Mẹ làm nước rau củ ngon ngọt theo cách này để nấu ăn dặm cho con
Mẹ hãy tham khảo các công thức chế biến dưới đây để có nước dùng ngon ngọt nấu ăn dặm cho con.
Khi bé được 6 tháng, bắt đầu ăn dặm, ngoài việc lấy nước xương để món ăn thêm ngon, thì mẹ cũng có thể làm nước dùng rau củ để nấu cháo cho con ăn.
Nguyên liệu
Các loại rau củ, quả có sẵn theo mùa. Những nguyên liệu này có gì dùng nấy chứ không nhất thiết phải đủ tất cả.
- Nguyên liệu làm ngọt nước: một khúc mía khoảng 50 cm, 1 củ cải, 1 bắp ngô ngọt.
- Rau củ màu xanh: 1 khúc bí xanh khoảng 20 cm, 1 quả su su, 1 quả mướp, 1 củ su hào, súp lơ.
- Rau củ màu vàng: 1 miếng bí đỏ, 1 củ cà rốt, 1 quả cà chua.
Cách chế biến
- Mía cạo vỏ, rửa sạch, chẻ ra làm tư, cắt khúc vừa xoong. Các loại rau nhặt rồi rửa sạch, cắt khúc. Các loại củ cũng gọt, rửa sạch rồi bổ miếng phù hợp.
- Mía, ngô cho vào đun cùng với 4-5 lít nước. Sau khi sôi, cho các loại củ cứng vào luộc trước như củ cải, su su, bí đỏ...
- Khi sủi lăn tăn, cho tiếp các loại quả mềm, nhanh chín như mướp hay các loại rau.
- Mỗi loại rau cho ra riêng từng bát. Sau khi vớt hết các rau củ ra, nước dùng chia ra làm hai phần: một phần dùng để cho vào rau củ khi xay và một phần cho vào khay trữ đông.
Cách trữ đông
Sau khi nước đã nguội thì mẹ cho vào những khay trữ đông để dùng dần. Khi nấu cháo thì mẹ có thể lấy 1, 2, 4,5 viên tùy theo từng giai đoạn ăn đặc, loãng của bé để làm loãng cháo. Hoặc mẹ có thể hâm nóng 1 viên nước dùng này để bé nhấm nháp khi ăn.