Chăm chỉ ăn củ cải đường, từ táo bón đến ung thư cũng phải “chạy mất dép”

04-07-2017 08:35:41

Củ cải đường được ví như chất kháng sinh thiên nhiên giúp ngăn ngừa hàng chục căn bệnh từ táo bón đến ung thư. Cùng tìm hiểu những tác dụng của củ cải đường với sức khỏe con người.

Củ cải đường thuộc họ nhà dền và được gọi là siêu thực phẩm nhờ chứa nhiều dưỡng chất quan trọng với cơ thể như các loại vitamin, betaine, folate,… Không chỉ thơm ngon, củ cải đường còn đóng vai trò rất lớn trong việc cải thiện sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật. Vậy, củ cải đường chữa bệnh gì và cách thực hiện ra sao?

Giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa

Ăn củ cải đường thường xuyên sẽ tăng cường hệ tiêu hóa và hỗ trợ quá trình giảm cân. Ảnh Internet

Trong củ cải đường có hàm lượng chất xơ rất cao nên sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn. Chất xơ cũng hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng, giúp ngăn ngừa các chứng rối loạn tiêu hóa.

Tăng cường trí nhớ

Củ cải đường chứa một lượng nitrat dồi dào. Qua quá trình trao đổi chất, nitrat biến thành nitrit có tác dụng mở rộng mạch máu, cung cấp ô xy cho cơ thể để tăng cường hoạt động lưu thông máu, từ đó giúp tăng cường trí nhớ.

Giúp mẹ bầu chống cảm lạnh

Một trong những tác dụng của củ cải đường là giúp giữ ấm cơ thể rất tốt. Do đó, mùa đông mẹ bầu nên tích cực ăn các món chế biến từ củ cải đường để chống cảm lạnh. Ngoài ra, siêu thực phẩm này còn chứa rất ít chất béo và Kali nên bà bầu không lo bị béo phì. Hàm lượng nước cao trong củ cải cải đường còn kích thích hệ tiêu hóa, giải độc cơ thể và rất tốt cho thai kỳ.

Giảm đau, lợi tiểu

Công dụng của củ cải đường rất đa dạng, gồm cả khả năng giảm đau, hoạt lạc gân cốt, kháng khuẩn, làm tiêu sưng viêm và lợi tiểu rất tốt. Mùa lạnh, nếu bị đau khớp hoặc mỏi cơ bắp, chỉ cần gọt vỏ củ cải đường rồi dùng vỏ đắp lên chỗ đau; hoặc cho củ cải vào trong một chiếc túi vải để chườm nóng. Nếu bị đau rằng, đặt túi chườm nóng chứa củ cải đường lên má hoặc dùng tăm bông tẩm nước cốt củ cải đường để chấm vào chỗ bị đau răng, cơn đau sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

Chống ung thư

Củ cải đường chữa ung thư, làm giảm sự phát triển của tế bào bất thường và khối u nhờ chứa nhiều chất chống ô xy hóa như betacyanins, beta-carotene,… Đặc biệt, củ cải đường chống ung thư thận, ung thư ruột kết, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú rất hiệu quả. Ngoài ra, các chất betain trong củ cải đường còn giúp làm sạch dạ dày và ruột, cải thiện chất lượng máu.

Củ cải đường chữa ung thư hiệu quả và phóng chống được nhiều bệnh nguy hiểm. Ảnh Internet

Chống lão hóa

Ăn củ cải đường thường xuyên sẽ giúp trẻ hóa làn da và các cơ quan khác của cơ thể bởi trong củ cải đường chứa rất nhiều axit folic tăng cường quá trình tái tạo và sản sinh tế bào.

Chữa bệnh lý về mắt

Trả lời câu hỏi củ cải đường chữa bệnh gì, các chuyên gia y tế cho biết trong củ cải đường có nhiều glutein, có tác dụng chống đục thủy tinh thể và thoái hóa ở mắt. Cải thiện thần kinh và giữ gìn đôi mắt khỏe mạnh cũng là tác dụng của củ cải đường nhờ hàm lượng phytochemical dồi dào.

Giảm huyết áp

Như đã nói ở trên, củ cải đường  có các chất giúp gia tăng nồng độ nitrit trong huyết tương, mà nitrit lại có tác dụng hạ huyết áp của cơ thể. Vì vậy, những người bị huyết áp cao nên thường xuyên ăn hoặc uống nước ép củ cải đường. Trường hợp bị tăng huyết áp đột ngột, chỉ cần uống khoảng 250ml nước ép củ cải đường là huyết áp sẽ nhanh chóng hạ về mức bình thường.

Tăng ham muốn tình dục

Một trong những công dụng của củ cải đường được người La Mã cổ đại tin dùng là tăng cường sinh lực, tăng ham muốn tình dục và cải thiện sinh hoạt vợ chồng. Điều này cũng đã được y học hiện đại chứng minh. Cụ thể, trog củ cải dường có chứa một hóa chất gọi là “Bo”, đóng vai trò quan trọng và trực tiếp trong việc kích thích và sản xuất hormone tình dục ở người.

Giải độc, hồi phục cơ thể

Củ cải đường chứa một số hợp chất giúp trung hòa độc tố và thải độc trong gan, nước tiểu để cơ thể hồi phục. Nước ép cà rốt và củ cải đường giúp tăng  cường quá trình thải độc của cơ thể.

Bổ sung máu

Tác dụng của củ cải đường là bổ sung máu, tăng cường thể lực. Ảnh Internet

Những người thể chất yếu, thiếu máu nên tích cực ăn củ cải đường bởi bổ sung máu là một trong những công dụng của củ cải đường. Lý do là bởi củ cải đường giàu Phốt pho, Kali giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa; vitamin B2 tự nhiên trong củ cải đường còn giúp hấp thu Sắt, tăng cường quá trình tổng hợp hemoglobin để bổ sung thể lực.

Điều trị viêm dạ dày, viêm mạc dạ dày

Bệnh nhân bị viêm niêm mạc và viêm dạ dày gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn nên sức khỏe có phần giảm sút. Để khắc phục tình trạng này, hãy ăn nhiều củ cải đường. Chất xơ trong củ cải đường giúp thúc đẩy sự hấp thu kẽm và khoáng chất.

Làm đẹp da

Củ cải đường không chỉ có tác dụng chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe mà còn là mỹ phẩm thiên nhiên với làn dao. Khả năng chống ô xy hóa của củ cải đường giúp chống lão hóa cho da, giúp làn gia duy trì sự trẻ trung và đàn hồi.

Trị táo bón

Nước ép củ cải đường có tác động tích cực tới hệ tiêu hóa và sự trao đổi chất của cơ thể, giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa, nhuận tràng, điều trị táo bón.

Lưu ý khi ăn củ cải đường

Tác dụng của củ cải đường rất nhiều song không phải ai ăn thực phẩm này cũng có lợi cho sức khỏe. Những người bị sỏi thận không nên ăn củ cải đường bởi nó chứa nhiều oxalat, một chất tạo sỏi. Hàm lượng oxalat cao còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút.

Một số món ngon từ củ cải đường. Ảnh Internet

Ngoài ra, cần lưu ý khi ăn nhiều củ cải đường, nước tiểu và phân sẽ có màu đỏ hồng. Nhiều người thường nghĩ đó là máu và cơ thể đây xảy ra vấn đề, tuy nhiên đó chỉ là chất được được thải ra ngoài mà thôi.

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN //