cơ hội tốt để nhắc nhở gia đình, bạn bè và những người khác về đặc điểm của trẻ. Khi ăn liên hoan tại nhà hay các nhà hàng, hãy nói với người tổ chức về bệnh dị ứng của con bạn. Hãy xác định các loại thực phẩm dễ gây dị ứng để người khác biết cách hướng dẫn bạn. Và luôn phải mang theo món ăn nhẹ phòng trường hợp không có lựa chọn an toàn.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN //