Đến rửa bát cũng có thể gây ung thư nếu phạm phải 6 lỗi này

10-07-2017 16:17:39

Rửa bát là công việc được lặp đi lặp lại hàng ngày trong mỗi gia đình, nhưng nếu rửa bát không đúng cách sẽ tiềm ẩn những nguy cơ khôn lường cho sức khỏe.

Rửa bát là công việc hàng ngày của các bà nội trợ, tuy nhiên nếu rửa sai quy trình, sai cách cũng có thể là nguyên nhân khiến bệnh ung thư "gõ cửa" nhà bạn.

Rửa bát cũng có thể là nguyên nhân gây hại tới sức khỏe. Ảnh: Trí thức trẻ

Đổ trực tiếp nước rửa bát lên chén đĩa

Nhiều người có thói quen đổ trực tiếp nước rửa chén lên bát đĩa. Tuy nhiên, theo khuyến cáo từ các nhà nghiên cứu thì không nên dùng nước tẩy rửa trực tiếp lên dụng cụ đựng thức ăn bởi làm như vậy vừa lãng phí lại có thể gây hại cho sức khỏe nếu có hóa chất còn sót lại do không được tráng sạch. Khi được tái sử dụng để đựng đồ ăn, các hóa chất còn sót lại trong đó sẽ thôi ra đồ ăn, đi vào cơ thể người, về lâu dài sẽ gây bệnh.

Tráng bát không kĩ sau khi rửa

Việc làm này vô cùng nguy hiểm bởi lượng hóa chất vẫn còn sót lại trên bát đĩa ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của cả gia đình. Vì thế, bạn nên xả trực tiếp dưới vòi nước để bát đĩa sạch hơn, nếu rửa trong chậu thì nên rửa từ 2 – 3 lần để các hóa chất có trong nước rửa bát được trôi sạch.

Rửa bát không đúng cách khi dùng bột giặt thay thế

Nhiều người vì bất chợt hết nước rửa bát trong nhà nên sử dụng bột giặt thay thế mà không hề biết rằng hầu hết những thành phần chất hóa học được sử dụng trong đó đều mang độc tính nhiều hơn nước rửa chén, thậm chí còn có một số hóa chất gây ung thư.

Thậm chí, khi dùng bột giặt để rửa dụng cụ đựng thức ăn, các hóa chất có thể sót lại trong quá trình rửa và tráng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra bệnh viêm gan, dạ dày, túi mật, làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể...

Rửa bát không đúng cách có thể là nguyên nhân gây ung thư. Ảnh: VietQ

Lấy nhiều nước rửa bát trong một lần rửa

Nghĩ rằng cho nhiều nước rửa bát vào thì rửa mới sạch nên nhiều người cố tình lấy thật nhiều trong một lần sử dụng. Tuy nhiên, việc cho quá nhiều nước rửa bát khiến bát đĩa khó rửa sạch hơn, thậm chí hóa chất còn sót lại trên bát đĩa gây ảnh hưởng cho sức khỏe cả nhà.

Ngâm bát đĩa quá lâu trong nước rửa bát

Sau khi ăn xong, không ít người sau khi rửa qua nước rửa bát thường ngâm bát đĩa, đồ dùng trong chậu nước. Điều này khiến dầu mỡ, mùi thức ăn, chất tẩy rửa sẽ không trôi hết được mà bám lại một phần trên bề mặt đồ dùng đã rửa. Do đó, người nội trợ sau khi đã tẩy chất bẩn phải tráng bát đĩa nhiều lần dưới vòi nước chảy, sau đó nên để bát đĩa thật khô rồi mới đem ra sử dụng.

Sử dụng nước rửa bát không rõ nguồn gốc

Các loại nước rửa bát trôi nổi, không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ đồng nghĩa với việc chúng không được kiểm định chất lượng, nên có thể chứa chất độc hại không được phép sử dụng. Hơn nữa, do được pha chế tùy tiện nên trong quá trình pha trộn các chất với nhau có thể dẫn đến nhiều phản ứng hóa học phát sinh các độc tố khác. Do đó, tốt nhất nên sử dụng các dung dịch tẩy rửa có nguồn gốc tự nhiên, ghi rõ nơi sản xuất, hạn sử dụng... để tăng hiệu quả làm sạch và an toàn cho sức khỏe.

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN //