Cận cảnh quy trình kho cá của người dân làng Vũ Đại
Cá kho Vũ Đại vốn nức tiếng gần xa thì độ thơm ngon đặc biệt của nó. Cách kho cá làng Vũ Đại có gì đặc biệt?
Làng Vũ Đại vốn nổi tiếng là quê hương của cố nhà văn Nam Cao với tác phẩm “Chí Phèo” nằm ở xã Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam. Nơi đây còn nổi tiếng với món cá khô nồi đất nước tiếng xa gần cả trong và ngoài nước.
Cách kho cá làng Vũ Đại không biết có gì đặc biệt mà vị ngon không nơi nào có được. Thương hiệu cá kho nơi đây xây dựng hàng trăm năm và chưa bao giờ hết được ưa thích.
Để kho cá, người dân Vũ Đại cẩn thận chọn từ niêu đất đến gia vị nhỏ nhất. Niêu đất thì nhập từ Nghệ An còn vung đất thì nhập từ Thanh Hóa. Theo người dân, cá kho đựng trong niêu đất này có vị ngon hơn hẳn bình thường. Còn rế đựng niêu cá kho thì được làm thủ công hoàn toàn bằng tre.
Cách kho cá làng Vũ Đại không biết có gì đặc biệt mà vị ngon không nơi nào có được
Gia vị để kho cá của người làng Vũ Đại là gừng, tiêu, ớt, riềng, nước cốt sườn lợn, mắm, muối và một số gia vị bí truyền. Chính những gia vị bí truyền này là nhân tố làm cho cá kho nơi đây ngon đặc biệt.
Quan trọng nhất trong cách kho cá làng Vũ Đại là chọn cá thật kĩ càng. Cá để kho là cá trắm đen, nặng từ 3 đến 5 cân, cá phải được nuôi 3 năm chỉ ăn ốc. Con cá ngon là con cái mình thon dài, bụng bé.
Người Vũ Đại kho cá bằng cách làm sạch cá, bỏ khúc đầu và khúc đuôi, chỉ lấy phần ở giữa. Niêu cá sẽ được luộc sạch trong 4 tiếng để tôi niêu. Bước tôi niêu này giúp niêu không bị vỡ khi kho và gia vị không ngấm ngược vào niên. Sau đó người dân lót một lớp riềng giã nhuyễn dưới cùng, rồi xếp sườn lợn rồi xếp từng khúc cá tươi ngon lên trên.
Cách kho cá làng Vũ Đại còn cẩn thận từ nhiên liệu kho
Trên cùng sát với vung niêu là một lớp gừng, riêng, hành khô giã nhuyễn. Bạn cho gia vị vào sau cùng, gồm có mắm muối, nước dừa và thịt mỡ. Đặc biệt cần cho chút nước chanh để món cá kho ngon hơn.
Cách kho cá làng Vũ Đại còn cẩn thận từ nhiên liệu kho, phải là củi nhãn và vỏ trấu giúp lửa đều mà mùi cá kho cũng đặc trưng. Quá tình kho cá dài 16h đồng hồ, lửa nhỏ liu riu nhưng đều để nồi kho cá lúc nào cũng sôi nhẹ.
Cá kho Vũ Đại thành phẩm có màu nâu sậm, thịt ngọt, thơm nức, xương mềm như tan trong miệng. Cá kho xong phải thật nguội ăn mới ngon. Cá kho làng Vũ Đại có giá từ 600.000 đến 2.000.000 đồng.