Lưu ý nhỏ để hộp cơm mang đi làm ngon, bổ, rẻ lại hợp vệ sinh
Cơm mang đi làm đang là lựa chọn ngày càng phổ biến với dân văn phòng. Dưới đây là một số lưu ý cần nhớ để hộp cơm mang đi làm được thơm ngon, đảm bảo sức khỏe.
Với các công ty, cơ quan không có căng tin ăn trưa thì câu hỏi ‘trưa nay ăn gì’ trở thành một vấn đề khá đau đầu với dân văn phòng. Về nhà ăn xa và bất tiện, ra tiệm lại tốn kém và quan trọng nhất là không an tâm. Đặc biệt là khi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang ở mức báo động, việc ra ngoài ăn trưa khiến nhiều chị em không yên tâm về chất lượng bữa ăn. Vì lý do này mà ngày càng nhiều người quyết định mang cơm đi làm. Để hộp cơm mang đi làm đảm bảo tiêu chí ngon, bổ, rẻ lại hợp vệ sinh, chị em cần nhớ một vài lưu ý sau.
Cơm mang đi làm vừa tiện lợi, vừa ngon miệng, sạch sẽ lại không tốn kém
Thông thường, một số người thường tận dụng cơm và thức ăn từ bữa tối hôm trước. Tuy nhiên cách này thường sẽ khiến nhiều loại đồ ăn mất ngon và đôi khi bị biến chất, dễ gây đau bụng, ví dụ như rau, trứng, canh,... Tốt nhất là chị em có thể cắm cơm ngay khi ngủ dậy. Với tốc độ nấu của nồi cơm điện, sau khi chị em thực hiện các công việc buổi sáng là cơm cũng vừa chín.
Để bữa trưa ngon miệng và không gây nhàm chán, chị em nên đổi thực đơn liên tục. Tuy nhiên không nên sa đà vào việc làm các món ăn phức tạp, cầu kỳ, vừa mất thời gian, tốn kém mà thức ăn lại dễ bị hỏng, ôi thiu. Cơm mang đi làm nên chọn những món nhẹ nhàng, đơn giản. Rau và trứng nên nấu vào buổi sáng sớm, không nên để qua đêm.
Sau khi nấu xong, nên để cơm và thức ăn nguội bớt rồi mới cho vào hộp để tránh đồ ăn bị thiu, có mùi khó chịu, nhất là khi dùng hộp nhựa.Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hộp cơm với kiểu dáng, chất liệu và giá tiền đa dạng. Chị em có thể chọn hộp cắm điện, hộp giữ nhiệt hoặc hộp nhựa tùy xem công ty có lò vi sóng hay không. Nên chọn mua hộp chia ngăn, nắp đậy chắc chắn để cơm và đồ ăn không lẫn vào nhau, không tràn đổ ra ngoài.
Cơm mang đi làm nên chọn món ăn đơn giản, hợp mùa và hợp thời tiết
Một cách khá hay để đồ ăn không bị lẫn, ám mùi là dùng giấy bạc gói lại hoặc ngăn các lớp thức ăn. Mùa hè ở nước ta thời tiết oi nóng, chị em nên để hộp cơm mang đi làm trong tủ lạnh, đến gần giờ ăn thì mới mang ra cắm hoặc hâm lại trong lò vi sóng. Khi quay trong lò vi sóng, nên đóng kín nắp và tuyệt đối không dùng hộp kim loại. Với hộp cơm cắm điện, nên chọn loại có núm tròn trên nắp. Khi chưa cắm điện, mở núm tròn ra để đồ ăn không bị ôi thiu.