Dù đói đến đâu bạn cũng phải tuyệt đối phải tránh xa 7 nhóm đồ ăn này, nếu không muốn rước bệnh vào thân

13-07-2017 12:01:48

Những loại thực phẩm này bạn tuyệt đối không nên ăn khi đói kẻo rước bệnh vào người.

Khi đói, dạ dày nhạy cảm hơn bạn tưởng rất nhiều. Và không phải cứ "vớ" được gì cũng ăn bởi chúng có thể là nguyên nhân gây ra nhiều phản ứng ngoài ý muốn, thậm chí còn gây bệnh mãn tính về dạ dày. Vì thế, bạn hãy tránh xa những món ăn sau nếu muốn sức khỏe được tiêu hóa ổn định.

Đồ ăn gây hại dạ dày đầu tiên là đồ ăn cay. Ảnh: Thời Đại

Thực phẩm có vị cay hoàn toàn không phải là sự lựa chọn phù hợp để bạn có thể lấp đầy dạ dày lúc đói. Khi dạ dày trong thời điểm mẫn cảm, loại đồ ăn này sẽ khiến dạ dày tăng tiết axit gây tình trạng đau thắt và kích ứng dạ dày.  Lượng axit có trong món cay và chua sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, gây tác động tiêu cực lên hệ tiêu hóa như viêm loét dạ dày, đau dạ dày.

Đồ ăn chua với lượng axit lớn gây hại cho sức khỏe. Ảnh: Thời Đại

Thói quen này nếu duy trì trong thời gian dài có thể khiến dạ dày bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì thế, dù có đói thế nào bạn cũng nên tránh xa loại thực phẩm cay chua này. Thay vì ăn những loại thực phẩm có vị chua như cam, táo... bạn nên tìm rau xanh hoặc bánh mì để xoa dịu cơn đói.

Những loại đồ ăn nhanh như khoai tây chiên và snack nói chung được nhiều người lựa chọn trở thành thứ "lót dạ" khi đói. Nguyên nhân là do chúng dễ tiêu thụ, tiện lợi lại có thể dùng bất cứ lúc nào. Song, nếu ăn khi đói, lượng chất béo có trong loại đồ ăn này bão hòa sẽ gây nên bệnh tim mạch và béo phì.

Đồ ăn nhanh cũng chẳng hề có chức năng lót dạ như bạn vẫn tưởng. Ảnh: VietQ

Ngoài đồ ăn thì những loại đồ uống có ga hay cafe là sự lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, chính những món đồ uống khoái khẩu này lại khiến bụng bạn cồn cào hơn thay vì giảm cảm giác đói. Hơn nữa, chúng sẽ rất có hại cho dạ dày nếu bạn uống khi đang đói. Vậy nên hãy cho chúng vào danh sách những đồ uống dù đói thế nào cũng không dùng bạn nhé.

Những món đồ uống hại dạ dày là loại có ga hay cafe. Ảnh: Thời Đại

Tiếp theo là đến sữa chua. Mặc dù loại thực phẩm này chứa nhiều dinh dưỡng, có ích với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng thời điểm chúng lại phản tác dụng, tự biến bản thân thành "kẻ" gây hại. Trong sữa chua có chứa nhiều vi khuẩn có lợi tốt cho đường ruột song chúng lại bị tiêu diệt bởi axit dạ dày sản sinh ra khi đói. Sữa chua sẽ phát huy tác dụng tốt nhất nếu dùng chúng sau bữa ăn từ 1-2 giờ và tránh ăn khi đói để không làm hại dạ dày.

Sữa chua nếu ăn lúc đói cũng có thể gây bệnh. Ảnh: Thời Đại

Khi đói chúng ta nên tránh dùng những thức ăn hay đồ uống lạnh. Nếu bạn dùng chúng nhiều lúc này sẽ khiến dạ dày co lại và giảm sự hấp thu thức ăn. Lâu dần thói quen này có thể gây ra những rối loạn tiêu hóa và gây ra các vấn đề về dạ dày đấy.

Đồ ăn lạnh có thể gây rối loạn tiêu hóa nếu ăn lúc đói. Ảnh: Thời Đại

Uống trà khi đói có thể gây loãng dịch vị dạ dày và giảm chức năng tiêu hóa. Hơn nữa, bạn còn thấy cồn cào hơn và có thể cảm thấy "say" khi dùng trà lúc này nữa. Đồ uống này cũng nên liệt vào danh sách không nên dùng khi bụng đang đói.

Một ly trà xanh khi đang đói cũng chẳng hề tốt đẹp cho cơ thể. Ảnh: Thời Đại

 

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN //