Chiêu đãi cả nhà món bún riêu tôm thịt thơm ngon đậm đà

11-10-2016 00:00:00

Cách làm bún riêu thịt, tôm giúp cả nhà có bữa ăn thơm ngon với nước dùng trong veo đậm đà, tôm thịt ngọt chắc bổ dưỡng và rau củ thanh mát chống ngấy.

Bún riêu là món ăn đã được bao thế hệ người Việt lưu truyền từ đời này sang đời khác. Tùy đặc điểm mỗi vùng miền mà cách nấu bún riêu ở từng nơi lại khác với vô vàn phiên bản riêu cua, riêu bò, riêu mọc, riêu hải sản, riêu thịt, riêu chay,… Dù cách nấu khác nhau nhưng một bát bún riêu ngon bao giờ cũng phải có nước dùng trong thơm đậm đà, phần cái như tôm, thịt phải chắc và ngọt, sợi bún trắng mềm và rau củ ăn kèm cho đỡ ngấy. Cùng học cách nấu bún riêu tôm, thịt nóng hổi, ngon miễn chê chiêu đãi cả nhà trong tiết trời se lạnh mùa thu.

Cách làm bún riêu thịt, tôm rất thích hợp cho tiết trời thu đông

Nguyên liệu:

- 300 gram thịt lợn nạc vai

- 300 gram sườn non

- 200 gram tôm nõn hoặc tôm khô

- 2 quả trứng gà

- 2 bìa đậu phụ

- Bún, hành khô, cà chua, rau thơm như kinh giới, xà lách, hoa chuối thái rối, hành hoa

- Gia vị bún riêu dạng viên, dầu điều, hạt tiêu, hạt nêm, muối ăn,…

Cách làm:

- Trước hết cần phải sơ chế nguyên liệu, sườn non mua về rửa sạch, trụng qua nước sôi rồi rửa lại với nước lạnh cho sạch bọt đen bám trên sườn. Chặt sườn thành miếng vừa ăn rồi cho vào nồi ninh kỹ để lấy nước dùng. Nêm thêm chút muối ăn và hạt nêm vào nồi sườn, ninh ở lửa nhỏ cho sườn ra hết nước ngọt.

- Thịt nạc vai rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi băm nhuyễn. Tôm khô rửa sạch, ngâm nước ấm cho mềm rồi để ráo, giã nhỏ. Đậu phụ nhẹ tay rửa với nước lạnh, cắt miếng vuông vừa ăn.

- Cà chua rửa sạch, gọt vỏ nếu cần rồi bổ múi cau. Hành khô bỏ rễ và vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhỏ. Rau thơm bỏ rễ, lá già úa, ngâm nước muối loãng rồi rửa lại cho sạch, để ráo.

- Cho hành băm, thịt bằm, tôm khô và 2 cái lòng đỏ trứng gà vào tô. Trộn đều với chút nước mắm ngon, hạt nêm, muối ăn. Nặn hỗn hợp trên thành từng viên nhỏ.

Với cách làm bún riêu thịt này, có thể thay nước sườn bằng nước lọc cua

- Khi miếng sườn ninh đã mềm nhừ, tiết hết nước ngọt thì cho 2 viên gia vị tạo hương bún riêu, cà chua bổ múi cau vào và đun sôi. Nêm 1 muỗng dầu điều vào, khuấy đều. Để món bún riêu thơm ngon hơn, có thể làm cua, giã và lọc lấy nước thay nước sườn.

- Khi nồi nước dùng sôi trở lại, nhẹ tay thả đậu phụ và tôm, thịt viên vào nồi. Chờ thịt viên chín, đậu phụ ngấm gia vị thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

- Bún chần nước sôi, để ráo và cắt cho vừa ăn. Xếp bún vào tô, gắp thịt viên, đậu phụ, sườn non lên, rắc hạt tiêu và hành hoa, rau mùi rồi chan nước dùng. Món bún riêu thịt ăn nóng kèm nước cốt chanh, mắm giấm và rau thơm.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus //